Nhiệt độ Trái đất lập kỷ lục trong tháng 9: Cảnh báo nguy cơ biến đổi khí hậu

Nhiệt độ toàn cầu đã tăng lên mức kỷ lục trong tháng 9/2023, khiến các nhà khoa học bất ngờ và cảnh báo về nguy cơ biến đổi khí hậu trầm trọng. Các chuyên gia khí hậu đều nhất trí rằng giảm lượng khí thải carbon là cần thiết để đối phó với tình trạng này.

Nhiệt độ toàn cầu đã ghi nhận mức kỷ lục trong tháng 9/2023

Điều này đã khiến các nhà khoa học choáng váng và cảnh báo về nguy cơ nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Theo một báo cáo mới đây trên Guardian, tháng 9/2023 được ghi nhận là tháng nóng nhất trong lịch sử, tiếp sau đó là tháng 8 và tháng 7. Nhiệt độ cao đã gây ra các đợt nắng nóng và cháy rừng trên khắp thế giới.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự gia tăng lượng khí thải carbon kết hợp với sự thay đổi nhanh chóng của hiện tượng El Niño đang làm tăng nhiệt độ Trái đất.

Trong khi hiện tượng La Niña có thể làm giảm nhiệt độ toàn cầu một cách tạm thời, nhưng tác động của nó không kéo dài. Khi nguồn nhiệt từ đại dương được giải phóng cùng với hiện tượng El Niño, Trái đất chính thức bước vào năm nóng nhất. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy năm 2024 có thể còn nóng hơn do tác động của El Niño trở nên rõ ràng hơn.

Không chỉ nhiệt độ mà cả sự gia tăng cường độ và tần suất của các sự kiện thời tiết cũng đang gây ra nhiều lo ngại.

Hiện tượng nắng nóng đã phá vỡ kỷ lục ở nhiều quốc gia, bao gồm Pháp, Đức và Ba Lan. Ở Anh, tháng 9/2023 cũng được ghi nhận là tháng nóng nhất kể từ khi bắt đầu ghi nhận dữ liệu vào năm 1884.

Các nhà khoa học đã cảnh báo về tình trạng mất băng ở biển Nam Cực và tăng nhiệt độ nước biển, những hiện tượng đáng lo ngại nhất.

Các chuyên gia khí hậu cho rằng năm 2023 có thể chỉ là một trong những năm đặc biệt và nếu không có các biện pháp đáng kể để thay đổi khí hậu, tình trạng này có thể trở thành bình thường chỉ sau một thập kỷ tới.

Trong một cuộc điều tra gần đây với 45 nhà khoa học hàng đầu về khí hậu, tất cả đều nhất trí rằng tình trạng nhiệt độ Trái đất tăng kỷ lục là một tín hiệu đáng báo động.

Tuy nhiên, xu hướng nóng lên toàn cầu cho đến nay vẫn phù hợp với những dự đoán khoa học trong ba thập kỷ qua.

Để đối phó với tình trạng này, các nhà khoa học đề xuất giảm lượng khí thải carbon là một biện pháp cần thiết.

Việc giảm việc đốt nhiên liệu hóa thạch xuống mức 0 càng sớm càng tốt được nhấn mạnh là một hành động quan trọng. Đồng thời, cần có sự hợp tác và cống hiến từ các quốc gia trên toàn thế giới để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sống chung của chúng ta.

[question] Tại sao tháng 9/2023 được ghi nhận là tháng nóng nhất trong lịch sử?,Các nhà khoa học đề xuất giải pháp gì để giảm tác động của biến đổi khí hậu?