Nhóm cổ phiếu dầu khí: Cơ hội và thách thức trong thị trường hiện tại

Nhóm cổ phiếu dầu khí: Cơ hội và thách thức trong thị trường hiện tại

Một tuần biến động mạnh của thị trường đã kết thúc với sự điều chỉnh đảo chiều vào phiên cuối tuần.

Chỉ số VN-Index đã giảm 4,05% trong tuần qua, đóng cửa tại mức 1108,03 điểm. Trước tình hình này, các chuyên gia chứng khoán đã đánh giá lại cơ hội đầu tư đối với nhóm cổ phiếu dầu khí trong thời điểm hiện tại.

Góc nhìn của các chuyên gia chứng khoán

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, CTCK Yuanta Việt Nam, cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục trong tuần tới và chỉ số VN-Index có thể thử thách vùng kháng cự 1.130 – 1.135 điểm. Tuy nhiên, nếu chỉ số VN-Index không thể vượt được vùng kháng cự này, đà giảm có thể quay trở lại.

Ông Lâm Gia Khang, Phụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank (CTS), nhận định rằng tình hình vĩ mô quốc tế và trong nước vẫn còn nhiều biến động. Động thái phát hành tín phiếu của NHNN để hạn chế tình trạng đầu cơ USD vẫn chưa phát huy hiệu quả. Thị trường cũng đang gặp áp lực từ thanh khoản thấp và lực bán gia tăng. Tuy nhiên, ông cho rằng thị trường có thể có vài phiên hồi trong tuần tới, nhưng vẫn cần thận trọng với những đợt sóng tăng ngắn.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS), nhận định rằng thị trường đã có tín hiệu lạc quan hơn và ít nhất thị trường sẽ có vài phiên hồi trong tuần tới. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng thị trường vẫn còn giằng co và cần thêm thời gian để khẳng định vùng đáy. Ông khuyến nghị nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục trong những đợt sóng tăng ngắn.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Investment Bank, cho rằng thị trường có thể giảm xuống vùng đáy thấp hơn trong thời gian tới, nhưng mức độ giảm có thể không quá sâu. Ông cũng nhận định rằng các nhóm nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức đang quay lại mua ròng, đây là tín hiệu tích cực trong ngắn hạn.

Cơ hội và thách thức đối với nhóm cổ phiếu dầu khí

Trong bối cảnh giá dầu tăng mạnh và biến động của thị trường, nhóm cổ phiếu dầu khí đang đối mặt với cơ hội và thách thức. Các chuyên gia chứng khoán đã chia sẻ góc nhìn và chiến lược đầu tư cho nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, CTCK Yuanta Việt Nam, cho rằng nhóm ngành dầu khí sẽ có mức tăng trưởng mạnh trong quý III và quý IV/2023 khi so sánh với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, giá dầu Brent được dự báo sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trên 90 USD, điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho nhóm cổ phiếu dầu khí trong ngắn và trung hạn.

Ông Lâm Gia Khang, Phụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank (CTS), nhận định rằng khi giá dầu giữ giá ổn định, hoạt động của ngành dầu khí trong nước cũng sẽ sôi động hơn và tạo nhiều việc làm. Với tín hiệu giá dầu đang tăng trở lại, cổ phiếu dầu khí có thể hưởng lợi trong ngắn hạn.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Investment Bank, không đánh giá cao nhóm cổ phiếu dầu khí trong dài hạn. Ông cho rằng xu hướng trên thế giới chuyển sang sử dụng năng lượng xanh và giá dầu cao sẽ ảnh hưởng đến nhóm này. Tuy nhiên, ông nhận định rằng nhóm này có cơ hội trong ngắn hạn và trung hạn.

Chiến lược đầu tư

Với tình hình thị trường hiện tại, các chuyên gia chứng khoán đã đưa ra một số chiến lược đầu tư cho nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, CTCK Yuanta Việt Nam, khuyến nghị nhà đầu tư chờ đợi chỉ số VN-Index vượt mức 1.135 điểm trước khi mua vào với tỷ trọng cao. Ông cũng nhấn mạnh rằng khối lượng giao dịch cần cải thiện trong những phiên tăng sắp tới.

Ông Lâm Gia Khang, Phụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank (CTS), khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt ở mức 50/50 và mua vào trong các giai đoạn giảm điểm của thị trường và tại các vùng hỗ trợ mạnh.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS), khuyến nghị nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu trong những phiên giảm mạnh và chờ thị trường hồi phục để mua vào với tỷ trọng cao. Ông cũng khuyến nghị nhà đầu tư dài hạn áp dụng chiến lược tích cực

VNIndex 1,108.03 0.0 0.0%
HNX 228.45 0.0 0.0%
UPCOM 85.62 0.04 0.04%
[question] Nhóm cổ phiếu nào được đánh giá có cơ hội tăng trưởng mạnh trong quý III và quý IV/2023?,Tại sao thị trường có thể quay trở lại đà giảm nếu không vượt qua vùng kháng cự 1.130-1.135 điểm?