Nhật Bản đối mặt với thách thức dân số già

Số liệu mới nhất cho thấy Nhật Bản đang đối mặt với một cột mốc đáng lo ngại về dân số già. Tuy nhiên, chính phủ đã đưa ra các biện pháp nhằm giải quyết tình trạng này.

Nhật Bản đang đối mặt với một thách thức lớn khi dân số của họ ngày càng già đi.

Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, hiện có khoảng 12,59 triệu người trong số 124 triệu dân của nước này đã từ 80 tuổi trở lên, chiếm tỷ lệ khoảng 10,15%. Điều đáng lo ngại hơn nữa là tỷ lệ người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên) chiếm đến 29,1% dân số, tương đương với khoảng 36 triệu người. Đây là con số cao kỷ lục không chỉ của Nhật Bản mà còn của cả thế giới.

Theo đài CNN, dân số của Nhật Bản đã giảm dần kể từ những năm 1980. Tỉ lệ sinh hiện tại chỉ là 1,3, thấp hơn nhiều so với mức 2,1 cần thiết để duy trì dân số ổn định trong trường hợp không có người nhập cư. Trong hơn một thập kỷ qua, số người qua đời hàng năm luôn cao hơn số trẻ chào đời, đây là một vấn đề ngày càng đau đầu đối với giới lãnh đạo của quốc gia giàu có này.

Nhật Bản cũng nằm trong nhóm các quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới.

Để đối phó với tình trạng thiếu lao động, chính phủ Nhật Bản đã khuyến khích người cao tuổi và các bà mẹ nội trợ tái gia nhập lực lượng lao động trong thập kỷ qua. Hiện nay, người cao tuổi chiếm hơn 13% tổng số lực lượng lao động của đất nước này, theo báo cáo mới nhất.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cũng đã cảnh báo về cuộc khủng hoảng dân số và công bố gói chi tiêu 20.000 tỉ yen để hỗ trợ các cặp vợ chồng trẻ muốn có con. Số tiền này gần gấp đôi mức được chi cho nỗ lực đảo ngược tỷ lệ sinh giảm mạnh trong năm 2021.

Tuy nhiên, theo bà Yoko Tsukamoto, một chuyên gia tại Trường Đại học Y khoa Hokkaido, Tokyo hiện chưa sẵn sàng cho giải pháp nhanh nhất là nhập cư để giải quyết tình trạng dân số già. Thay vào đó, Nhật Bản cần tập trung nhiều hơn vào tự động hóa, trí tuệ nhân tạo và công nghệ robot để bù đắp cho lực lượng lao động đang thu hẹp.

Trong tương lai, Nhật Bản sẽ cần đưa ra những biện pháp sáng tạo và linh hoạt để đối phó với thách thức dân số già. Điều này có thể bao gồm việc khuyến khích người cao tuổi tham gia vào lực lượng lao động, đẩy mạnh sự phát triển của ngành công nghiệp robot và tạo ra môi trường thuận lợi để các cặp vợ chồng trẻ có thể có con. Chính phủ Nhật Bản cần đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy những biện pháp này và đảm bảo tương lai bền vững cho đất nước.

[question] Tình trạng dân số ở Nhật Bản như thế nào?,Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện những biện pháp gì để giải quyết tình trạng thiếu lao động?