"Nhật Bản: Liên tiếp sự cố động đất, nổ nhà máy điện và va chạm máy bay"

Nhật Bản: Liên tiếp động đất, nổ nhà máy điện, máy bay va chạm
"Nhật Bản đối mặt với hàng loạt sự cố gồm động đất, nổ nhà máy điện và va chạm máy bay chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ."

Động đất mạnh tại khu vực bờ biển phía Tây Honshu

Động đất mạnh với độ lớn 5,2 đã xảy ra tại khu vực bờ biển phía Tây Honshu của Nhật Bản, theo thông tin từ Tân Hoa Xã ngày 1-2. Trung tâm Nghiên cứu khoa học địa chất Đức (GFZ) cho biết động đất xảy ra lúc 23 giờ 07 (giờ GMT) ngày 31-1, với tâm chấn ở độ sâu 10 km và tọa độ 37,35 độ vĩ Bắc và 136,74 độ kinh Đông.

Vụ nổ tại nhà máy Taketoyo

Trong khi đó, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại nhà máy Taketoyo, tỉnh Aichi thuộc miền Trung Nhật Bản. Công ty nhiệt điện JERA cho biết đã khống chế vụ hỏa hoạn sau vụ nổ xảy ra vào chiều ngày 31-1. Người dân gần đó đã nghe thấy tiếng nổ và nhìn thấy khói đen bốc lên từ khu vực chuyển nhiên liệu của nhà máy. Đội cứu hỏa đã được triệu hồi và đám cháy đã được dập tắt sau khoảng 5 giờ. May mắn là không có thương vong nào trong vụ việc này.

Vụ nổ tại nhà máy Taketoyo đã khiến tổ máy số 5 tạm ngừng hoạt động, nhưng Công ty Điện lực Chubu cho biết việc cung cấp điện trong khu vực không bị ảnh hưởng. Công ty vận hành nhà máy đã tổ chức họp báo và xin lỗi về sự cố này.

Va chạm máy bay tại sân bay Itami

Trong một sự cố khác, hai máy bay của hãng hàng không All Nippon Airways (ANA) đã va chạm nhau trên đường băng Sân bay Itami ở tỉnh Osaka. Sự việc xảy ra vào khoảng 10 giờ 10 phút (giờ địa phương) ngày 1-2. May mắn là không có ai bị thương trong vụ va chạm này. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra va chạm máy bay tại Nhật Bản trong thời gian gần đây. Trước đó, máy bay của hãng hàng không Korean Air đã va chạm với máy bay của Cathay Pacific tại sân bay New Chitose ở tỉnh Hokkaido, trong khi máy bay của Japan Airlines và máy bay của lực lượng tuần duyên Nhật Bản cũng đã va chạm nhau tại sân bay Haneda của TP Tokyo.

Các vụ va chạm máy bay gần đây đã gây lo ngại về an toàn hàng không tại Nhật Bản. Tuy nhiên, các hãng hàng không đang nỗ lực để đảm bảo an toàn cho hành khách và phi hành đoàn.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Sự cố nổ lớn tại nhà máy Taketoyo ở tỉnh nào của Nhật Bản?,Có bao nhiêu người bị thương trong vụ va chạm giữa hai máy bay của hãng hàng không All Nippon Airways (ANA)?