Nhìn lại tuần giao dịch: Đo áp lực margin và tìm kiếm cơ hội đầu tư trong nhóm ngành

Chuyên gia chứng khoán đánh giá lại tình hình thị trường sau tuần giao dịch đầy biến động. Margin và nhóm ngành cổ phiếu có triển vọng đầu tư là hai yếu tố quan trọng cần được xem xét.

Thị trường chứng khoán đã trải qua một tuần giao dịch đầy biến động, với sự giảm điểm mạnh mẽ trong phiên "rũ bỏ" ngày 26/10. Các chỉ số chứng khoán trên thế giới cũng đồng loạt giảm mạnh và thủng hỗ trợ. Vậy liệu thị trường đã lấy lại vùng cân bằng cho tuần tới chưa? Các chuyên gia đã có những nhận định riêng về tình hình hiện tại.

Đánh giá tình hình thị trường

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS, cho biết rằng thị trường đã giảm về vùng sâu nhất trong tuần qua và hiện vẫn còn lo ngại về diễn biến giảm điểm của một số cổ phiếu lớn. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng cần thận trọng với biến động ngắn hạn của thị trường và không quá bận tâm vào những tin đồn thất thiệt.

Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc phân tích, CTCK Sacombank (SBS), cho rằng hiện tại vẫn chưa có tín hiệu cho thấy thị trường đã chuyển biến xu thế trong tuần tới. Ông nhấn mạnh rằng thị trường đang ở trạng thái tiêu cực và có nhiều rủi ro hơn cơ hội lướt sóng.

Ông Trương Thái Đạt, giám đốc phân tích, CTCK DSC, cho rằng đà bán tháo của nhiều cổ phiếu trong rổ chỉ số VN30 đã tạo ra nhịp hồi phục trong phiên cuối tuần và kéo dài động lượng hồi phục sang tuần tiếp theo. Tuy nhiên, ông cũng nhận định rằng thị trường vẫn còn yếu tố thanh khoản và cần thời gian để tạo đáy.

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS, cho biết thị trường vẫn cần thêm tín hiệu để xác nhận và cần theo dõi các nhóm cổ phiếu có tín hiệu retest thành công vùng hỗ trợ hoặc vùng đáy trước đó. Ông cũng nhấn mạnh về yếu tố thanh khoản và cần tăng trở lại.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng phân tích, CTCK Agribank (AGR), cho rằng thị trường đã trải qua tuần giao dịch khó khăn và đã giảm gần 218 điểm. Tuy nhiên, ông cho rằng đà điều chỉnh của thị trường có thể đã sắp kết thúc. Ông cũng nhấn mạnh về các yếu tố tác động đến thị trường như xung đột địa chính trị và rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu.

Áp lực margin và tìm kiếm cơ hội đầu tư

Trong bối cảnh thị trường giao dịch khó khăn, yếu tố margin cũng là một trong những yếu tố cần được xem xét. Các chuyên gia đã có những nhận định riêng về yếu tố này.

Ông Lê Đức Khánh cho biết rằng các nhà đầu tư vẫn cần thận trọng trong việc sử dụng đòn bẩy và sẽ gia tăng mạnh khi thị trường tạo đáy và hồi phục. Ông cũng nhấn mạnh về việc quản trị rủi ro và quản trị dòng tiền.

Ông Dương Hoàng Linh cho rằng hiện tại không còn những áp lực bán giải chấp có thể ảnh hưởng đến diễn biến chung của thị trường. Ông nhấn mạnh về việc giữ bình tĩnh và đánh giá khách quan về thông tin.

Ông Trương Thái Đạt cho rằng dư nợ margin sẽ có chiều hướng giảm nhẹ trong quý IV, đi kèm với giai đoạn thanh khoản thị trường ảm đạm hơn. Ông cũng nhấn mạnh về việc lựa chọn cổ phiếu với mức chiết khấu cao và đủ mức biên an toàn.

Ông Ngô Quốc Hưng cho rằng với mức thanh khoản cạn kiệt như ở tuần vừa qua, lượng margin ở thời điểm hiện tại không còn đáng ngại. Ông nhấn mạnh về việc giữ bình tĩnh và đánh giá khách quan về thông tin.

Ông Nguyễn Anh Khoa cho biết rằng dư nợ margin tiệm cận vùng đỉnh trong khi bối cảnh vĩ mô còn nhiều rủi ro đã làm tăng thêm áp lực điều chỉnh của thị trường. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh về số dư tiền gửi của nhà đầu tư và cơ hội giải ngân trong những nhịp điều chỉnh mạnh của thị trường.

Về nhóm ngành, các chuyên gia đều cho rằng có nhiều cơ hội đầu tư trong nhóm ngành như cảng biển, hóa chất, công nghệ, dầu khí, ngân hàng, đầu tư công... Tuy nhiên, ông Lê Đức Khánh nhấn mạnh về việc lựa chọn cổ phiếu đặc thù và quản lý chặt chẽ danh mục đầu tư.

Tóm lại, tuần giao dịch vừa qua đã đánh dấu sự giảm điểm mạnh mẽ của thị trường chứng khoán. Yếu tố margin và tìm kiếm cơ hội đầu tư trong nhóm ngành là những yếu tố quan trọng cần

VNIndex 1,060.62 0.0 0.0%
HNX 218.04 0.0 0.0%
UPCOM 83.1 0.0 0.0%
[question] Những nhóm ngành nào được chuyên gia chứng khoán đề xuất để giải ngân?,Nhà đầu tư nên làm gì để đảm bảo an toàn trong việc đầu tư trong thời điểm hiện tại?