Nhân lực có kỹ năng tổng hợp: Xu hướng mới trong ngành công nghiệp Trung Quốc

Các công ty ô tô điện và bán dẫn của Trung Quốc đang tìm kiếm nhân lực có kỹ năng tổng hợp, không nhất thiết phải là sinh viên tốt nghiệp đại học.

Xu hướng mới trong ngành công nghiệp Trung Quốc

Việc thúc đẩy phát triển các trường dạy nghề của Trung Quốc đang tạo ra những lực lượng lao động phù hợp cho ngành công nghiệp ô tô điện và bán dẫn của nước này. Bất chấp tình trạng tỷ lệ thất nghiệp cao trong nhóm người trẻ, các công ty công nghệ lớn đang tăng cường tuyển dụng nhân sự có kỹ năng tổng hợp.

Tăng trưởng nhân sự trong ngành bán dẫn

Các công ty như BYD và CATL đã tăng cường nhân sự trong lĩnh vực bán dẫn và ô tô điện. Đội ngũ nhân viên chuyên về pin xe điện của CATL đã tăng hơn gấp 3 lần trong vòng ba năm lên 118.914 người vào năm 2022, với gần 80% có trình độ dưới cử nhân. Đội ngũ nghiên cứu và phát triển của công ty bán dẫn SMIC cũng đã tăng gần 30% kể từ năm 2021 lên 2.283 người tính đến tháng 6. Các công ty này đang tìm kiếm nhân lực có kỹ năng tổng hợp để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về công nghệ và sản xuất.

Phát triển hệ thống giáo dục đào tạo nghề

Chính phủ Trung Quốc đã lâu nay đẩy mạnh phát triển hệ thống giáo dục đào tạo nghề. Những thay đổi chính sách đã được thực hiện để thúc đẩy giáo dục đào tạo nghề, bao gồm chứng nhận kỹ năng được công nhận trên toàn quốc và sự hợp tác với các doanh nghiệp để cung cấp đào tạo cho nhân sự. Nhờ đó, Trung Quốc đã xây dựng được hệ thống đào tạo nghề hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, tình trạng tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm người trẻ vẫn đang tăng lên mức kỷ lục. Có thể nói, nhân sự có kỹ năng tổng hợp đang có nhiều hơn mức nền kinh tế có thể sử dụng. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên không tìm được việc làm.

Nhu cầu tuyển dụng công nhân ô tô tăng cao

Thống kê cho thấy nhân viên bán hàng và công nhân sản xuất ô tô là những vị trí có nhu cầu cao nhất trên toàn quốc. Các công việc sản xuất liên quan đến chất bán dẫn cũng nằm trong top 100. Hiệu trưởng một trường dạy nghề cho biết số lượng sinh viên tập trung vào lĩnh vực ô tô đã tăng đáng kể trong vài năm qua. Thị trường đang tăng nhu cầu về nhân lực có kỹ năng tổng hợp trong lĩnh vực này.

Hợp tác giữa trường học và doanh nghiệp

Các công ty như BYD đã thiết lập quan hệ đối tác với các trường dạy nghề để đảm bảo chương trình giảng dạy luôn cập nhật kiến thức thực tế. Các kỹ sư của BYD cũng tham gia xây dựng các khóa học và đưa sinh viên tới công ty để học tập. Điều này giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận với công việc thực tế và tăng khả năng tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn nhất đối với đào tạo nghề vẫn là nhận thức của công chúng. Nhiều người vẫn ưu tiên cho con cái của mình theo học đại học, trong khi nhân lực có kỹ năng tổng hợp đang được các doanh nghiệp săn đón. Việc tăng cường nhận thức về giá trị của đào tạo nghề là cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của ngành công nghiệp Trung Quốc.

Trên thực tế, xu hướng mới trong ngành công nghiệp Trung Quốc đang tạo ra cơ hội việc làm cho những người có kỹ năng tổng hợp và đồng thời giúp các công ty ô tô điện và bán dẫn đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nhân lực chất lượng cao.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Công ty nào đang tăng cường tuyển dụng nhân lực có tay nghề trong ngành ô tô điện và bán dẫn ở Trung Quốc?,Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng thất nghiệp cao đối với nhóm tuổi nào?