"Nhật Bản đưa tàu vũ trụ vào quỹ đạo mặt trăng trước nỗ lực đổ bộ lịch sử"

Tàu vũ trụ của Nhật Bản tiến vào quỹ đạo mặt trăng trước nỗ lực đổ bộ lịch sử
"Tàu đổ bộ "Moon Sniper" của Nhật Bản đã thành công tiến vào quỹ đạo mặt trăng, mở đường cho cuộc đổ bộ lịch sử sắp tới và khám phá bề mặt Mặt trăng."

Nhật Bản đạt thành công lịch sử khi tàu đổ bộ "Moon Sniper" tiến vào quỹ đạo mặt trăng vào ngày 25/12 vừa qua.

Đây là một bước tiến quan trọng đưa Nhật Bản gần hơn đến mục tiêu đầu tiên triển khai robot thám hiểm lên bề mặt Mặt trăng.

Tiến vào quỹ đạo mặt trăng

Hiện tại, tàu đổ bộ đang hoàn thành một vòng quay quanh Mặt trăng mỗi 6,4 giờ. Trong thời gian tới, tàu đổ bộ sẽ thu hẹp quỹ đạo của mình để tiến gần hơn đến bề mặt Mặt trăng, chuẩn bị cho cuộc đổ bộ lịch sử dự kiến diễn ra vào giữa tháng 1 năm 2024.

Cuộc đua không gian mới

Nếu thành công, Nhật Bản sẽ trở thành quốc gia thứ năm đạt được thành công này và là quốc gia thứ ba chạm được cột mốc trên Mặt trăng trong thế kỷ 21. Hiện tại, Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia duy nhất đã an toàn hạ cánh phương tiện trên Mặt trăng trong thế kỷ 21, đánh dấu sự xuất hiện của một cuộc đua không gian mới trên Trái đất.

Chi tiết về quỹ đạo

Cơ quan nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã công bố rằng tàu đổ bộ Mặt trăng đã nhập vào quỹ đạo hình elip, đi qua cực Bắc và Nam của Mặt trăng ở độ cao dao động từ khoảng 600 km đến 4.000 km so với bề mặt.

Cuộc hành trình tiếp theo

Trong ba tuần rưỡi tới, quỹ đạo của tàu vũ trụ sẽ đưa nó lên gần khoảng 15 km so với bề mặt Mặt trăng khi tàu triển khai hạ độ cao lần cuối. Tàu đổ bộ "Moon Sniper" - còn được biết đến là SLIM hoặc Smart Lander, sẽ nỗ lực đổ bộ vào ngày 19 hoặc 20/1.

Khám phá bề mặt Mặt trăng

Nếu hạ cánh thành công lên bề mặt Mặt trăng, SLIM dự kiến sẽ khám phá một điểm gần một hố va chạm nhỏ mang tên Shioli - gần địa điểm hạ cánh Apollo 11, nơi các phi hành gia NASA lần đầu tiên đặt chân lên bề mặt Mặt trăng vào năm 1969.

Cuộc đổ bộ lịch sử

Cuộc đổ bộ của tàu đổ bộ "Moon Sniper" sẽ không chỉ là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực khám phá không gian, mà còn là một cột mốc lịch sử cho Nhật Bản. Sự thành công này chứng tỏ nỗ lực và tiềm năng của Nhật Bản trong việc thám hiểm và khám phá vũ trụ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tàu đổ bộ "Moon Sniper" của Nhật Bản đã tiến vào quỹ đạo mặt trăng thành công vào ngày nào?,Nếu thành công, Nhật Bản sẽ trở thành quốc gia thứ mấy đạt được việc đổ bộ lên bề mặt mặt trăng trong thế kỷ 21?