Nhóm cổ phiếu chứng khoán đáng quan tâm khi nhịp hồi mang tính chất ngắn hạn

Trong bối cảnh nhịp hồi ngắn hạn, nhóm cổ phiếu chứng khoán hứa hẹn tiếp tục tăng trưởng, tạo cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Nhịp hồi mang tính chất ngắn hạn

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một tuần đầy biến động và nhạy cảm với tình hình thị trường chứng khoán toàn cầu. Trong tuần vừa qua, VN-Index đã trải qua một giai đoạn tiêu cực, nhưng sau đó đã tạo đáy ngắn hạn và bắt đầu tăng giá trở lại. Cuối tuần, VN-Index đạt mức 1.076,78 điểm, tăng 1,5% so với tuần trước và tăng hơn 2% so với mức mở cửa đầu tuần.

Trong tuần qua, VN-Index đã tạo đáy ngắn hạn tại mức 1.020 điểm và sau đó tăng trở lại, đồng thời thanh khoản cũng được cải thiện. Giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên đạt trên 14.000 tỷ đồng, tăng nhẹ so với mức trung bình 20 ngày.

Tâm lý thị trường đã được giải tỏa một phần nhờ quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tạm dừng việc tăng lãi suất, từ đó giúp đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm nhiệt. Ngoài ra, đà giảm của thị trường chứng khoán đã quá mức khi VN-Index mất hơn 20% giá trị từ mức 1.250 điểm xuống mức 1.020 điểm mà không có nhịp hồi phục tích lũy đáng kể. Do đó, khi tâm lý được giải tỏa và giá cổ phiếu trở nên rẻ hơn nhiều, nhịp hồi phục kỹ thuật đã được kích hoạt. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nhịp hồi này chỉ mang tính chất ngắn hạn và chưa đảm bảo cho xu hướng tăng trở lại. Dòng tiền trong tuần qua đã tập trung vào nhóm tài nguyên cơ bản, ngân hàng và bảo hiểm, trong khi viễn thông, bán lẻ và hóa chất đã ghi nhận sự giảm điểm. Các mã chứng khoán như VCB, HPG và GAS đã đóng góp lớn nhất cho VN-Index, trong khi VHM, MWG và SAB đã ảnh hưởng đến chỉ số. Khối nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 400 tỷ đồng (trong đó, mã VHM đã bán ròng 1.500 tỷ đồng). Trong khi đó, khối tự doanh đã mua ròng 300 tỷ đồng, tập trung vào HPG, SSI, HDB và MBB.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán tiếp tục có động lực tăng trưởng

Về mặt định giá, chúng tôi nhận thấy rằng sự suy giảm trong kết quả kinh doanh nửa đầu năm của các công ty niêm yết đã dẫn đến sự suy giảm của EPS của VN-Index, điều này chưa từng xảy ra trong nhiều năm qua. Điều này đã đẩy mức định giá của thị trường lên cao và dòng vốn ngoại có xu hướng rút ròng. Mặc dù kết quả kinh doanh quý III cho thấy xu hướng giảm lợi nhuận của toàn thị trường đã chững lại, tâm lý chung trên thị trường vẫn khá tiêu cực.

Kết quả kinh doanh quý III của Top 20 công ty chứng khoán hàng đầu đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, đạt 42,7% so với quý II và 101,3% so với cùng kỳ. Đà tăng trưởng này được thúc đẩy bởi hai yếu tố chính: thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt trong quý III, với VN-Index tăng 8,4% so với quý II và tăng 28,3% so với cùng kỳ; thanh khoản thị trường cũng được cải thiện đáng kể, với giá trị khớp lệnh trung bình trong quý III đạt 20.000 tỷ đồng/phiên, tăng 46,4% so với quý II và tăng 101,2% so với cùng kỳ.

Trong cơ cấu lợi nhuận gộp quý III của các công ty chứng khoán, mảng cho vay ký quỹ vẫn đóng góp lớn nhất, chiếm tỷ trọng 41%. Tính chung, trong số các công ty chứng khoán niêm yết, mảng này đã tăng 15% so với quý II, sau khi trải qua 3 quý liên tiếp giảm trưởng. Mảng tự doanh tiếp tục có kết quả tốt nhờ vào sự phục hồi của thị trường, với tỷ trọng đóng góp vào tổng lợi nhuận gộp đạt 34%. Mảng môi giới đã tăng 71% so với quý II...

Định giá của nhóm ngành chứng khoán đã về mức tương đối hấp dẫn. Với mức đáy thấp của quý IV/2022 và nửa đầu năm 2023, cùng với thông tin hệ thống KRX dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm, nhóm ngành chứng khoán có triển vọng tăng trưởng đáng kể trong thời gian tới. Các cổ phiếu chứng khoán hiện đang có mức P/B dưới trung bình 3 năm, giá cổ phiếu đã giảm về vùng hỗ trợ mạnh và có triển vọng kinh doanh tích cực trong trung và dài hạn.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,076.78 0.0 0.0%
HNX 217.75 0.0 0.0%
UPCOM 84.16 0.0 0.0%
[question] Nhóm ngành nào đã đóng góp lớn nhất cho VN-Index trong tuần qua?,Tại sao định giá của nhóm ngành chứng khoán được cho là hấp dẫn và có triển vọng kinh doanh tích cực?