Nhóm cổ phiếu hấp dẫn cho nhà đầu tư trong tháng 12

Nhóm cổ phiếu hấp dẫn cho nhà đầu tư trong tháng 12

Báo cáo mới nhất từ Chứng khoán Yuanta cho biết nhóm cổ phiếu nào sẽ hấp dẫn nhà đầu tư trong tháng 12, trong bối cảnh kinh tế vẫn đang hồi phục chậm và thị trường chứng khoán có dấu hiệu tích lũy trung hạn.

Nhóm cổ phiếu hấp dẫn trong tháng 11

Trong báo cáo chiến lược thị trường mới nhất, Chứng khoán Yuanta đã đưa ra đánh giá về tình hình kinh tế trong tháng 11. Theo đó, kinh tế vẫn đang trên đà hồi phục chậm trong bối cảnh khó khăn của kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, có những điểm tích cực như dòng vốn FDI tiếp tục tăng và sự hồi phục trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và hoạt động xuất nhập khẩu, mặc dù vẫn còn chậm. Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng và hàng hóa trong nước cũng như các nước đối tác chính vẫn đang hồi phục chậm do tâm lý thận trọng và tiết kiệm trong chi tiêu.

Bối cảnh vĩ mô ổn định hơn

Theo Chứng khoán Yuanta, bối cảnh vĩ mô đã ổn định hơn trong tháng 11. Tỷ giá đã hạ nhiệt, lãi suất được duy trì ổn định và lạm phát tăng nhẹ trong tầm kiểm soát. Đội ngũ phân tích của Yuanta cũng đánh giá cao kịch bản lạm phát cả năm 2023 sẽ dưới 4,5%, như mục tiêu của Chính phủ. Đối với giá vàng trong nước, dù đã tăng cao nhưng đà tăng sẽ sớm chững lại sau giai đoạn lễ tết và cưới hỏi cuối năm, đồng thời giá vàng thế giới đang ở vùng đỉnh.

Tăng trưởng tín dụng và thị trường chứng khoán

Tính đến cuối tháng 11, tăng trưởng tín dụng thấp hơn so với chỉ tiêu định hướng đầu năm. Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã có những chỉ đạo để tăng trưởng tín dụng trong những tháng cuối năm. Do đó, dự kiến tăng trưởng tín dụng trong tháng 12 sẽ tích cực hơn so với những tháng trước. Tuy nhiên, Yuanta lưu ý rằng nhu cầu vốn của các doanh nghiệp sản xuất vẫn thấp trong bối cảnh kinh tế hồi phục chậm. Đặc biệt, tín dụng có thể tăng ở kênh bất động sản khi nhu cầu vốn của các doanh nghiệp bất động sản vẫn cao, chính sách tín dụng cởi mở hơn và nhu cầu giao dịch tăng trong bối cảnh lãi suất thấp và thị trường nhà đất có tín hiệu ấm hơn trước.

Yuanta khuyến nghị cho nhà đầu tư

Về thị trường chứng khoán, Yuanta cho rằng VN-Index đang bước vào giai đoạn tích lũy trung hạn, do đó thị trường có thể ít biến động trong tháng 12. Dòng tiền cũng có thể phân hóa trong tháng này, vì vậy nhà đầu tư nên chú ý đến việc lựa chọn nhóm cổ phiếu. Theo Yuanta, nhóm cổ phiếu hấp dẫn trong tháng 12 là nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và có mức tăng trưởng cao.

"Xu hướng dài hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng, nhưng xu hướng tăng vẫn chưa rõ ràng, do đó các nhà đầu tư dài hạn có thể tiếp tục duy trì vị thế mua và nắm giữ với tỷ trọng cổ phiếu ở mức 35-40% danh mục", Yuanta khuyến nghị nhà đầu tư.

Nhóm cổ phiếu chú ý trong tháng 11 gồm Hóa chất (DGC, DCM, LAS, CSV, PHR); Phần mềm và dịch vụ máy tính (FPT, CMG); Ngân hàng (HDB, MBB, ACB, BID, STB); Sản xuất dầu khí (BSR); Thép (HSG, HPG); Bán lẻ (FRT, DGW); Dịch vụ dầu khí (PVS, PVD). Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể quan sát nhóm cổ phiếu vận tải, sản xuất thực phẩm, nước và khí đốt.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhóm cổ phiếu nào được khuyến nghị đầu tư trong tháng 12 theo Chứng khoán Yuanta?,Tình hình kinh tế tháng 11 như thế nào theo đánh giá của Chứng khoán Yuanta?