Nhật Bản đánh mất vị trí kinh tế số 3 thế giới: Nguyên nhân và triển vọng

Nhật Bản đã tụt xuống vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng kinh tế toàn cầu sau khi GDP giảm quý thứ hai liên tiếp. Bài viết này sẽ trình bày nguyên nhân và triển vọng của kinh tế Nhật Bản trong tương lai.

Nhật Bản vừa mất vị trí nền kinh tế số 3 thế giới khi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này giảm quý thứ hai liên tiếp trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2023.

Nhật Bản đã tụt xuống vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng kinh tế toàn cầu. Nguyên nhân chính của sự suy giảm GDP của Nhật Bản là do đồng Yên yếu đi và dân số già. Số liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy, tính theo đồng USD, nền kinh tế Nhật Bản giảm từ mức 6.300 tỷ USD vào năm 2012 xuống còn khoảng 4.200 tỷ USD năm 2023. Hiện tại, GDP của Nhật Bản thấp hơn Đức tính theo đồng USD. Trong khi đó, nền kinh tế Ấn Độ được đánh giá là đang sẵn sàng vượt qua cả hai nền kinh tế trên trong vài năm tới.

Sự suy giảm GDP của Nhật Bản đặt ra những câu hỏi mới về định hướng phát triển quốc gia.

Tuy nhiên, phản ứng của công chúng đối với các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản đã bớt gay gắt hơn so với thời điểm nền kinh tế Trung Quốc vượt qua nền kinh tế Nhật Bản vào năm 2010 và đang trên đà lớn mạnh. Các nhà phân tích cảnh báo rằng Nhật Bản đang trong thời kỳ "suy thoái kỹ thuật". Tuy nhiên, ông Marcel Thieliant, người đứng đầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại Capital Economics, cho rằng vẫn còn nhiều tranh cãi về việc liệu Nhật Bản có đang suy thoái hay không do chất lượng dữ liệu GDP chưa tốt, thường phải chịu những đợt điều chỉnh lớn.

Ông Marcel Thieliant cho biết, các chỉ số tích cực như tỷ lệ thất nghiệp thấp của Nhật Bản và các doanh nghiệp báo cáo tình trạng tốt tại Ngân hàng Trung ương (BOJ) là những tín hiệu tích cực cho nền kinh tế nước này.

Yếu tố chính đằng sau sự suy giảm GDP của Nhật Bản là biến động tiền tệ.

Hideo Kumano - nhà kinh tế điều hành tại Viện nghiên cứu Dai-Ichi Life cho rằng đồng tiền nội tệ giá rẻ đang thu hẹp quy mô của nền kinh tế Nhật Bản. Mặc dù Nhật Bản có thể tụt hạng trong bảng xếp hạng kinh tế, nhưng nước này vẫn có triển vọng giành lại vị trí trên Đức. Nhà phân tích Marcel Thieliant của Capital Economics cho biết: "Dự báo dài hạn mới nhất của chúng tôi cho thấy Nhật Bản sẽ vượt qua Đức một lần nữa, mặc dù điều đó có thể phải mất đến nửa sau của thập kỷ này. Chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế Nhật Bản sẽ lớn hơn Đức khoảng 6% vào năm 2050".

Tuy nhiên, chuyên gia Norihiro Yamaguchi không kỳ vọng nền kinh tế Nhật Bản sẽ lấy lại được vị thế do đồng Yên yếu, năng suất trì trệ và tiềm năng tăng trưởng yếu thường xuyên do những thách thức về nhân khẩu học. "Những yếu tố này khó có thể sớm bị đảo ngược", ông Yamaguchi khẳng định.

Trong tương lai gần, dự kiến nền kinh tế Ấn Độ sẽ vượt qua cả Nhật Bản và Đức. Dân số Ấn Độ cũng đã vượt qua Trung Quốc vào năm ngoái và quốc gia này dự kiến sẽ duy trì mức tăng trưởng trong nhiều thập kỷ tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Nhật Bản đã mất vị trí nền kinh tế thứ ba thế giới?,Tại sao đồng Yên yếu đi và dân số già là nguyên nhân của sự suy giảm GDP ở Nhật Bản?