Nhóm cổ phiếu có triển vọng trong thị trường chứng khoán tuần mới

Chuyên gia chứng khoán đưa ra những gợi ý về chiến lược đầu tư và nhóm cổ phiếu đáng quan tâm trong thị trường chứng khoán tuần mới.

Xu hướng giao dịch trong tháng 12 và tuần tới vẫn chưa rõ ràng khi VN-INDEX duy trì quanh vùng 1.100 điểm.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, thị trường vẫn đang trong trạng thái giằng co và chưa có chỉ báo cho thấy xu thế này sẽ sớm kết thúc. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư cần tìm hiểu chiến lược đầu tư và nhóm cổ phiếu có triển vọng.

Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc phân tích, CTCK Sacombank (SBS), cho rằng VN-INDEX vẫn đang dao động trong biên độ 1.080-1.130 điểm và chỉ khi vượt qua biên độ này thì thị trường mới có thể hình thành xu thế mới.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc điều hành Khối Môi giới trong nước, CTCK VietCap, dự báo VN-INDEX có thể tăng để kiểm định kháng cự MA20, MA50 tại 1.103-1.108 điểm. Trong trường hợp VN-INDEX giảm, hỗ trợ MA5, MA10 tại 1.095-1.100 điểm và ngưỡng hỗ trợ 1075 sẽ được thử thách.

Thanh khoản giao dịch trên sàn HSX, HNX và UPCoM đã ghi nhận sự sụt giảm mạnh trong tuần qua, cho thấy tâm lý thị trường còn khá do dự trong giai đoạn hiện tại.

Ông Dương Hoàng Linh cho biết dòng tiền ngắn hạn và tâm lý nhà đầu tư vẫn đang giữ sự thận trọng cao, khiến các nhịp tăng điểm gặp trở ngại lớn. Việc tiền gửi ngân hàng vẫn tiếp tục tăng bất chấp lãi suất thấp cũng là một yếu tố gây áp lực lớn đến thị trường chứng khoán.

Ông Dương Hoàng Linh cho rằng dòng tiền chủ yếu đổ vào các cổ phiếu mang tính thị trường như Chứng khoán, Bất động sản và Dầu khí.

Tuy nhiên, nhóm Bluechips vốn hóa lớn lại đang giao dịch không tích cực do áp lực bán từ nhà đầu tư nước ngoài. Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh cho biết dòng tiền đang có xu hướng "tránh né" các cổ phiếu vốn hóa lớn và thanh khoản trên VN30 chỉ chiếm khoảng 20% thanh khoản toàn sàn HOSE. Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc Phân tích, CTCK DSC, cũng nhận định rằng dòng tiền của các nhà đầu tư tổ chức hoặc nhà đầu tư chuyên nghiệp đang trong trạng thái "án binh bất động".

Các chuyên gia chứng khoán đưa ra những gợi ý về nhóm cổ phiếu đáng quan tâm trong thị trường chứng khoán tuần mới.

Ông Dương Hoàng Linh cho rằng nhà đầu tư nên tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa (Midcap) và ưu tiên mua vào ở nhịp điều chỉnh. Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh đề xuất các nhóm cổ phiếu như logistics, dầu khí, bán lẻ, chứng khoán, thép, hoá chất cơ bản và một số cổ phiếu nhóm bất động sản. Ông Trương Thái Đạt nhấn mạnh rằng nhà đầu tư nên tìm hiểu các nhóm ngành đang có sự phân hóa và tìm kiếm cơ hội ở nhóm ngành như Viễn thông, Công nghệ, Tài nguyên cơ bản, Du lịch & Giải trí.

Đối với nhà đầu tư ngắn hạn, các chuyên gia khuyến nghị nắm giữ tỷ trọng vừa phải và ưu tiên mua vào ở nhịp điều chỉnh.

Đối với nhà đầu tư dài hạn, nên tận dụng giai đoạn giằng co tích lũy để cơ cấu danh mục nếu cần thiết. Ông Trương Thái Đạt cũng cho rằng nhà đầu tư nên coi đây là giai đoạn tích và kiên nhẫn trong việc ra quyết định.

Trong tổng thể, thị trường chứng khoán tuần mới vẫn đang trong trạng thái giằng co và chưa có xu hướng rõ ràng. Nhà đầu tư cần cân nhắc chiến lược đầu tư và tìm hiểu nhóm cổ phiếu có triển vọng để đưa ra quyết định đúng đắn.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,102.16 8.03 0.73%
HNX 226.26 0.11 0.05%
UPCOM 85.19 0.2 0.23%
[question] Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở trạng thái nào hiện tại?,Dòng tiền đang tập trung vào nhóm cổ phiếu nào?