Nhóm cổ phiếu tiềm năng sau Tết: Chứng khoán, BĐS, vận tải biển, thép và thực phẩm

Nhóm cổ phiếu nào có thể bật tăng sau kỳ nghỉ Tết?
Nhà đầu tư nên quan tâm đến nhóm cổ phiếu chứng khoán, BĐS, vận tải biển, thép và sản xuất thực phẩm sau kỳ nghỉ Tết với triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2024.

Nhóm cổ phiếu tiềm năng sau kỳ nghỉ Tết: Chứng khoán, BĐS, vận tải biển, thép và thực phẩm

Thị trường chứng khoán đã ghi nhận những diễn biến tích cực trước kỳ nghỉ Tết. VN-Index đã tăng điểm liên tục trong tháng thứ 3 nhờ dòng tiền nội cải thiện và áp lực từ khối ngoại cũng đã giảm. So với mức đáy tháng 11/2023, chỉ số chung đã hồi phục khoảng 17% và tiến sát mốc 1.200 điểm - mức điểm cao nhất trong 5 tháng qua. Tuy nhiên, sau chuỗi tăng mạnh này, nhiều nhà đầu tư cũng lo ngại thị trường sẽ gặp áp lực điều chỉnh sau kỳ nghỉ Tết.

Tuy nhiên, lịch sử đã chứng minh rằng thị trường thường có xu hướng tăng điểm ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Theo thống kê của Chứng khoán VNDirect trong 23 năm qua, có tới 14 năm VN-Index tăng điểm sau Tết với mức tỷ suất lợi nhuận ấn tượng.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam, nhận định rằng thị trường sẽ tiếp tục phục hồi trong tuần đầu năm 2024. Động lực thúc đẩy sự tăng trưởng của chỉ số đến từ tâm lý tích cực của nhà đầu tư khi nhìn về năm 2024 với kỳ vọng rằng mức lãi suất chung trên toàn cầu sẽ giảm. Theo đó, Fed đã phát đi tín hiệu giảm lãi suất, khi USD và các tiền đồng khác suy giảm, là yếu tố hỗ trợ cho dòng tiền trên thị trường chứng khoán năm 2024.

Bên cạnh đó, những tín hiệu phục hồi của nền kinh tế thế giới cũng như kỳ vọng về nền kinh tế trong nước sẽ khởi sắc thông qua các giải pháp tích cực của Chính phủ về tăng trưởng tín dụng, đầu tư công và làn sóng FDI sẽ quay trở lại.

Tuy nhiên, chuyên gia Yuanta cho rằng thị trường có cơ hội đi lên nhưng sẽ có sự phân hoá giữa các nhóm cổ phiếu. Dòng cổ phiếu vốn hóa lớn đã tăng mạnh có thể gặp áp lực điều chỉnh, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Thay vào đó, dòng tiền có thể tìm đến những cổ phiếu midcap trong thời điểm sau Tết.

Gợi ý về nhóm ngành tiềm năng có thể bật tăng sau kỳ nghỉ Tết

Ông Nguyễn Thế Minh cho rằng nhà đầu tư nên tập trung vào 5 nhóm:

  1. Nhóm cổ phiếu chứng khoán: Dòng tiền luôn có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu dẫn dắt, do đó nhóm chứng khoán có thể nối sóng khi nhóm ngân hàng gặp áp lực chốt lời. Thêm vào đó, thanh khoản thị trường đang dần cải thiện, kỳ vọng kết quả kinh doanh quý tới của các công ty chứng khoán khởi sắc nhờ mảng tự doanh, thông tin mới liên quan đến việc hệ thống KRX đi vào vận hành cũng là yếu tố hỗ trợ cho nhóm cổ phiếu này.
  2. Nhóm cổ phiếu Bất động sản (BĐS): Sau thời gian chững lại, nhóm cổ phiếu BĐS có cơ hội tăng nhờ thông tin hỗ trợ liên quan đến việc Luật sửa đổi đất đai được thông qua, kỳ vọng một số điều chỉnh điều kiện cho vay các dự án hình thành trong tương lai và quyết tâm giải quyết thanh khoản thị trường bất động sản của Chính phủ.
  3. Nhóm cổ phiếu vận tải biển: Cổ phiếu vận tải biển có thể tiếp tục thu hút dòng tiền nhờ giá cước vận tải neo cao và hoạt động xuất nhập khẩu tháng 1 có sự khởi sắc.
  4. Nhóm cổ phiếu thép: Mặc dù giá thép có thể chưa tăng đột biến, nhưng có điểm sáng là biên lợi nhuận doanh nghiệp thép khá tốt khi giá nguyên liệu đầu vào đang ở mức thấp.
  5. Nhóm sản xuất thực phẩm (thịt heo, tiêu dùng hàng hoá): Nhóm này có thể được hưởng lợi từ chu kỳ tiêu dùng trong Tết.

Nhà đầu tư nên xem xét và đánh giá kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư vào các nhóm cổ phiếu này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhóm cổ phiếu nào có thể nối sóng sau kỳ nghỉ Tết?,Tại sao nhóm cổ phiếu vận tải biển có thể tiếp tục hút dòng tiền sau Tết?