Nhật Bản điều chỉnh tăng trưởng GDP quý II/2023, liệu nhu cầu nội địa có đủ mạnh để phục hồi?

Nhật Bản điều chỉnh tăng trưởng GDP quý II/2023, liệu nhu cầu nội địa có đủ mạnh để phục hồi?

Tăng trưởng GDP quý II/2023 của Nhật Bản bất ngờ giảm mạnh hơn dự báo, đặt ra câu hỏi về khả năng phục hồi của nhu cầu nội địa và tác động của chính sách tiền tệ siêu nới lỏng.

Nhật Bản công bố những trụ cột trong gói kích thích kinh tế mới

Sau chỉ 2 tuần từ khi tiến hành cải tổ nội các, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã công bố những trụ cột chính trong gói kích thích kinh tế mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng và giúp người dân ứng phó với giá cả leo thang. Gói kích thích này bao gồm 5 trụ cột chính: đối phó với tình trạng giá cả tăng cao, tăng lương bền vững và tăng trưởng bền vững cho các địa phương, thúc đẩy đầu tư trong nước, đối phó với vấn đề suy giảm dân số và đảm bảo an toàn và an ninh cho người dân. Thủ tướng Kishida đã yêu cầu các bộ, ngành liên quan nhanh chóng soạn thảo chi tiết để thông qua gói kích thích này vào tháng 10.

Tăng trưởng GDP quý II/2023 giảm mạnh hơn dự báo

Theo dữ liệu mới công bố, tăng trưởng GDP quý II/2023 của Nhật Bản đạt mức 4,8%, thấp hơn so với mức ước tính sơ bộ là 6%. Nguyên nhân chính là do chi tiêu vốn và tiêu dùng tư nhân đều suy giảm. Xuất khẩu cũng dự báo sẽ sụt giảm, phản ánh tác động của sức cầu bên ngoài yếu. Ngoài ra, lạm phát tại Nhật Bản đã tăng liên tục trong 12 tháng với mức trên 3%. Các chuyên gia cho rằng có thể kinh tế Nhật Bản sẽ suy giảm liên tiếp trong hai quý còn lại của năm 2023.

Gói kích thích kinh tế mới và áp lực lên ngân sách

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ thực hiện khoảng 20 biện pháp trong gói kích thích kinh tế mới, bao gồm kiềm chế giá xăng, điện, gas, trợ cấp tăng lương cho người lao động, khuyến khích đầu tư sản xuất các vật liệu quan trọng như chất bán dẫn và pin lưu trữ, cải cách hành chính và kỹ thuật số, thu hút khách du lịch, mở rộng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản và nhiều biện pháp khác. Tuy nhiên, việc ngân sách bổ sung có thể gây áp lực lớn, và một số chuyên gia cho rằng chỉ nên chi cho những biện pháp cấp bách trong năm nay, còn các biện pháp khác phải được thảo luận trong khuôn khổ ngân sách năm tới. Ngoài ra, việc phát hành trái phiếu chính phủ để bổ sung ngân sách có thể gây tình hình tài chính quốc gia và nợ công trầm trọng hơn.

Tác động của chính sách tiền tệ siêu nới lỏng

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã cam kết tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng với mức lãi suất âm. Tuy nhiên, việc giữ duy trì mức lãi suất siêu thấp này đang gây áp lực lên tỷ giá đồng Yen Nhật. Đồng Yen đã giảm gần mốc chủ chốt 150 Yen đổi 1 USD, mức thấp nhất trong 11 tháng. Chính phủ Nhật Bản đã lên tiếng khẳng định sẽ xem xét các lựa chọn để ngăn chặn biến động quá mức trên thị trường tiền tệ. Tuy nhiên, việc đồng Yen tiếp tục giảm có thể gây áp lực lên lạm phát, đặc biệt khi Nhật Bản phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng và các nguyên liệu thô khác.

Nhật Bản cần phục hồi nhu cầu nội địa để tăng trưởng

Nhật Bản đang đối mặt với thách thức phục hồi nhu cầu nội địa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Chi phí sinh hoạt tăng cao đã làm cản trở tiêu dùng nội địa. Với việc tăng trưởng GDP quý II/2023 giảm mạnh hơn dự báo, câu hỏi đặt ra là liệu nhu cầu nội địa có đủ mạnh để giúp đất nước mặt trời mọc phục hồi?

[question] Nhật Bản đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP quý II/2023 xuống còn bao nhiêu phần trăm?,Gói kích thích kinh tế mới của Nhật Bản tập trung vào những vấn đề gì?