'Nhiệm vụ không thể thực hiện tại Gaza'

Cuộc tấn công của Israel vào Gaza đối mặt với khó khăn bất khả thi khi đối đầu với lực lượng Hamas và các lực lượng kháng chiến khác.

Khó khăn không thể vượt qua

Theo một bài viết của cựu sĩ quan tình báo quân sự Mỹ, ông Scott Ritter, mục tiêu cuối cùng của Israel gần như là không thể khi đối mặt với lực lượng quân sự của Hamas và các lực lượng kháng chiến khác trong việc bảo vệ Gaza.

Cuộc tấn công của Israel có thể buộc phải bao vây Dải Gaza hoặc tiến hành một cuộc tấn công toàn diện vào Gaza để loại bỏ hoàn toàn lãnh thổ của Hamas.

Tuy nhiên, lịch sử đã chứng minh rằng bất kỳ cuộc tấn công nào như vậy đều rất khó khăn để thực hiện. Ví dụ, Chiến dịch Hubertus của Đức vào Stalingrad đã thất bại ngay từ đầu. Đội Tiên phong của Đức, những binh lính tinh nhuệ và có kinh nghiệm trong chiến tranh đô thị, đã bị chặn lại chỉ sau vài ngày giao tranh ác liệt. Mặc dù đã gây ra thiệt hại cho quân phòng thủ Liên Xô, nhưng lực lượng của Đức đã bị suy yếu và không thể tiến thêm. Tương tự, các cuộc tấn công của quân Đồng minh vào sòng bạc Monte ở Ý và trận chiến Iwo Jima cũng gặp nhiều khó khăn và thất bại.

Với hơn 500 km đường hầm được xây dựng trong Dải Gaza, Hamas đã tạo ra một mạng lưới phòng thủ và hỗ trợ hành động tấn công. Việc di chuyển trên những con đường rải đầy gạch vụn sẽ là một nhiệm vụ gần như bất khả thi đối với quân đội Israel.

Nếu Israel không phối hợp các hành động trên mặt đất của mình với việc đánh bại hệ thống phòng thủ dựa trên đường hầm của Hamas, thì tình hình trên mặt đất sẽ trở nên bấp bênh hơn khi Hamas tấn công từ các đường hầm phía sau lực lượng Israel.

Tuy nhiên, Israel đã huấn luyện một số lượng nhỏ lực lượng đặc biệt để thực hiện các hoạt động có phạm vi hạn chế trong môi trường dưới lòng đất. Những hoạt động này được tiến hành trong những hoàn cảnh được phối hợp chặt chẽ và chỉ khi cuộc tấn công được đánh giá có thể mang lại kết quả thuận lợi. Tuy nhiên, việc phản ứng theo cách này có thể khiến nhiều lực lượng Israel bị tổn thương hơn và gây ra thương vong tăng mạnh.

Câu hỏi đặt ra là liệu Israel có sẵn sàng và có khả năng trả giá cho cuộc tấn công này hay không. Việc đánh bại hoàn toàn Hamas có thể là một nhiệm vụ không thể thực hiện được. Với vị trí phòng thủ vững chắc của Hamas, rất có khả năng họ sẽ ngăn chặn thành công những cuộc tấn công phối hợp của Israel.

Lực lượng phòng vệ Israel có thể sẽ giống như đội Tiên phong của Đức ở Stalingrad, cuối cùng cũng phải kiệt sức trên chiến trường. Trong kịch bản tương tự, việc phá hủy mạng lưới đường hầm của Hamas có thể là cách tốt nhất cho Israel. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phải chiếm đóng từng mét vuông của thành phố, một vấn đề vô cùng khó khăn từ cả quan điểm hậu cần và vận hành.

Trong kết luận, việc đánh bại hoàn toàn Hamas có thể là một nhiệm vụ không thể thực hiện được cho Israel. Hamas có mạng lưới phòng thủ vững chắc và khả năng ngăn chặn thành công những cuộc tấn công phối hợp của Israel.

[question] Lịch sử đã cho thấy những cuộc tấn công nào đã thất bại?,Tại sao ông Ritter cho rằng nhiệm vụ của Israel để đánh bại Hamas là bất khả thi?