Nhật Bản: Điểm sáng mới trong thị trường chứng khoán châu Á

Nhật Bản: Điểm sáng mới trong thị trường chứng khoán châu Á

Nhật Bản: Điểm sáng mới trong thị trường chứng khoán châu Á

Nhật Bản đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư toàn cầu, thay thế Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh thu hút vốn.

Chứng khoán Nhật Bản dự báo tiếp tục tăng trưởng vượt trội so với Trung Quốc.

Nhật Bản đã trở thành một điểm sáng mới trong thị trường chứng khoán châu Á, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư toàn cầu và trở thành lựa chọn thay thế cho Trung Quốc.

Trong khi Trung Quốc và Hong Kong tiếp tục gặp khó khăn, các nhà quản lý quỹ đã chuyển sự tập trung của mình vào chứng khoán Nhật Bản.

Theo số liệu thống kê của Goldman Sachs, trong 6 tháng đầu năm, số tiền mà nhà đầu tư nước ngoài đổ vào chứng khoán Nhật Bản đã vượt qua Trung Quốc. Điều này chưa từng xảy ra kể từ năm 2017.

Mặc dù chứng khoán Trung Quốc đã tăng mạnh trong tháng 7, các nhà quản lý quỹ vẫn tiếp tục bán ra cổ phiếu ở Trung Quốc và Hong Kong và mua vào các cổ phiếu Nhật Bản, theo số liệu của Morgan Stanley.

Nhật Bản đã trải qua một sự chuyển mình ấn tượng, từ một quốc gia bị xa lánh vì lo ngại về tăng trưởng kinh tế yếu và căng thẳng địa chính trị, trở thành một điểm đến hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư toàn cầu.

Ngay cả sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) điều chỉnh chính sách tiền tệ, các nhà đầu tư vẫn rất lạc quan về triển vọng của đất nước mặt trời mọc, bởi họ đang tìm kiếm một lựa chọn thay thế cho các cổ phiếu Trung Quốc.

Chứng khoán Nhật Bản được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng vượt trội so với chứng khoán Trung Quốc. Theo Frank Benzimra, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư chứng khoán châu Á của Societe Generale, cuộc họp của BOJ và Bộ Chính trị Trung Quốc trong tuần cuối tháng 7 không làm thay đổi quan điểm này. Dấu hiệu cho thấy quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ của Nhật Bản sẽ diễn ra chậm rãi, đồng nghĩa với việc đồng yên không tăng vọt.

Các quỹ đầu tư cũng đã điều chỉnh danh mục của mình để tăng cường đầu tư vào chứng khoán Nhật Bản. Allianz Oriental Income, một quỹ đầu tư tập trung vào châu Á, đã giảm tỷ trọng cổ phiếu Trung Quốc và tăng tỷ trọng cổ phiếu Nhật Bản. Hiện nay, tỷ trọng của chứng khoán Nhật Bản trong danh mục của quỹ đã lên đến 40%, gấp 5 lần so với Trung Quốc. Quỹ này đã đạt được lợi suất 14% trong năm vừa qua, cao hơn 96% so với các quỹ tương tự.

Theo MSCI, thị trường chứng khoán Nhật Bản đã tăng 21% từ đầu năm, cao hơn nhiều so với mức tăng 0,5% của thị trường chứng khoán Trung Quốc. Với quy mô lớn và tiềm năng phát triển, Nhật Bản đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn khi kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với nhiều khó khăn.

Mặc dù có một số người tỏ ra thận trọng và cho rằng thị trường chứng khoán Nhật Bản có thể đang bước vào giai đoạn điều chỉnh, nhưng vẫn có nhiều nhà quản lý danh mục lạc quan về triển vọng của quốc gia này. Oliver Lee, nhà quản lý danh mục tại Eastspring Investments, cho rằng Nhật Bản có vị trí địa lý thuận lợi để hưởng lợi từ căng thẳng địa chính trị trong khu vực và các tập đoàn muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng sẽ ưu tiên các công ty Nhật Bản với chuyên môn cao về tự động hóa và sản xuất cơ khí.

Trong tổng thể, Nhật Bản đã trở thành một điểm sáng mới trong thị trường chứng khoán châu Á và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư toàn cầu. Với triển vọng tăng trưởng vượt trội và tiềm năng phát triển, chứng khoán Nhật Bản đang trở thành lựa chọn hấp dẫn trong bối cảnh Trung Quốc gặp khó khăn.

[question] Tại sao nhà đầu tư nước ngoài đang chuyển hướng đầu tư từ Trung Quốc sang Nhật Bản?,Những yếu tố nào đã làm cho chứng khoán Nhật Bản trở thành điểm sáng trong mắt nhà đầu tư?