Nhật Bản chờ đợi lịch sử: Tàu vũ trụ hạ cánh thành công trên Mặt Trăng

Nhật Bản đặt mục tiêu trở thành quốc gia thứ 5 đưa tàu vũ trụ lên Mặt Trăng, với hy vọng hạ cánh thành công tàu vũ trụ SLIM vào ngày mai.

Nhật Bản hồi hộp "đếm ngược" thời khắc lịch sử đưa tàu vũ trụ lên Mặt Trăng

Sứ mệnh lịch sử này của Nhật Bản hứa hẹn mở ra cánh cửa cho những dự án khoa học đầy tham vọng của ngành hàng không vũ trụ Nhật Bản.

Lần hạ cánh "mềm" đầu tiên lên Mặt Trăng của tàu vũ trụ Nhật Bản, tàu SLIM, dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 12h trưa ngày 19/1.

Toàn bộ quá trình hạ cánh dự kiến sẽ kéo dài khoảng 20 phút và được truyền hình trực tiếp trên các kênh truyền hình tại Nhật Bản. Nếu thành công, Nhật Bản sẽ trở thành quốc gia thứ 5 hạ cánh lên Mặt Trăng, sau Liên Xô, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.

Tàu thăm dò SLIM, được mệnh danh là "tay bắn tỉa cừ khôi", đang cố gắng hạ cánh tại một điểm cách mục tiêu trong vòng 100 mét.

Ông Kazuto Saiki, giáo sư phát triển camera hồng ngoại của tàu thăm dò SLIM, cho biết công nghệ mới sẽ phân tích thành phần của đá Mặt Trăng sau khi hạ cánh. Ông cũng hy vọng rằng thành công của lần hạ cánh này sẽ giúp Nhật Bản giữ được tiến bộ công nghệ ở mức rất cao trên thế giới.

Tàu đổ bộ SLIM, dài 2,7m, đã được phóng lên bằng tên lửa H-2A của Nhật Bản vào ngày 6/9.

Tàu SLIM mang theo 2 robot thăm dò cỡ nhỏ, sẽ được triển khai trên bề mặt Mặt Trăng sau khi hạ cánh. Nhiệm vụ của chúng là chụp ảnh địa điểm hạ cánh, giúp nhóm sứ mệnh SLIM theo dõi tình trạng của tàu mẹ và cung cấp hệ thống liên lạc độc lập để liên lạc trực tiếp với Trái Đất. Bên cạnh đó, các robot còn thực hiện một số nghiên cứu khoa học liên quan tới địa chất trên Mặt Trăng.

Việc hạ cánh thành công tàu vũ trụ SLIM sẽ mở ra cơ hội cho nhiều tổ chức không gian trên toàn thế giới bay tới Mặt Trăng, giảm chi phí cho mỗi sứ mệnh.

Ông Bleddyn Bowen, phó giáo sư chuyên về chính sách không gian tại Đại học Leicester, cho biết việc hạ cánh một tàu thám hiểm lên Mặt Trăng sẽ là cơ hội quan trọng để Nhật Bản thể hiện sức mạnh và khả năng không gian của mình với thế giới. Ông cũng nhấn mạnh rằng Nhật Bản đã là một cường quốc không gian lớn trong nhiều thập kỷ qua và việc trở thành quốc gia thứ 5 đưa tàu thám hiểm lên Mặt Trăng sẽ chứng minh khả năng của Nhật Bản trong ngành công nghiệp vũ trụ và mang lại lợi ích công nghiệp toàn cầu.

Sứ mệnh tàu thăm dò SLIM không phải là lần thử hạ cánh lên Mặt Trăng đầu tiên của Nhật Bản.

Trước đó, công ty Ispace của Nhật Bản đã thực hiện một nỗ lực tương tự vào đầu năm nay với tàu đổ bộ Hakuto-R.

Nhật Bản đang ngày càng tìm cách đóng một vai trò lớn hơn trong ngành vũ trụ không gian.

Việc hạ cánh thành công tàu vũ trụ SLIM sẽ là bước tiến quan trọng, khẳng định sức mạnh và khả năng không gian của Nhật Bản trên thế giới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao việc hạ cánh thành công của tàu vũ trụ SLIM của Nhật Bản lên Mặt Trăng quan trọng?,Nhiệm vụ chính của tàu thăm dò SLIM là gì?