NHTW Israel sẽ bán 45 tỷ USD ngoại tệ để ổn định đồng shekel

Ngân hàng Israel sẽ bán 30 tỷ USD ngoại tệ và bán thêm 15 tỷ USD thông qua hoán đổi tiền tệ để giảm biến động đồng shekel và cung cấp thanh khoản cho thị trường.

NHTW Israel đã thông báo kế hoạch bán 30 tỷ USD ngoại tệ và tiếp tục bán thêm 15 tỷ USD thông qua cơ chế hoán đổi tiền tệ.

Mục tiêu của ngân hàng là giảm biến động của đồng shekel và cung cấp thanh khoản cần thiết cho thị trường tài chính.

Đồng shekel của Israel đã trở lại ổn định sau khi giảm giá 2% khi thị trường mở cửa.

Trước đó, đồng shekel đã giảm 1,6%, giao dịch ở mức 3,9099 đổi 1 USD.

Đồng thời, chỉ số TA-35 của Israel cũng ghi nhận mức giảm lớn nhất trong hơn 3 năm vào ngày 8/10, mất 6,4%.

Theo số liệu về tỷ giá đồng shekel đổi 1 USD và lượng dự trữ ngoại hối của Israel tính đến thời điểm hiện tại, có thể thấy sự biến động của đồng shekel đang gây khó khăn cho thị trường tài chính của đất nước này.

Geoffrey Yu, chiến lược gia về tiền tệ và vĩ mô tại BNY Mellon London, cho biết: "Trong tình hình như hiện nay, việc duy trì sự ổn định là rất quan trọng. Trong thời gian ngắn, thị trường có thể trải qua một số biến động, nhưng tôi tin rằng chúng có thể được kiểm soát. Việc NHTW hỗ trợ là điều có thể dự đoán và họ đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết những vấn đề tương tự."

Đây là lần đầu tiên NHTW Israel can thiệp vào thị trường tiền tệ và bán USD. Quyết định này được đưa ra sau cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Hamas.

Mặc dù những nhà hoạch định chính sách của Israel đã phản đối việc hỗ trợ đồng shekel, nhà đầu tư vẫn lo ngại về những nỗ lực của chính phủ trong việc cải cách cơ quan tư pháp. Đồng shekel là một trong những đồng tiền giảm giá mạnh nhất trong số 31 loại tiền tệ lớn được theo dõi bởi Bloomberg.

Trước đây, cựu Thống đốc NHTW Stanley Fischer đã thực hiện một chương trình can thiệp cách đây 1 thập kỷ để ngăn đồng shekel tăng vọt. Động thái này đã giúp NHTW Israel tích trữ được lượng ngoại hối lớn, vượt quá 1/3 GDP. Dự trữ ngoại hối của Israel đã đạt gần 203 tỷ USD vào cuối tháng 8.

Nguồn: Bloomberg

[question] Ngân hàng Israel (NHTW) sẽ bán bao nhiêu tỷ USD ngoại tệ để hỗ trợ đồng shekel?,Theo Bloomberg, đồng shekel của Israel thuộc nhóm đồng tiền nào giảm giá mạnh nhất trong năm nay?