Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/9: Tiềm năng giải ngân thăm dò

VN-Index giảm nhưng tiềm năng giải ngân lướt sóng bắt đáy vẫn còn. Nhà đầu tư cần quan sát thị trường và tận dụng cơ hội tăng tỷ trọng cổ phiếu đầu ngành tại các vùng hỗ trợ.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục ghi nhận sự giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 20/9.

VN-Index đã tạo nến giảm rút chân khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ MA50. Tuy nhiên, dù có sự giảm điểm, tiềm năng giải ngân lướt sóng bắt đáy vẫn còn và nhà đầu tư cần quan sát thị trường để tận dụng cơ hội.

Khuyến nghị giải ngân lướt sóng bắt đáy với tỷ trọng nhỏ

Các công ty chứng khoán như Vietcombank (VCBS) khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên giải ngân lướt sóng bắt đáy với tỷ trọng nhỏ từ 10-20% tài khoản. Đặc biệt, các nhóm ngành có tín hiệu thu hút dòng tiền như phân đạm, thép, chứng khoán tại vùng hỗ trợ được ưu tiên. Tuy nhiên, việc thu gọn danh mục và quản trị rủi ro tài khoản trong các nhịp điều chỉnh vẫn là yếu tố quan trọng.

Giảm tỷ trọng cổ phiếu đang trong xu hướng giảm

Theo CTCK Yuanta Việt Nam, xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, nhà đầu tư có thể xem xét duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao và hạn chế bán ra ở các nhịp giảm của thị trường. Đồng thời, nên quan sát thị trường và có thể tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu đang nắm giữ hiện tại nếu VN-Index vượt lên trên vùng 1.215-1.216 điểm. Đặc biệt, có thể cơ cấu lại danh mục và giảm tỷ trọng cổ phiếu đang trong xu hướng giảm.

Chờ đợi cơ hội tăng tỷ trọng cổ phiếu đầu ngành tại các vùng hỗ trợ

CTCK Agriseco nhận định rằng VN-Index vẫn chưa có lực cầu bắt đáy rõ ràng khi thanh khoản thị trường vẫn đang ở mức thấp. Tuy nhiên, dự kiến thị trường sẽ có các phiên tăng giảm xen kẽ để tìm điểm cân bằng mới. Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị nắm giữ danh mục và chờ đợi cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu đầu ngành tại các vùng hỗ trợ. Nhóm ngành có kỳ vọng kết quả kinh doanh cuối năm hồi phục như chứng khoán, thép, bán lẻ cũng được ưu tiên.

Giải ngân thăm dò trong nhịp rung lắc

CTCK SHS cho biết trong ngắn hạn, thị trường đang trong nhịp điều chỉnh thứ hai sau khi gặp cản 1.250 điểm và có tín hiệu kết thúc. Nhà đầu tư ngắn hạn có khả năng chịu đựng rủi ro cao có thể giải ngân thăm dò trong nhịp rung lắc với tỷ trọng thấp. Trong khi đó, nhà đầu tư trung và dài hạn được khuyến nghị nắm giữ danh mục hiện tại và có thể mua thêm các mã mục tiêu là cổ phiếu đầu ngành và các cổ phiếu đang tích lũy không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay.

Tăng thêm tỷ trọng khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ

CTCK KB Việt Nam (KBSV) nhận định rằng lực bán đã suy yếu và ngưỡng hỗ trợ quanh đường MA50 ngày đã giúp VN-Index tránh được một phiên giảm sâu. Mặc dù áp lực rung lắc vẫn tồn tại, cơ hội hồi phục và quay trở lại xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn vẫn còn khi VN-Index chưa đánh mất ngưỡng hỗ trợ kế tiếp quanh 1.190 điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh gia tăng thêm một phần tỷ trọng khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ đã đề cập.

Tóm lại, dù thị trường chứng khoán ghi nhận sự giảm điểm, nhưng tiềm năng giải ngân lướt sóng bắt đáy vẫn còn. Nhà đầu tư cần quan sát thị trường và tận dụng cơ hội tăng tỷ trọng cổ phiếu đầu ngành tại các vùng hỗ trợ. Tuy nhiên, việc thu gọn danh mục và quản trị rủi ro tài khoản trong các nhịp điều chỉnh vẫn là yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư.

VNIndex 1,211.5 -0.31 -0.03%
HNX 250.22 -0.26 -0.1%
UPCOM 93.07 -0.1 -0.11%
[question] Nhà đầu tư nên làm gì trong ngắn hạn theo nhận định của các công ty chứng khoán?,Nhóm ngành nào được ưu tiên vì kỳ vọng kết quả kinh doanh cuối năm hồi phục?