Nhóm cổ phiếu hấp dẫn để tái cơ cấu danh mục trong tuần mới

Phiên giảm mạnh ngày 18/8 tạo cơ hội tái cơ cấu danh mục. Chuyên gia chỉ ra nhóm cổ phiếu hấp dẫn để giải ngân trong thời điểm này.

Thị trường chứng khoán đã trải qua một phiên giảm mạnh vào ngày 18/8, tạo ra sự bi quan trong tâm lý nhà đầu tư.

Tuy nhiên, điều chỉnh này cũng mang lại cơ hội để tái cơ cấu danh mục và các chuyên gia đã chỉ ra nhóm cổ phiếu hấp dẫn để giải ngân trong thời điểm này.

Nguyên nhân chính của sự giảm mạnh trong phiên ngày 18/8 được cho là do tăng lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ và sự kiện vỡ nợ của Evergrande.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã tăng kéo dài trong 4 tuần liên tiếp, khiến nhà đầu tư lo ngại về tình hình lạm phát tăng trở lại. Sự kiện vỡ nợ của Evergrande cũng đã gây áp lực giảm trên thị trường.

Trong bối cảnh này, các chuyên gia đã đưa ra những nhóm cổ phiếu hấp dẫn để giải ngân.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư của Công ty Chứng khoán VPS, cho rằng những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khởi sắc và giá cổ phiếu hấp dẫn là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư. Ông đề cập đến nhóm công nghệ, dầu khí, hóa chất và tài chính.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích của CTCK Yuanta Việt Nam, khuyến nghị đầu tư vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, hóa chất, dịch vụ dầu khí, công nghệ và sản xuất điện.

Ông Trịnh Viết Hoàng Minh, Trưởng phòng phân tích của CTCK Kafi, quan tâm đến hai nhóm cổ phiếu. Nhóm ngân hàng, với tỷ trọng vốn hóa lớn nhất trong VN-Index, được kỳ vọng sẽ dẫn dắt thị trường trong nửa cuối năm 2023. Ông cũng nhấn mạnh nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ các chính sách đầu tư công của chính phủ, như các doanh nghiệp xây dựng cơ sở hạ tầng và doanh nghiệp vật liệu xây dựng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh trong tuần tới. Ông Lê Đức Khánh cho rằng việc mua vào trong phiên giảm sâu ngày 18/8 có thể là một chiến lược hợp lý, tùy thuộc vào tình trạng danh mục cổ phiếu của từng nhà đầu tư. Ông Nguyễn Thế Minh dự đoán đà giảm của thị trường chưa dừng lại và chỉ số VN-Index có thể tiếp tục giảm về các mức hỗ trợ quan trọng. Ông Trịnh Viết Hoàng Minh cũng nhận định rằng thị trường có thể tiếp tục giảm, nhưng các nhà đầu tư nên hạn chế bắt giao rơi ngay và chờ nhịp giảm mạnh hơn.

Trong tổng quan, tâm lý nhà đầu tư đang bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông và lo ngại về tình hình thị trường. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến nghị nhìn nhận điều chỉnh thị trường là cơ hội để tái cơ cấu danh mục và chọn lọc nhóm cổ phiếu hấp dẫn. Việc mua vào những cổ phiếu chất lượng và có tiềm năng trong giai đoạn hiện tại có thể là một chiến lược hợp lý.

VNIndex 1,177.99 0.0 0.0%
HNX 235.96 0.0 0.0%
UPCOM 89.27 0.0 0.0%
[question] Tại sao thị trường chứng khoán giảm mạnh trong phiên 18/8?,Nhóm cổ phiếu nào được khuyến nghị để tái cơ cấu danh mục?