Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/7: Lựa chọn ưu tiên nhóm cổ phiếu bluechip

Thị trường chứng khoán gặp áp lực điều chỉnh quanh vùng kháng cự mạnh 1.200 điểm. Nhà đầu tư nên ưu tiên lựa chọn các cổ phiếu bluechip để giải ngân mới.

Thị trường chứng khoán đã gặp áp lực điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày 28/7 khi tiếp cận vùng kháng cự mạnh 1.200 điểm.

Kết phiên, VN-Index giảm 3,5 điểm và thanh khoản tăng lên. Đây là một hiện tượng rung lắc thường gặp khi thị trường tiếp cận các ngưỡng cản mạnh.

Dù vậy, trong phiên giao dịch này, vẫn có nhiều nhóm cổ phiếu giao dịch tích cực như nhóm cổ phiếu bất động sản và chứng khoán. Điều này cho thấy thị trường vẫn có những cơ hội đáng chú ý.

Ông/Bà chuyên gia tại CTCK Agribank - Agriseco cho biết: "Thị trường cần thêm thời gian để hấp thụ lượng cổ phiếu giá rẻ và tạo nền cho giai đoạn tăng trưởng mới. Chúng tôi duy trì quan điểm tích cực trong các tháng cuối năm."

Trước tình hình này, nhà đầu tư nên cân nhắc cơ cấu lại danh mục đầu tư của mình. Một lựa chọn ưu tiên là tối ưu hóa giá vốn thông qua việc chốt lời từng phần tại các nhịp tăng và tăng tỉ trọng tại các nhịp điều chỉnh đối với danh mục hiện có.

Đối với việc giải ngân mới, nên ưu tiên vào nhóm cổ phiếu bluechip và đầu ngành. Các cổ phiếu bluechip thường có tính ổn định cao và có tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn. Điều này giúp giảm rủi ro và tăng khả năng sinh lời cho nhà đầu tư.

CTCK Vietcombank (VCBS) nhận định về góc nhìn kỹ thuật cho biết: "VN-Index hình thành nến dạng hammer nhờ lực cầu về cuối phiên. Xét về khung đồ thị ngày, VN-Index tiệm cận khu vực quanh 1.200 điểm, tương ứng với mốc 0,786 của thang đo Fibonacci mở rộng và đang có diễn biến rung lắc mạnh."

Thêm vào đó, chỉ báo MACD và RSI ở cả hai khung đồ thị ngày và giờ đều bắt đầu hình thành đỉnh và suy yếu, cho thấy rủi ro ngắn hạn đã tăng lên. Tuy nhiên, ADX vẫn ở mức cao, nhưng đường chỉ báo sức mạnh DI+ cũng đã dần tạo đỉnh, cho thấy lực cầu không còn mạnh mẽ như trước.

Với những diễn biến này, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục giữ tâm lý thận trọng, hiện thực hóa lợi nhuận một phần và ưu tiên quản trị rủi ro tài khoản, thay vì tiếp tục giải ngân mua đuổi tại thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, CTCK AIS cho rằng nhịp điều chỉnh của VN-Index trong phiên ngày 27/7 chưa ảnh hưởng đến xu thế chung của thị trường. Khối lượng giao dịch tăng mạnh trong khi thị trường có sự hồi phục tốt hơn so với mức điểm số thấp nhất trong ngày, cho thấy lực cầu vẫn khá tích cực.

Trong tuần giao dịch đầu tiên của tháng 8, tốc độ tăng điểm có thể chậm lại hoặc sẽ là một tuần giảm điểm nhẹ. Điều này được chúng tôi đánh giá là hoàn toàn bình thường và lành mạnh cho cả xu thế chung.

Để tổng kết, thị trường chứng khoán đang gặp áp lực điều chỉnh quanh vùng kháng cự mạnh 1.200 điểm. Tuy nhiên, vẫn có những cơ hội đáng chú ý, đặc biệt là trong nhóm cổ phiếu bluechip và đầu ngành. Nhà đầu tư nên cân nhắc cơ cấu lại danh mục đầu tư và ưu tiên giải ngân vào nhóm cổ phiếu này.

VNIndex 1,197.33 -3.51 -0.29%
HNX 235.64 -0.56 -0.24%
UPCOM 88.6 0.01 0.01%
[question] Nhóm cổ phiếu nào được khuyến nghị bán ra trong phiên giao dịch ngày 28/7?,Vì sao nhà đầu tư nên hạn chế mua mới trên thị trường chứng khoán?