Nhìn về Tình hình Thị trường Chứng khoán: Tiếp tục Giằng co nhưng Khả năng Sớm Bước vào Nhịp Tăng Mới

Nhìn về Tình hình Thị trường Chứng khoán: Tiếp tục Giằng co nhưng Khả năng Sớm Bước vào Nhịp Tăng Mới

Thị trường chứng khoán có thể tiếp tục có phiên tăng giảm đan xen, VN-Index có thể sẽ còn giằng co gần đường MA 200 trong vài phiên tới. Các chuyên gia đưa ra những nhận định trái chiều về xu hướng ngắn hạn và triển vọng tăng giá của thị trường.

Thị trường chứng khoán đã bắt đầu tuần mới với tâm lý thận trọng, trong một biên độ giao dịch hẹp và giằng co.

Các cổ phiếu trụ như VIC, VHM, VNM đã giữ vững đà tăng và đóng góp không nhỏ để thị trường vượt qua những rung lắc trước khi lực mua lan tỏa rộng hơn vào cuối phiên.

VN-Index đã tăng nhẹ 1.06 điểm (+0,09%) lên 1.125,5 điểm trong phiên giao dịch ngày 11/12.

Thanh khoản tiếp tục giảm và đạt mức thấp với giá trị khớp lệnh hơn 12.500 tỷ đồng.

Khối ngoại đã bán ròng trong phiên thứ 9 liên tiếp, với giá trị gần 395 tỷ đồng.

Các chuyên gia về chứng khoán đã đưa ra những nhận định trái chiều về thị trường trong những phiên tới.

Xu hướng ngắn hạn chưa rõ ràng

Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể tiếp tục có phiên tăng giảm đan xen và chỉ số VN-Index có thể sẽ còn giằng co gần đường trung bình 200 phiên (MA 200) trong vài phiên tới. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn, cho thấy sự phân hóa trong dòng tiền. Do đó, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn chưa rõ ràng và có thể sẽ tiếp tục xuất hiện những nhịp tăng giảm đan xen.

Cần một cây nến bứt phá để xác nhận xu hướng

Chứng khoán BSC cho biết hiện tại, VN-Index đang giao dịch trong mô hình tam giác. Chỉ số cần một cây nến bứt phá khỏi vùng 1.125 - 1.130 điểm để xác nhận xu hướng hồi phục.

Giằng co nhằm xác nhận đáy ngắn hạn

Chứng khoán TPS cho rằng thị trường đang giằng co nhằm xác nhận đáy ngắn hạn quanh vùng 1.020 điểm. Triển vọng tăng giá của thị trường trong những phiên sắp tới vẫn được giữ vững và những nhịp rung lắc là cơ hội để thị trường hấp thụ dần áp lực bán mạnh tại vùng đỉnh liền kề trước khi bứt phá lên vùng đỉnh tiếp theo.

Xác suất cao sớm có nhịp tăng mới

Chứng khoán VCBS nhận định rằng, xét về khung đồ thị ngày, VN-Index vẫn đang có diễn biến tích lũy ổn định và bám sát đường trung bình động MA 200. Với việc dải Bollinger Band đang bó rất hẹp và dần có xu hướng mở rộng lên phía trên, cho thấy xác suất cao VN-Index sẽ sớm có nhịp tăng mới để hướng lên khu vực 1.140 - 1.160 điểm. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tận dụng những nhịp rung lắc để gia tăng tỷ trọng đối với những cổ phiếu đã khả dụng trong tài khoản và chờ tín hiệu kiểm tra thành công khu vực hỗ trợ. Hiện tại, VN-Index vẫn đang bám sát khu vực đỉnh cũ và có thể sẽ vượt được vùng kháng cự này sau khi hoàn thành quá trình tích lũy.

Duy trì nhịp tăng hướng đến 1.150 điểm

Chứng khoán SHS cho biết thị trường đã tăng điểm trong phiên đầu tuần, với lượng cổ phiếu khớp lệnh đột biến trong phiên thứ 5 tuần trước, cho thấy động lực tăng ngắn hạn vẫn được duy trì. VN-Index vẫn đang trong xu hướng hồi phục của nhịp hồi phục thứ 2 sau đợt giảm mạnh tháng 10.

Dưới góc nhìn ngắn hạn, thị trường tiếp tục duy trì nhịp tăng mới, với kỳ vọng hướng tới cản ngắn hạn đầu tiên quanh 1.150 điểm và vùng hỗ trợ tâm lý ngắn hạn quanh 1.120 điểm, tương ứng với đường giá trung bình MA200 phiên. Với góc nhìn trung hạn, sau giai đoạn thị trường giảm sâu, thị trường đang vận động để tiến tới vùng cân bằng mới và tích lũy lại. Dự báo thời gian hình thành nền mới sẽ kéo dài.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Xu hướng ngắn hạn của thị trường chứng khoán hiện đang như thế nào?,Cần điều gì để xác nhận xu hướng hồi phục của thị trường?