Nhật Bản chứng kiến bước đột phá trong công nghệ plasma

Nhật Bản chứng kiến bước đột phá trong công nghệ plasma

Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Lượng tử Quốc gia Nhật Bản đã thành công trong việc tạo ra plasma, mở ra triển vọng về nguồn năng lượng không phát thải trong tương lai.

Bước đột phá trong công nghệ plasma đã được ghi nhận tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Lượng tử Quốc gia Nhật Bản.

Theo thông tin từ viện, plasma đã được tạo ra thành công tại cơ sở nghiên cứu ở tỉnh Ibaraki. Thiết bị chế tạo plasma mang tên JT-60SA, đây là một thiết bị thí nghiệm phản ứng tổng hợp hạt nhân lớn nhất thế giới, được phát triển bởi Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) với tổng kinh phí lên tới 433 triệu USD.

Plasma là một trạng thái vật chất đặc biệt, cần phải nâng nhiệt độ lên hơn 100 triệu độ và tạo ra sự va chạm giữa các hạt nhân nguyên tử với tốc độ 1.000 km/giây để duy trì phản ứng tổng hợp hạt nhân, một phản ứng tự nhiên xảy ra trong lõi mặt trời. Từ phản ứng này, có thể thu được một lượng năng lượng khổng lồ và hy vọng sẽ trở thành nguồn năng lượng không phát thải carbon và chất thải phóng xạ trong tương lai.

Hiện tại, Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Lượng tử Quốc gia Nhật Bản đã có thể tạo ra plasma ở nhiệt độ khoảng 10 triệu độ. Tuy nhiên, viện đang tiến hành cải tiến thiết bị để đạt được mục tiêu duy trì plasma ở nhiệt độ 100 triệu độ trong 100 giây trong vòng 5 năm tới. Đồng thời, viện cũng đặt mục tiêu phát triển công nghệ plasma để sản xuất điện nhiệt hạch vào năm 2050.

Công nghệ plasma có tiềm năng lớn trong việc tạo ra nguồn năng lượng không phát thải và bền vững. Việc thành công trong việc tạo ra plasma tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Lượng tử Quốc gia Nhật Bản là một bước tiến quan trọng, mở ra triển vọng mới cho ngành công nghiệp năng lượng. Nếu thành công trong việc duy trì plasma ở nhiệt độ 100 triệu độ trong 100 giây, nguồn năng lượng không phát thải sẽ trở thành hiện thực và góp phần quan trọng trong việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Ông/Bà [Name] từ Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Lượng tử Quốc gia Nhật Bản cho biết, "Việc tạo ra plasma là một bước đột phá quan trọng trong công nghệ năng lượng. Chúng ta đang tiến gần hơn đến mục tiêu tạo ra một nguồn năng lượng không phát thải carbon và chất thải phóng xạ. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc đảm bảo sự bền vững và an toàn cho nguồn năng lượng trong tương lai."

Trong tương lai, công nghệ plasma có thể trở thành một nguồn năng lượng quan trọng, không chỉ đảm bảo cung cấp điện năng cho các hệ thống, mà còn giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và giảm tác động của biến đổi khí hậu. Việc thành công trong việc tạo ra plasma tại Nhật Bản là một bước quan trọng trong hướng tới một tương lai sạch và bền vững."

[question] Thiết bị nào đã được sử dụng để tạo ra plasma?,Plasma có thể tạo ra nguồn năng lượng gì?