Nhóm cổ phiếu xuất khẩu tăng mạnh nhất tuần: Kỳ vọng xuất khẩu hồi phục và đồng USD tăng giá

Tuần qua, nhóm cổ phiếu xuất khẩu đã có diễn biến tích cực, nhờ kỳ vọng tình hình xuất khẩu cải thiện cho nhu cầu cuối năm và đồng USD tăng giá. Cùng xem những cổ phiếu trong nhóm này đã tăng mạnh nhất tuần qua.

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index đã giảm 34,31 điểm (-2,8%), xuống 1.193,05 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index cũng giảm 9,61 điểm (-3,8%), xuống 243,15 điểm. Thanh khoản trên sàn HOSE đạt hơn 118.474 tỷ đồng, giảm 11,1% so với tuần trước, và thanh khoản trên sàn HNX giảm 5,5% so với tuần trước, đạt 11.663,2 tỷ đồng.

Trong khi đó, cổ phiếu xuất khẩu đã có diễn biến tích cực. Nhóm này được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ việc tình hình xuất khẩu dần hồi phục và đồng USD tăng giá. Một số cổ phiếu trong nhóm đã tăng mạnh nhất tuần qua, bao gồm:

  • Thủy sản: Cổ phiếu ANV tăng 15,29%, IDI tăng 10,79%, CMX tăng 8,84%, VHC tăng 8,55%.
  • Hóa chất: Cổ phiếu CSV tăng 16,06%, DGC tăng 7,93%.

Trên sàn HOSE, cổ phiếu TCO đã ghi nhận tuần thứ hai liên tiếp là mã tăng tốt nhất sàn, sau mức tăng hơn 18% trong tuần trước. Tuy nhiên, mã này cũng đã có dấu hiệu bị chốt lời với phiên cuối tuần giảm sàn.

Ngoài ra, còn có một số cổ phiếu khác đáng chú ý trong nhóm định hướng xuất khẩu, bao gồm thủy sản như ANV, GIL, IDI và xây dựng công trình như NO1, CCI, cũng như nguyên vật liệu như CSV, TLH.

Trong khi đó, cổ phiếu KPF đã được mua bắt đáy sau khi trải qua một tuần giảm sâu. Cổ phiếu này đã thuộc vào nhóm mã giảm sâu nhất sàn tuần trước với mức giảm gần 16%.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhóm cổ phiếu đều có diễn biến tích cực. Có một số nhóm cổ phiếu đã giảm mạnh nhất trong tuần qua, chủ yếu là các mã bất động sản và xây dựng. Các cổ phiếu trong nhóm này chịu ảnh hưởng lớn từ phiên bán tháo cuối tuần. Trên sàn HOSE, có các cổ phiếu như FCN, EVG, TDG, QCG, HU1, GEX đã giảm mạnh. Trên sàn HNX, không có nhiều cổ phiếu đáng chú ý, khi nhóm tăng và giảm mạnh nhất phần lớn có thanh khoản thấp hoặc là các mã nhỏ có tính đầu cơ cao.

Trong tổng quan thị trường tuần qua, nhóm cổ phiếu xuất khẩu đã có diễn biến tích cực nhờ kỳ vọng về tình hình xuất khẩu và đồng USD. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán nói chung đã ghi nhận một tuần giảm mạnh. Các nhà đầu tư đã thất vọng với quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed và quan điểm ủng hộ tăng lãi suất vào cuối năm 2023. Các ngân hàng trung ương khác cũng có chung quan điểm về giữ lãi suất cao trong thời gian dài, gây thêm sức ép tâm lý lên các thị trường toàn cầu.

Trên thị trường nội địa, một thông tin đáng chú ý là Ngân hàng Nhà nước đã phát hành gần 10.000 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 28 ngày với lãi suất 0,69%/năm. Đây là đợt phát hành tín phiếu đầu tiên của Ngân hàng Nhà nước kể từ tháng 3/2023 và diễn ra trong bối cảnh thanh khoản hệ thống ngân hàng đang dư thừa.

Tổng quan về thị trường tuần qua cho thấy sự biến động của các nhóm cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu xuất khẩu đã có diễn biến tích cực nhờ kỳ vọng về xuất khẩu và đồng USD, trong khi nhóm bất động sản và xây dựng chịu áp lực bán tháo. Nhà đầu tư cần cân nhắc và đưa ra quyết định đầu tư phù hợp trong bối cảnh thị trường biến động.

VNIndex 1,193.05 -19.69 -1.65%
HNX 243.15 -8.72 -3.59%
UPCOM 90.73 -1.66 -1.83%
[question] Tại sao nhóm cổ phiếu chứng khoán và bất động sản giảm mạnh tuần này?,Cổ phiếu nào là cổ phiếu tăng giá mạnh nhất tuần này trên sàn UpCoM?