Nhận định thị trường chứng khoán ngày 31/8: Lưu ý tránh mua đuổi giá cao

Thị trường chứng khoán có xu hướng giảm điểm trong ngắn hạn. Nhà đầu tư cần chú ý tránh mua đuổi giá cao và tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán ngày 31/8 tiếp tục đối mặt với áp lực điều chỉnh trong ngắn hạn.

Xu hướng giảm điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo và VN-Index cần sớm vượt qua ngưỡng cản quanh 1.210 (+/-5) điểm, tương ứng với MA20, để giảm áp lực điều chỉnh.

Tăng tỷ trọng đối với nhóm đang thu hút lực cầu tốt

CTCK Vietcombank (VCBS) khuyến nghị nhà đầu tư tận dụng những nhịp rung lắc trong phiên để gia tăng tỷ trọng đối với những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành đang thu hút lực cầu tốt như chứng khoán và bán lẻ. Đồng thời, nhà đầu tư cần thu gọn danh mục và bán giảm những mã cổ phiếu có diễn biến phục hồi yếu hơn thị trường.

Vị thế mua chỉ được xác nhận khi có thanh khoản hỗ trợ

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI) nhấn mạnh rằng, mặc dù VN-Index tăng điểm tốt nhưng thanh khoản vẫn là yếu tố quan trọng cần quan tâm. Khối lượng giao dịch khớp lệnh vẫn ở mức thấp, thấp hơn mức trung bình 20 phiên gần nhất. Tuy nhiên, dòng tiền liên tục nhập cuộc với khối lượng khớp lệnh khá cao trong nhóm chứng khoán, có thể đẩy VN-Index tiếp cận mốc quanh 1.230 điểm. Tuy vậy, để xác nhận vị thế mua, cần có thanh khoản hỗ trợ cho sự bùng nổ về điểm số.

Tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

CTCK Yuanta Việt Nam khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức tăng, do đó, nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội này để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Tránh mua đuổi giá cao

CTCK SHS lưu ý rằng, trong ngắn hạn, thị trường đang có xu hướng tích cực. Tuy nhiên, VN-Index sẽ sớm đối diện với ngưỡng cản quanh 1.250 điểm. Vì vậy, nhà đầu tư cần tránh mua đuổi giá cao và tiếp tục nắm giữ danh mục đã giải ngân theo khuyến nghị trước đó.

Bán hạ tỷ trọng trong các nhịp tăng vượt cản

CTCK KB Việt Nam cho biết, lực mua chủ động gia tăng về cuối phiên đã giúp VN-Index mở rộng đà hồi phục tích cực và thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 1.210 (+/-5) điểm, tương ứng với MA20. Tuy nhiên, với xu hướng giảm điểm trong ngắn hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, áp lực điều chỉnh sẽ trở nên rõ nét hơn nếu VN-Index không sớm vượt qua ngưỡng cản đã đề cập. Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trong các nhịp tăng vượt cản và chỉ mua trở lại trong các nhịp điều chỉnh về quanh vùng hỗ trợ.

Trên đây là nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 31/8. Nhà đầu tư cần lưu ý tránh mua đuổi giá cao và tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Tuy nhiên, cần theo dõi thanh khoản để xác nhận vị thế mua và hạn chế bán hạ tỷ trọng trong các nhịp tăng vượt cản.

VNIndex 1,213.16 8.73 0.72%
HNX 247.96 1.48 0.6%
UPCOM 92.68 0.32 0.35%
[question] Nhóm ngành nào đang thu hút lực cầu tốt theo báo cáo?,Nhà đầu tư nên làm gì trong nhịp tăng vượt cản?