Nhật Bản: Trận động đất đầu năm làm dịch chuyển bờ biển hơn 250 mét

Hình ảnh vệ tinh cho thấy trận động đất đầu năm tại Nhật Bản đã gây ra sự dịch chuyển bờ biển lên tới hơn 250 mét, khiến nhiều khu vực bị ảnh hưởng nặng nề.

Trận động đất mạnh 7,6 đầu năm 2024 đã tấn công Nhật Bản, gây ra cảnh báo về sóng thần quy mô lớn.

Thảm họa này đã cướp đi sinh mạng của 213 người và khiến 26.000 người phải sơ tán khẩn cấp. Hình ảnh từ vệ tinh mới đây đã hé lộ thêm bằng chứng về sức mạnh kinh ngạc của trận động đất này.

Dịch chuyển bờ biển

Hình ảnh gây sốc từ vệ tinh đã cho thấy đường bờ biển của Nhật Bản đã bị dịch chuyển hơn 250 mét về phía biển. Tại bán đảo Noto, trận động đất đã làm nổi lên một bãi biển mới rộng bằng hai sân bóng đá và khiến các bến cảng trở thành đất liền. Điều này không chỉ xảy ra tại một nơi duy nhất, mà còn tại hơn 10 điểm dọc theo đường bờ biển của Nhật Bản, nơi các bãi cát đã được nâng lên cao đáng kể.

Mạng lưới phát hiện địa chấn nhạy bén

Vì thường xuyên xảy ra động đất, Nhật Bản đã trang bị mạng lưới phát hiện địa chấn nhạy bén nhất thế giới. Mạng lưới các trạm GPS tại các điểm chiến lược trên khắp đất nước đã ghi lại được hiện tượng dịch chuyển đất liền sau mỗi trận động đất. Trong trường hợp của trận động đất ngày 1/1, hệ thống ghi nhận rằng đất liền đã di chuyển tới 130cm về phía Tây.

Sự tác động lên mặt đất

Hình ảnh từ vệ tinh cũng tiết lộ rằng mặt đất đã nhô lên cao hơn trên khắp Nhật Bản, đặc biệt là ở bờ biển phía Tây của bán đảo Noto. Ở một số nơi, độ cao đất đã tăng đột ngột lên tới 4 mét và dịch chuyển lệch đi 1 mét. Đáng chú ý, việc đất tăng cao có thể đã giảm tác động của sóng thần do trận động đất gây ra. Đại học Tokyo đã báo cáo rằng bán đảo Noto đã chứng kiến những con sóng cao từ 1,4 - 2,6 mét.

Nguy cơ sạt lở

Mặt đất trong khu vực bị ảnh hưởng hiện lỏng lẻo đến mức ngay cả một cơn mưa nhỏ cũng có thể gây sạt lở, thậm chí san phẳng toàn bộ khu dân cư. Tuần qua, Nhật Bản đã bị một trận động đất mạnh 6 tàn phá trên diện rộng, xảy ra ngay tại khu vực đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ trận động đất ngày 1/1.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trận động đất đầu năm ở Nhật Bản đã gây ra những thiệt hại gì?,Những hình ảnh từ vệ tinh đã hé lộ điều gì về trận động đất này?