Nhìn kỹ thuật thị trường chứng khoán ngày 16/8: Phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và dòng tiền tiếp tục ở mức thấp

Thị trường chứng khoán tiếp tục trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn, dự kiến sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và dòng tiền tiếp tục ở mức thấp.

Báo Đầu tư Chứng khoán đã trích dẫn báo cáo phân tích kỹ thuật từ một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 16/8.

CTCK Tiên Phong - TPBSVN-Index đã điều chỉnh trở lại gần vùng đỉnh quanh mức 1.245 điểm. Đồng thời, thanh khoản thị trường đã giảm sau thời gian duy trì ở mức trung bình 20 phiên gần nhất, cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư khi chỉ số tiến gần vùng cản cũ.

Hiện tại, vùng đỉnh quanh mức 1.245 điểm đang là mức kháng cự gần nhất mà VN-Index cần vượt qua để tiếp tục tăng. Điều này có thể thu hút dòng tiền mới tham gia sau sự lao dốc mạnh trong hai phiên giao dịch trước đó vào ngày 9 và 10/8/2023.

CTCK SHS

Trong góc nhìn ngắn hạn, nhịp điều chỉnh đang diễn ra có thể sẽ sớm kết thúc, tương tự như các nhịp tăng ngắn hạn và điều chỉnh tích lũy đã liên tục xảy ra kể từ khi VN-Index xác nhận xu hướng tăng và dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi đạt mức kháng cự mạnh tại 1.300 điểm.

Nhịp điều chỉnh gần ngưỡng cản mạnh hiện tại đã có độ rung lắc mạnh và kéo dài hơn. Chúng tôi đã cảnh báo nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng trong thời gian vừa qua.

Hiện tại, VN-Index đang tích lũy chặt chẽ để có thể tiếp tục tăng, tuy nhiên, thị trường có thể tiếp tục đi ngang để tích lũy đủ lực trước khi đạt đến mức kháng cự quan trọng tại 1.300 điểm.

CTCK Viet Cap

Sau phiên giảm để củng cố, có khả năng VN-Index sẽ tăng điểm vào ngày mai và cố gắng vượt qua đỉnh gần nhất tại 1.243 điểm. Trong kịch bản này, chỉ số sẽ tiếp tục tăng lên mức kháng cự tiếp theo tại vùng 1.255-1.260 điểm.

Ngược lại, nếu lực cầu giá cao không đủ mạnh để đẩy chỉ số vượt đỉnh, lực bán có thể chiếm ưu thế và VN-Index sẽ tiếp tục giảm xuống dưới mức hỗ trợ EMA5 tại 1.233 điểm, sau đó kiểm định mức hỗ trợ EMA10 tại 1.228 điểm và EMA20 tại 1.210-1.215 điểm.

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi dự đoán thị trường có thể tiếp tục biến động hẹp và VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.230-1.240 điểm. Trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn, có thể sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và dòng tiền tiếp tục ở mức thấp.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ đang tỏ ra vượt trội so với thị trường chung, cho thấy sự đầu cơ đang diễn ra. Điều này thường xảy ra khi thị trường đi vào giai đoạn đi ngang và biến động hẹp với thanh khoản thấp. Chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục đi ngang, cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang thận trọng.

VNIndex 1,234.05 -2.79 -0.23%
HNX 251.45 1.01 0.4%
UPCOM 93.49 0.03 0.03%
[question] VN-Index đang cần vượt qua kháng cự nào để thu hút dòng tiền mới?,CTCK Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu trong phiên tới, điều này thường thấy trong giai đoạn nào của thị trường?