Nhật Bản đánh dấu bước ngoặt lịch sử: Tăng lãi suất sau 17 năm, thị trường chứng khoán và đồng Yên biến động

Nhật Bản chính thức tăng lãi suất sau 17 năm, thị trường biến động: Chỉ số Nikkei 225 giảm, đồng Yên giảm
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã tăng lãi suất sau 17 năm và dỡ bỏ chính sách kiểm soát đường cong lợi suất. Thị trường chứng khoán và đồng Yên đã trải qua biến động lớn sau thông báo này.

Nhật Bản đánh dấu một bước ngoặt lịch sử vào ngày 19/3/2024 khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) chính thức tăng lãi suất sau 17 năm và loại bỏ chế độ lãi suất âm cuối cùng trên thế giới.

Theo đó, lãi suất ngắn hạn đã được tăng từ mức -0,1% lên khoảng 0% - 0,1%. Đồng thời, chính sách kiểm soát đường cong lợi suất cũng đã được dỡ bỏ.

Ngay sau khi thông tin này được công bố, thị trường chứng khoán Nhật Bản đã trải qua biến động.

Chỉ số Nikkei 225 đã giảm 0,36% xuống mức 39.598,27. Đồng Yên cũng đã giảm khoảng 0,39%, xuống gần mức 150 yên đổi 1 USD. Các nhà phân tích dự đoán rằng đồng Yên sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi các quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang, bao gồm cả thời điểm và số lần cắt giảm lãi suất trong năm nay của FED.

Không chỉ có thị trường chứng khoán Nhật Bản, mà cả thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng đã trải qua sự giảm giá.

Chỉ số Hang Seng đã giảm hơn 1%, trong khi chỉ số CSI 300 giảm 0,3%. Chỉ số MSCI cũng đã giảm 0,66%.

Norihiro Yamaguchi, một nhà kinh tế cấp cao tại Oxford Economics ở Tokyo, đã đánh giá về quyết định của BOJ: "Cho đến nay không có gì ngạc nhiên. Tất cả đều phù hợp với sự đồng thuận của thị trường." Ông cũng dự đoán rằng giá cổ phiếu sẽ tăng do sự không chắc chắn xoay quanh cuộc họp đã biến mất và lợi suất có thể duy trì ở mức hiện tại.

Trong một tuần đầy biến động của các cuộc họp của ngân hàng trung ương trên toàn cầu, BOJ đã đưa ra thông báo về một "kỷ nguyên mới" khi thoát khỏi chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng kéo dài nhiều năm.

Thống đốc BOJ Kazuo Ueda dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào lúc 3:30 chiều (06:30 GMT) để giải thích về quyết định này.

Nếu bạn quan tâm đến thông tin chi tiết về thị trường tài chính, bạn có thể tham khảo trên trang web Yahoo Finance.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chỉ số Nikkei 225 đã giảm bao nhiêu sau khi Nhật Bản tăng lãi suất?,Làm thế nào chứng khoán Trung Quốc đã phản ứng sau khi Nhật Bản tăng lãi suất?