Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch tăng vốn để phục hồi sau khủng hoảng

Nhiều doanh nghiệp đang lên kế hoạch tăng vốn để bổ sung nguồn lực và phục hồi sau khủng hoảng. Phương án tăng vốn bao gồm chia cổ phiếu thưởng, phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và chào bán riêng lẻ.

Nhiều doanh nghiệp đang lên kế hoạch tăng vốn để phục hồi sau khủng hoảng kinh tế gần đây.

Các phương án tăng vốn bao gồm chia cổ phiếu thưởng, phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và chào bán riêng lẻ cho đối tác nước ngoài.

Sabeco, một trong những công ty hàng đầu trong ngành bia rượu nước giải khát, đã quyết định lên kế hoạch tăng vốn điều lệ lần đầu tiên kể từ khi lên sàn chứng khoán vào năm 2016.

Theo kế hoạch, Sabeco sẽ chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 1:1 cho cổ đông hiện hữu. Số tiền sử dụng để phát hành cổ phiếu tăng vốn là gần 6.413 tỷ đồng, từ đó nâng vốn điều lệ của Sabeco lên khoảng 12.826 tỷ đồng.

Coteccons, một công ty trong lĩnh vực xây dựng, cũng đã chọn phương án chia cổ phiếu thưởng để tăng vốn điều lệ.

Công ty sẽ phát hành hơn 24,8 triệu cổ phiếu thưởng, tương đương 33,3% lượng cổ phiếu đang lưu hành, từ đó nâng vốn điều lệ lên hơn 1.036 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Eximbank cũng đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 2.655 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu trả cổ tức.

Ngoài ra, nhiều công ty khác như Đông Dương, Rạng Đông Holdings và Koji cũng đưa ra các kế hoạch tăng vốn bằng cách chào bán riêng lẻ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu hoặc đối tác nước ngoài. Mục đích của việc tăng vốn là để bổ sung nguồn lực kinh doanh và cải thiện tình hình tài chính của các công ty.

Các doanh nghiệp khác như Tập đoàn Container Việt Nam và Tracodi cũng đã nộp hồ sơ xin phát hành tăng vốn và đang chờ phản hồi từ cơ quan quản lý. Nếu được chấp thuận, các công ty này sẽ tăng vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh và đầu tư vào các dự án mới.

Việc tăng vốn qua thị trường chứng khoán được coi là một phương án tối ưu cho các doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại. Trong bối cảnh khó khăn về vay vốn từ các nguồn khác như trái phiếu doanh nghiệp và ngân hàng, gọi vốn qua thị trường chứng khoán giúp các doanh nghiệp có thể huy động nguồn vốn một cách minh bạch và hiệu quả hơn.

Theo các chuyên gia, nhu cầu tăng vốn của các doanh nghiệp hiện nay là rất lớn. Tuy nhiên, nhu cầu vay vốn kinh doanh thuần tuý giảm do các doanh nghiệp sản xuất thiếu đơn hàng. Doanh nghiệp cũng chưa nhìn thấy cơ hội từ thị trường để gia tăng đầu tư. Tuy nhiên, việc tăng vốn qua thị trường chứng khoán vẫn được thực hiện để làm bộ đệm dự phòng và cải thiện tình hình tài chính.

Cơ quan quản lý cũng ủng hộ việc huy động vốn của doanh nghiệp qua thị trường chứng khoán. Bộ Tài chính đã ban hành kế hoạch hành động để thực hiện việc huy động vốn trên thị trường chứng khoán và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khu vực tư nhân.

Trong tương lai, dự kiến có nhiều doanh nghiệp khác cũng sẽ lên kế hoạch tăng vốn để phục hồi sau khủng hoảng. Việc tăng vốn giúp cải thiện bảng cân đối kế toán của các doanh nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi cho việc vay vốn mở rộng hoạt động kinh doanh trong tương lai.

VNIndex 1,194.83 11.46 0.96%
HNX 243.41 0.5 0.21%
UPCOM 91.45 0.45 0.49%
[question] Các phương án tăng vốn của các doanh nghiệp gồm những gì?,Tại sao doanh nghiệp lựa chọn tăng vốn qua thị trường chứng khoán?