Nhật Thực Toàn Phần Kỳ Diệu Trên Bầu Trời Bắc Mỹ

Hiện tượng nhật thực toàn phần hiếm hoi đã thu hút hàng nghìn người dân và du khách tại Bắc Mỹ, từ Mexico đến Canada, để chứng kiến khoảnh khắc thiên nhiên kỳ vĩ này.

Khoảnh Khắc Thiên Nhiên Kỳ Vĩ Tại Bắc Mỹ

Vào sáng ngày 8 tháng 4, bầu trời trên khắp Bắc Mỹ, từ bờ biển Mexico cho tới Thác Niagara ở biên giới giữa Mỹ và Canada, đã trở nên náo nức khi hàng nghìn người dân và du khách đổ ra đường, hướng mắt lên bầu trời để chứng kiến một trong những hiện tượng thiên văn hiếm gặp: nhật thực toàn phần. Được mệnh danh là "trăm năm có một", nhật thực toàn phần đã làm cho bầu trời buổi sáng tại Mazatlan, một thành phố lớn ở miền bắc Mexico, tối sầm lại trong khoảng thời gian từ 2h07 chiều đến 4p28 theo giờ địa phương.

Sự Hứng Khởi Của Người Dân Và Du Khách

Tại Mazatlan, người dân và du khách đã tập trung tại các lối đi ven biển và bãi biển để không bỏ lỡ cơ hội quan sát hiện tượng thiên văn đặc biệt này. Sự hứng khởi và niềm vui bùng nổ trong đám đông khi họ chứng kiến nhật thực toàn phần, một hiện tượng khiến ánh sáng mặt trời bị mặt trăng che khuất hoàn toàn. Đám đông đã không ngần ngại thể hiện sự phấn khích của mình bằng cách reo hò, vỗ tay và huýt sáo.

Mazatlan chỉ là điểm khởi đầu trong dải trung tâm của nhật thực, kéo dài khoảng 185 km và dài 16.000 km, đi qua Bắc Mỹ và Trung Mỹ. Tuy nhiên, người yêu thiên văn tại Việt Nam không có cơ hội quan sát hiện tượng này.

Sự Di Chuyển Của Nhật Thực Toàn Phần

Sau khi bắt đầu tại Mazatlan, nhật thực toàn phần tiếp tục di chuyển qua các bang của Mỹ như Texas, Indiana, Pennsylvania và New York. Ước tính có khoảng 15 bang ở Mỹ có thể quan sát được nhật thực theo hướng đông bắc trong khoảng thời gian hơn một giờ đồng hồ. Đây là nhật thực toàn phần đầu tiên ở Bắc Mỹ kể từ năm 2017.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez đã chia sẻ trên mạng xã hội X, bày tỏ lòng biết ơn vì sự kiện thiên văn đặc biệt này, giúp ông cùng các thành viên nội các hiểu rõ hơn về hiện tượng thiên văn. Ông Lopez cũng đã đến Mazatlan để quan sát nhật thực.

Nhật thực toàn phần không chỉ thu hút sự chú ý của người dân tại các thành phố lớn của Mỹ mà còn làm cho nhiều người yêu thiên văn phấn khích. Sự kiện này đã dẫn đến việc tổ chức vô số sự kiện quan sát nhật thực tại các quán bar, sân vận động, khu hội chợ và công viên ở nhiều bang của Mỹ.

Lourdes Corro, 43 tuổi, đã di chuyển 10 giờ bằng ô tô để đến Mazatlan và tham dự sự kiện. "Lần nhật thực gần đây nhất tôi chứng kiến là khi tôi 9 tuổi," cô Corro nói.

Tuy nhiên, thời tiết không ủng hộ đã khiến việc theo dõi nhật thực ở một số bang của Mỹ bị ảnh hưởng. Dù vậy, khoảng 32 triệu người Mỹ sống trong dải trung tâm nhật thực toàn phần đi qua, và các quan chức liên bang ước tính sẽ thu hút thêm 5 triệu du khách di chuyển đến các thành phố lớn để quan sát nhật thực, chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của hiện tượng thiên văn này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhật thực toàn phần sáng ngày 8/4 đã diễn ra ở những bang nào của Mỹ?,Tổng thống Mexico đã thể hiện sự cảm kích như thế nào sau khi quan sát nhật thực toàn phần?