Nhóm cổ phiếu VN30 có rủi ro như thế nào?

Người mới tham gia thị trường chứng khoán cần tìm hiểu tất cả thông tin quan trọng cũng như các kiến thức tài chính đầy đủ. VN30 là thuật ngữ cơ bản và cũng là nhóm cổ phiếu được sàn HOSE đánh giá định kỳ, với nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Đây cũng là nhóm cổ phiếu được đánh giá rất cao tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Vậy nhóm cổ phiếu VN30 là gì? Có nên đầu tư vào nhóm VN30 này không? Hãy cùng Infina tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

VN30 là nhóm cổ phiếu như thế nào?

nhóm vn30
 • Rổ VN30 được coi là nhóm cổ phiếu blue chip, có tính thanh khoản cao, giá trị vốn hóa lớn,... Điều này tạo nên sức hấp dẫn lớn với nhiều nhà đầu tư bởi khả năng tăng trưởng ổn định. Lựa chọn đầu tư có tính an toàn cao, biến động cổ phiếu thấp.
 • Nhóm VN30 thường dẫn dắt thị trường, đứng đầu lĩnh vực, ngành nghề. Các cổ phiếu bên trong rổ VN30 cho thấy xu hướng thị trường đang nghiêng về lĩnh vực nào. Từ đó giúp nhà đầu tư đánh giá được tổng quan thị trường, lựa chọn cổ phiếu đầu tư trong lĩnh vực phù hợp.
 • Nhóm cổ phiếu VN30 thể hiện sự quan tâm của các nhà đầu tư vào các nhóm và mã ngành riêng. VN30 thay đổi liên tục, thể hiện sự chuyển động của thị trường, xu hướng đầu tư vào các nhóm ngành, lĩnh vực cụ thể.

Mua cổ phiếu VN30 có những rủi ro gì?

Với những đặc điểm về giá trị vốn hóa và tính thanh khoản cao, có nên đầu tư cổ phiếu VN30 không? Đây chắc hẳn là mối quan tâm của nhiều người. Thị trường chứng khoán có hàng nghìn mã cổ phiếu, việc lựa chọn mã cổ phiếu phù hợp không hề đơn giản. Trong danh sách cổ phiếu VN30, nhà đầu tư cần hiểu rõ những yếu tố sau, trước khi quyết định rót vốn:

 • Tính rủi ro: Cổ phiếu VN30 vẫn tiềm ẩn rủi ro khi quyết định đầu tư. Bởi, sự cạnh tranh và phát triển của nhiều doanh nghiệp trên thị trường, khiến cổ phiếu trong nhóm VN30 vẫn có nguy cơ tụt hạng. Đồng thời doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu sụt giảm.
 • Giá thành cao: Giá cổ phiếu VN30 được đánh giá là nhóm blue chip, có tính thanh khoản cao, thu hút nhiều nhà đầu tư. Do vậy, giá cổ phiếu nhóm VN30 khá cao, các nhà đầu tư cần cân nhắc về ngân sách tài chính để quyết định có nên mua hay không?
 • Tốc độ tăng trưởng: Cổ phiếu VN30 có tốc độ tăng trưởng ổn định nhưng chậm và không mang lại nhiều bứt phá thu về lợi nhuận cao. Do vậy, nếu mua cổ phiếu VN30, bạn cần xác định đầu tư dài hạn thì mới mang lại lợi nhuận lớn. Việc đầu tư lướt sóng vào nhóm VN30 sẽ không phù hợp.

Những lưu ý khi đầu tư với nhóm cổ phiếu VN30 để sinh lời hiệu quả

Nhóm cổ phiếu VN30 sẽ là lựa chọn đầu tư an toàn cho nhiều người mới tham gia thị trường, chưa có kinh nghiệm. Bởi vì đây là nhóm cổ phiếu có tính ổn định, khả năng thanh khoản tốt, thông tin minh bạch, độ tin cậy của nhóm VN30 cao.

Khi quyết định đầu tư nhóm cổ phiếu VN30, các bạn cần cân nhắc một số lưu ý quan trọng sau để đầu tư sinh lời:

 • Áp dụng chiến lược đầu tư dài hạn cho nhóm cổ phiếu VN30 để thu lợi nhuận. Bởi nhóm cổ phiếu này thường có tốc độ tăng trưởng chậm, khó thấy được lợi nhuận tức thì. Thời gian thường là 1 năm trở lên.
 • Nhà đầu tư cần đánh giá các chỉ số kinh tế, chiến lược kinh doanh, doanh số của doanh nghiệp trước khi quyết định rót vốn.
 • Không nên chỉ tập trung vào 1 cổ phiếu duy nhất. Nên chia nhỏ ngân sách ra để đầu tư khoảng 2 hoặc 3 mã để giảm thiểu rủi ro.
 • Mua cổ phiếu VN30 cần đánh giá giá trị thực của cổ phiếu, mua với giá thấp và bán ra với giá cao để sinh lời hiệu quả.
 • Không nên đầu tư theo xu hướng. Bạn cần có nhận định, phân tích đánh giá riêng để lựa chọn mã cổ phiếu phù hợp nhất.
 • Bạn cần đưa ra nguyên tắc cắt lỗ để đảm bảo an toàn khi đầu tư. Giá thấp nhất để mua và giá cao nhất để bán ra thu lại lợi nhuận, đảm bảo an toàn trong tình hình kinh tế thị trường có nhiều bất ổn. Xây dựng chiến lược và kế hoạch cụ thể để đầu tư cổ phiếu VN30 phù hợp.

Có nên đầu tư cổ phiếu ngoài nhóm VN30?

Nhóm cổ phiếu VN30 có sức hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư lớn, an toàn cho người mới tham gia thị trường. Tuy nhiên, cơ hội đầu tư chứng khoán ngoài nhóm VN30 là rất lớn, với hàng ngàn mã cổ phiếu có cơ hội cạnh tranh và tiềm năng lọt rổ VN30.

Cơ hội hấp dẫn khi đầu tư nhóm cổ phiếu ngoài rổ VN30:

 • Mã cổ phiếu tiềm năng, với nhiều cơ hội bứt phá mang lại lợi nhuận cao. Các chính sách, kế hoạch kinh doanh mới mẻ, có thể đạt được tốc độ tăng trưởng mạnh trong tương lai. Đây là ưu điểm vượt trội hơn so với một số doanh nghiệp trong nhóm VN30 lỗi thời, khó tăng trưởng mạnh.
 • Giá cổ phiếu ngoài nhóm VN30 thường thấp nên dễ đầu tư, phân phối tài chính phù hợp. Nhiều mã bị đánh giá thấp hơn so với thị trường là cơ hội sinh lời hấp dẫn cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm, khả năng phân tích tốt.

Kết luận

Đầu tư cổ phiếu thuộc nhóm VN30 sẽ mang lại cho nhà đầu tư nhiều cơ hội nhưng cũng không ít rủi ro. Việc đánh giá chọn nhóm cổ phiếu phù hợp cần dựa trên năng lực tài chính, chiến lược kinh doanh, quản lý, báo cáo doanh thu của doanh nghiệp.

Bạn có cảm nghĩ như thế nào? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Xem thêm: VN30 là gì? Ý nghĩa của chỉ số VN30 mà không phải ai cũng biết

Tham gia cộng đồng đầu tư Infina để cùng học hỏi và trao đổi thêm nhiều kiến thức