Nhìn nhận thị trường chứng khoán: Tiếp tục biến động, khó tránh rung lắc

Góc nhìn CTCK: Tiếp tục giằng co, khó tránh rung lắc
Dù đã có sự hồi phục sau phiên giảm mạnh, nhưng thị trường chứng khoán vẫn đối mặt với khả năng rung lắc và tích lũy trong thời gian tới. Các chuyên gia cho rằng VN-Index khó vượt qua cản mạnh 1.250 điểm.

Thị trường chứng khoán đã nhanh chóng hồi phục sau phiên giảm mạnh

Thị trường chứng khoán đã nhanh chóng hồi phục sau phiên giảm mạnh, với sự dẫn dắt của nhóm tài chính như ngân hàng và chứng khoán. VN-Index đã tăng 12,17 điểm (+1%) trong phiên giao dịch ngày 26/2, đóng cửa ở mức 1.224,17 điểm, gần như khôi phục lại mọi thứ đã mất trong phiên cuối tuần trước. Mặc dù thanh khoản đã giảm so với phiên trước, nhưng giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE vẫn đạt mức trên 19.500 tỷ đồng. Trong khi đó, khối ngoại mua ròng trên toàn thị trường đạt 70 tỷ đồng.

Khó tránh khỏi rung lắc

Theo chứng khoán BSC, VN-Index đã hồi phục trong phiên giao dịch ngày 26/2 và đóng cửa ở mức 1.224,17 điểm, tăng hơn 12 điểm so với ngày hôm trước. Độ rộng thị trường có xu hướng tích cực với 13/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành hóa chất dẫn đầu, theo sau là ngành công nghệ thông tin và dịch vụ tài chính. Mặc dù dòng tiền bắt đáy đã xuất hiện tại ngưỡng 1.210, nhưng thanh khoản đã giảm mạnh so với phiên trước, cho thấy tâm lý thị trường vẫn còn e dè. Trong ngắn hạn, VN-Index có thể hồi phục sau nhịp điều chỉnh và vượt qua ngưỡng 1.250 điểm, nhưng khó tránh khỏi rung lắc.

Giai đoạn tích lũy không rõ xu hướng

Theo chứng khoán Yuanta, thị trường có thể sớm điều chỉnh trở lại khi các chỉ số tiến gần đến mức cao nhất trong phiên ngày 23/2. Đồng thời, thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh, do đó có thể liên tục xuất hiện các phiên tăng giảm đan xen. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps đã xác nhận xu hướng giảm ngắn hạn và chưa có dấu hiệu chững lại. Thị trường đang có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và tỷ lệ giữa số lượng cổ phiếu tăng và giảm đang ở mức cân bằng, cho thấy thị trường đang trong giai đoạn tích lũy và không rõ xu hướng trong những phiên giao dịch tới.

Trạng thái thị trường bớt tiêu cực hơn

Theo chứng khoán KBSV, VN-Index đã trải qua một phiên tăng điểm với những nhịp rung lắc biên độ nhỏ. Độ rộng tăng điểm tích cực của nhóm cổ phiếu midcap và một số cổ phiếu trụ đã đóng vai trò quan trọng cho chỉ số, bất chấp áp lực bán gia tăng tại một số thời điểm trong phiên sáng. Điều này đã giúp chỉ số hình thành mẫu nến Piercing tăng điểm và làm giảm tính tiêu cực của thị trường. Mặc dù khả năng VN-Index đối mặt với nhịp điều chỉnh ngắn hạn vẫn còn, nhưng KBSV đánh giá xu hướng tăng vẫn được xác nhận cho VN-Index, với cơ hội hồi phục trở lại tại các vùng hỗ trợ đáng chú ý, gần như là quanh mức 1.200 (+-5) và xa hơn là quanh mức 1.170 (+-10).

Không đánh giá cao khả năng vượt 1.250 điểm

Theo chứng khoán SHS, xét dưới góc nhìn ngắn hạn, VN-Index đã hồi phục nhưng để có thể vượt qua cản mạnh 1.250 điểm, thị trường sẽ tiếp tục có những biến động bất thường trong thời gian tới, theo hướng rũ bỏ mạnh và tích lũy lại trong thời gian đủ dài. Vì vậy, SHS không đánh giá cao khả năng VN-Index sớm vượt qua ngưỡng 1.250 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên cẩn trọng trong giai đoạn hiện tại, vì VN-Index đang giao dịch ở vùng điểm số cao trong kênh tích lũy trung hạn và đã cho tín hiệu điều chỉnh, do đó rủi ro ngắn hạn đang tăng lên.

Tranh chấp tại vùng 1.224 - 1.226 điểm

Theo chứng khoán SSI, nhịp hồi phục tích cực đã đưa VN-Index tiếp cận vùng kháng cự 1.220 - 1.224 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật RSI và ADX vẫn cho tín hiệu tích cực, nhưng sức mạnh xu hướng có phần giảm. Chỉ số VN-Index có thể gặp khó khăn tại vùng 1.224 - 1.226 điểm trước khi điều chỉnh về vùng 1.215 điểm.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thị trường chứng khoán đã hồi phục như thế nào sau phiên giảm mạnh?,Các CTCK nhận định gì về xu hướng thị trường trong những phiên tới?