Nhu cầu mua khí đốt của EU từ Nga vẫn tiếp tục

Nhu cầu mua khí đốt của EU từ Nga vẫn tiếp tục

EU tiếp tục mua khí đốt từ Nga mặc dù đã tuyên bố giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng từ Moscow. Nhu cầu LNG của EU cũng tăng cao.

Nhu cầu mua khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) từ Nga vẫn tiếp tục mặc dù đã có những tuyên bố trước đây cho rằng khối này đã giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng từ Moscow.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài Truyền hình nhà nước Nga Rossiya-1, Giám đốc điều hành Gazprom Aleksey Miller cho biết, một số quốc gia EU, trước đây đã tuyên bố ngừng hoàn toàn việc mua khí đốt của Nga, nhưng thực tế hiện tại vẫn tiếp tục nhận nguồn cung cấp nhiên liệu từ Moscow.

Không tiết lộ chi tiết về khối lượng khí đốt của Nga mà các quốc gia EU đang nhập khẩu, ông Miller nói: "Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng khí đốt của Nga vẫn được cung cấp cho nhiều quốc gia (EU), những nước đã tuyên bố từ chối tiêu thụ nguồn cung này".

Ông Miller không đề cập đến tên các quốc gia trong số 27 nước EU đang tiếp tục nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga, nhưng cho biết "Nga hiện đang vận chuyển khí đốt tự nhiên qua Ukraine đến trung tâm Baumgarten của Áo", một trong những quốc gia lớn nhất ở châu Âu. Ông cũng nhấn mạnh rằng trung tâm này chuyên cung cấp khí đốt cho các quốc gia khác trên khắp EU.

Mặc dù có những hợp đồng hiện tại, Nga vẫn tiếp tục cung cấp khí đốt cho các nước ở miền Nam và khu vực Đông Nam châu Âu. "Tất nhiên khí đốt của Nga vẫn "chảy vào" thị trường châu Âu với khối lượng không hề nhỏ", ông Miller nói. Ông cũng chỉ ra rằng nhiên liệu này "được tiêu thụ ngay cả bởi những quốc gia tuyên bố rằng thị trường quốc gia của họ không có khí đốt".

Năm 2022, nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho thị trường EU đã giảm do đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc bị phá hoại và một số quốc gia thành viên EU từ chối thanh toán việc nhập khẩu nhiên liệu từ Nga bằng đồng Ruble, bao gồm Hà Lan, Đan Mạch, Bulgaria và Phần Lan. Trong bối cảnh này, EU đã tăng cường mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) để đáp ứng nhu cầu. Vào cuối năm 2022, EU đã trở thành thị trường mua nhiên liệu làm lạnh lớn nhất thế giới, vượt qua các quốc gia nhập khẩu kỷ lục truyền thống như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong khi Mỹ đã trở thành nước xuất khẩu LNG lớn sang thị trường EU, Nga cũng đã tăng lượng xuất khẩu LNG lên 20%. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đều đã tuyên bố rằng EU đã tìm cách giảm sự phụ thuộc vào dầu khí của Nga và Moscow đã giảm 80% xuất khẩu khí đốt sang khối này. Tuy nhiên, thực tế cho thấy EU vẫn tiếp tục mua khí đốt từ Nga, cho thấy sự phụ thuộc này vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quốc gia nào đã từ chối mua khí đốt từ Nga nhưng vẫn tiếp tục nhận nguồn cung cấp từ Moscow?,Nga vận chuyển khí đốt qua quốc gia nào để cung cấp cho EU?