Nhật Bản công bố hình ảnh mới từ bên trong lò phản ứng Fukushima

Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) đã công bố những hình ảnh đầu tiên chụp từ sâu bên trong lò phản ứng nhà máy điện hạt nhân Fukushima, cho thấy tình trạng hư hỏng và biến dạng của thiết bị điều khiển.

Nhật Bản công bố hình ảnh mới từ bên trong lò phản ứng Fukushima

Hôm 19/3, Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) của Nhật Bản đã công bố một số hình ảnh chụp sâu bên trong lò phản ứng nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Đây là những hình ảnh đầu tiên được chụp từ bên trong trụ đỡ kết cấu chính của lò phản ứng số 1, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Máy bay không người lái mini đã được sử dụng để chụp những hình ảnh này từ sâu bên trong lò phản ứng, cho thấy tình trạng hư hỏng và biến dạng của thiết bị điều khiển. Các hình ảnh màu độ phân giải cao cho thấy các vật thể màu nâu treo lủng lẳng ở nhiều vị trí khác nhau trên thiết bị. Các bộ phận của cơ cấu truyền động thanh điều khiển, điều khiển phản ứng dây chuyền hạt nhân và các thiết bị khác gắn vào lõi đã bị bong ra.

TEPCO đang cố gắng tìm hiểu thêm về vị trí và tình trạng của khoảng 880 tấn nhiên liệu hạt nhân tan chảy có tính phóng xạ cao, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc di dời và ngừng hoạt động của nhà máy

Tuy nhiên, từ những hình ảnh này, không thể xác định được liệu các khối lơ lửng là nhiên liệu nóng chảy hay thiết bị nóng chảy mà không có dữ liệu khác như mức độ phóng xạ.

Việc tiếp cận và khám phá bên trong các lò phản ứng Fukushima vẫn còn rất khó khăn. Các nỗ lực trước đó với robot đã không thành công. Tuy nhiên, thông tin từ những hình ảnh này có thể giúp ích cho các cuộc điều tra trong tương lai về các mảnh vỡ tan chảy, giúp phát triển công nghệ và robot để loại bỏ chúng.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 bị tàn phá nặng nề sau trận động đất mạnh 9 độ và sóng thần xảy ra vào ngày 11/3/2011

Sự cố này đã gây ra lõi lò phản ứng tan chảy và rò rỉ phóng xạ, dẫn đến sự cố hạt nhân cấp 7, mức cao nhất trên bảng xếp loại sự kiện hạt nhân và phóng xạ quốc tế.

Các nhà phê bình cho rằng mục tiêu 30 - 40 năm cho việc dọn dẹp nhà máy Fukushima là quá lạc quan. Việc ngừng hoạt động nhà máy đã bị trì hoãn trong nhiều năm do những rào cản kỹ thuật và thiếu dữ liệu. Tuy nhiên, với những nỗ lực tiếp tục và sự phát triển của công nghệ, hy vọng rằng sẽ có giải pháp để giải quyết vấn đề này và đảm bảo an toàn cho môi trường và cộng đồng xung quanh.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Những thông tin gì được tiết lộ từ loạt ảnh chụp bên trong lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima?,Hiện tại, nhà máy điện hạt nhân Fukushima đang gặp khó khăn gì trong quá trình di dời và đóng cửa?