Nhóm cổ phiếu nổi bật cần quan tâm trong thị trường hiện tại

Các chuyên gia đã chỉ ra nhóm cổ phiếu nổi bật mà nhà đầu tư nên quan tâm trong thời điểm hiện tại, sau chuỗi ngày giảm liên tiếp trên thị trường chứng khoán.

Cân bằng và hồi phục trong tuần tới

Thị trường chứng khoán đã trải qua 4 tuần giảm liên tiếp và các chuyên gia kỳ vọng rằng thị trường có thể xác lập vùng đáy ngắn hạn trong tuần giao dịch tới. Đồng thời, các chuyên gia cũng đã chỉ ra nhóm cổ phiếu nổi bật mà nhà đầu tư nên quan tâm trong thời điểm hiện tại.

Theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, CTCK Yuanta Việt Nam, thị trường có thể sẽ cân bằng và hồi phục trong tuần giao dịch tới. Ông cho rằng rủi ro ngắn hạn đã giảm và áp lực bán cũng đã giảm đáng kể. Ông dự đoán chỉ số VN-Index có thể kiểm tra lại vùng kháng cự 1.150 - 1.160 điểm trong tuần tới. Nếu chỉ số VN-Index vượt vùng kháng cự này, xu hướng ngắn hạn có thể xác nhận tăng. Tổng thể, ông kỳ vọng thị trường có thể xác lập vùng đáy ngắn hạn trong tuần giao dịch tới. Tín hiệu tích cực và vùng đệm quanh 1.100

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS), cho biết thị trường đã hạ nhiệt sau khi giảm sâu xuống sát ngưỡng 1.100. Tuy nhiên, các tín hiệu kỹ thuật cho thấy thị trường chưa xác nhận kết thúc xu hướng giảm. Ông nhấn mạnh rằng vùng đệm hiện tại quanh 1.100 vẫn khá chắc chắn và nếu thị trường có xuyên thủng mốc này, khả năng cũng không rơi quá sâu.

Tín hiệu hồi phục và kết quả kinh doanh quý III

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên Phòng nghiên cứu khách hàng cá nhân, CTCK MBS, nhận định rằng với tín hiệu hồi phục tích cực ở phiên cuối tuần trước, ngưỡng hỗ trợ MA200 lại trở thành "điểm tựa" cho thị trường. Ông cũng cho rằng dòng tiền thông minh có thể bắt đầu nhập cuộc trong tuần tới khi chỉ số VN-Index đã giảm 150 điểm từ đỉnh và nhiều mã đã tạo mặt bằng giá mới. Ông cũng nhấn mạnh rằng kết quả kinh doanh quý III sẽ hé lộ dần và góp phần tạo đà tăng trưởng cho thị trường.

Tâm lý nhà đầu tư và tác động của đáo hạn phái sinh

Ông Lâm Gia Khang, Phụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank (CTS), cho biết tâm lý nhà đầu tư đã thận trọng hơn rất nhiều sau giai đoạn giảm mạnh vừa qua. Ông cũng nhấn mạnh rằng các đợt đáo hạn phái sinh thường có tác động đến hoạt động giao dịch của thị trường trong phiên đáo hạn. Tuy nhiên, ông cho rằng sau phiên đáo hạn, thị trường sẽ tự điều chỉnh lại ở những cổ phiếu có biến động giá lớn trong ngày đáo hạn.

Áp lực tỷ giá và dòng vốn nước ngoài

Về áp lực tỷ giá, ông Nguyễn Thế Minh cho rằng áp lực tỷ giá vẫn còn rất lớn khi chỉ số USD vẫn đang trong xu hướng tăng ngắn hạn. Tuy nhiên, ông kỳ vọng tỷ giá USD/VND có thể sẽ hạ nhiệt trong ngắn hạn. Ông cũng cho rằng dòng vốn nước ngoài có thể giảm áp lực bán ròng trong ngắn hạn.

Chính sách tiền tệ và tác động đến thị trường chứng khoán

Ông Nguyễn Hồng Khanh nhận định rằng chính sách tiền tệ của Mỹ và Việt Nam đang có khoảng cách, áp lực tỷ giá và lạm phát vẫn hiện hữu. Ông cho rằng tỷ giá trung tâm của Việt Nam có thể còn căng thẳng cho đến cuối năm, nhưng Việt Nam đã có những biện pháp can thiệp tỷ giá linh hoạt và ổn định thị trường ngoại tệ và kinh tế vĩ mô khá hiệu quả trong thời gian qua.

Nhóm cổ phiếu nổi bật cần quan tâm

Các chuyên gia đã chỉ ra nhóm cổ phiếu nổi bật mà nhà đầu tư nên quan tâm trong thời điểm hiện tại. Ông Nguyễn Thế Minh ưa thích nhóm cổ phiếu hóa chất, công nghệ, dầu khí, bán lẻ và vận tải. Ông Nguyễn Hồng Khanh cho rằng nhóm ngân hàng và chứng khoán vẫn là nhóm ngành lưu tâm đặc biệt. Ông Ngô Quốc Hưng khuyến nghị nhóm cổ phiếu giảm sâu trong nhịp điều chỉnh gần đây và nhóm cổ phiếu được kỳ vọng hưởng lợi từ nền kinh tế đã qua đáy. Ông Lâm Gia Khang cho rằng nhóm đầu tư công, cổ phiếu xuất khẩu và cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp cũng đáng được quan tâm.

Như vậy, dựa trên nhận định của các chuyên gia, nhà đầu tư có thể quan tâm đến các nhóm cổ phiếu nổi bật như hóa chất, công nghệ, dầu khí, bán lẻ, vận tải, ngân hàng, chứng khoán, đầu tư công

VNIndex 1,128.54 14.65 1.3%
HNX 230.45 2.45 1.06%
UPCOM 87.2 0.41 0.47%
[question] Nhóm cổ phiếu nào được chuyên gia đánh giá có tiềm năng tăng giá trong thời gian tới?,Thị trường có thể tiếp tục biến động và điều chỉnh như thế nào trong tương lai?