Nhiều ngân hàng lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE

Nhiều ngân hàng, bao gồm Nam A Bank, VietBank, ABBank và BVBank, đang chuẩn bị niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE để tăng tính minh bạch và thu hút đầu tư. Việc niêm yết HOSE sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các ngân hàng, như tăng cường uy tín và thu hút nguồn vốn đầu tư.

Ngày càng nhiều ngân hàng đang lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu của mình trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) nhằm tăng tính minh bạch và thu hút đầu tư. Trong số đó, Nam A Bank, VietBank, ABBank và BVBank là những ngân hàng tiêu biểu.

Nam A Bank (mã NAB - UPCoM) đã thông qua Nghị quyết bổ sung kế hoạch niêm yết cổ phiếu NAB trên HOSE tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023. Việc niêm yết trên HOSE sẽ giúp Nam A Bank thu hút nhà đầu tư, đặc biệt là nhóm nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời, việc niêm yết cổ phiếu trên HOSE cũng khẳng định hoạt động kinh doanh minh bạch và ổn định của ngân hàng này.

Cũng trong thời gian tới, VietBank (mã VBB) cũng đã quyết định khởi động lại chương trình niêm yết cổ phiếu VBB trên HOSE. Điều kiện quy định của pháp luật và điều kiện thị trường thuận lợi sẽ là tiền đề để VietBank niêm yết cổ phiếu trên HOSE.

ABBank (mã ABB) cũng đã thông qua việc tiếp tục ủy quyền cho Hội đồng Quản trị tiến hành các thủ tục cần thiết để niêm yết cổ phiếu ABB trên HOSE. Được biết, ABBank đã có chủ trương niêm yết trên thị trường từ năm 2018, nhưng do nhiều lý do, kế hoạch này chưa được thực hiện.

Ngân hàng Bản Việt (BVBank - mã BVB) cũng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE trong năm nay. Cổ phiếu BVB hiện đang giao dịch trên thị trường UPCoM của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) từ tháng 7/2020. Ban lãnh đạo BVBank cho biết việc niêm yết trên HOSE sẽ giúp nâng cao vị thế, uy tín và thương hiệu của ngân hàng trên thị trường, đồng thời thu hút thêm nguồn vốn đầu tư để hỗ trợ cho hoạt động của ngân hàng.

Việc niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE mang lại nhiều lợi ích cho các ngân hàng. Đầu tiên, niêm yết trên HOSE tạo ra sự minh bạch và độ tin cậy cao hơn đối với thông tin doanh nghiệp công bố. Điều này thu hút sự tín nhiệm từ các nhà đầu tư. Thứ hai, việc niêm yết trên HOSE tạo thuận lợi cho việc giao dịch cổ phiếu của cổ đông. Cuối cùng, niêm yết trên HOSE cũng giúp các ngân hàng thu hút thêm nguồn vốn đầu tư để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh.

Hiện tại, trên HOSE đã có 17 ngân hàng niêm yết cổ phiếu, trong khi đó, 2 ngân hàng niêm yết trên HNX và 8 ngân hàng đang giao dịch trên thị trường UPCoM. Một số doanh nghiệp chọn giao dịch trên UPCoM như một bước đệm để tiến tới niêm yết trên HOSE trong tương lai.

Tuy nhiên, việc giao dịch trên UPCoM có một số hạn chế. Ví dụ, nhiều quỹ đầu tư lớn không thể mua cổ phiếu UPCoM do vướng quy định chỉ đầu tư vào các doanh nghiệp niêm yết. Do đó, việc niêm yết cổ phiếu trên HOSE sẽ thu hút sự quan tâm từ các quỹ đầu tư lớn.

Trong bối cảnh kinh tế không thuận lợi, việc niêm yết cổ phiếu trên HOSE cũng giúp các ngân hàng tăng cường uy tín và thu hút nguồn vốn đầu tư. Các ngân hàng như Nam A Bank, VietBank, ABBank và BVBank đang chuẩn bị kỹ lưỡng để có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong hoạt động kinh doanh bền vững.

VNIndex 1,243.14 -2.36 -0.19%
HNX 256.14 0.78 0.3%
UPCOM 94.7 0.15 0.16%
[question] Các ngân hàng nào đang có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE?,Tại sao nhiều quỹ đầu tư lớn không thể mua cổ phiếu trên UPCoM?