"Nhu cầu nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Nga tăng cao"

Một mặt hàng của Nga được Trung Quốc nhập khẩu hơn 560 triệu tấn, phục vụ nhu cầu “cấp bách”
"Trung Quốc đã tăng cường nhập khẩu hàng trăm triệu tấn dầu thô từ Nga, đáp ứng nhu cầu nhiên liệu tăng cao sau đại dịch Covid-19. Dự báo nhu cầu tiếp tục tăng trong năm 2024."

Trong năm 2023

Trung Quốc đã tăng cường nhập khẩu hàng trăm triệu tấn dầu thô từ Nga, đáp ứng nhu cầu nhiên liệu tăng cao sau đại dịch Covid-19. Số liệu từ Hải quan Trung Quốc cho thấy, Trung Quốc đã mua vào gần 564 triệu tấn dầu thô, tương đương với 11,28 triệu thùng dầu mỗi ngày. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay và tăng 11% so với cùng kỳ năm 2022.

Nhu cầu đi lại tại Trung Quốc đã bùng nổ sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19. Đường hàng không và đường sắt cao tốc đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể. Trong 11 tháng đầu năm 2023, lưu lượng hành khách đi tàu cao tốc tăng tới 43,6%, trong khi số chuyến bay quốc tế đạt mức 62,8% so với thời điểm trước dịch Covid-19.

Trung Quốc đang nhập khẩu hàng trăm triệu tấn dầu thô từ Nga

Khiến Nga trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho Trung Quốc. Hàng ngày, Trung Quốc nhập khẩu gần 2,2 triệu thùng dầu từ Nga. Trong 11 tháng đầu năm 2023, lượng nhập khẩu dầu Nga tăng 22% so với cùng kỳ năm 2022.

Tuy nhiên, nhu cầu về dầu diesel tại Trung Quốc vẫn tương đối yếu so với dầu nhiên liệu. Lĩnh vực xây dựng đang chậm lại và triển vọng sản xuất không chắc chắn. Tuy vậy, nhu cầu nhiên liệu của Trung Quốc vẫn tăng cao hơn so với 3 năm trước, nhờ vào nguồn cung ngày càng gia tăng từ Nga.

Dự báo của Tập đoàn dầu khí Sinopec

Cho thấy, nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ đạt đỉnh vào trước năm 2027 với mức khoảng 800 triệu tấn mỗi năm, tương đương khoảng 16 triệu thùng/ngày. Sau đó, nhu cầu tiêu thụ dầu tại Trung Quốc dự kiến sẽ giảm nhanh chóng xuống còn 280 triệu tấn mỗi năm vào năm 2060, nhờ vào việc áp dụng rộng rãi các phương tiện chạy bằng điện.

Công ty nghiên cứu và tư vấn lĩnh vực năng lượng, khoáng sản Wood Mackenzie dự báo rằng, nhu cầu dầu trên toàn cầu sẽ đạt 103,5 triệu thùng/ngày trong năm 2024, tăng thêm 2 triệu thùng/ngày so với năm 2023. Trong số đó, Trung Quốc sẽ chiếm tới hơn 25% mức tăng, tương đương với thêm 530.000 thùng mỗi ngày.

Nhiều nhà kinh tế học cũng dự báo rằng, trong năm 2024, nhu cầu về nhiên liệu máy bay và các sản phẩm ngành hóa dầu để sử dụng trong sản xuất thiết bị pin mặt trời và xe điện sẽ tăng cao ở Trung Quốc. Điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu dầu thô từ Nga trong năm nay.

Trung Quốc không chỉ là một trong những quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới, mà còn trở thành một huyết mạch kinh tế quan trọng cho nhà xuất khẩu năng lượng Nga. Trung Quốc đã tăng cường mua hàng hóa từ Nga, bao gồm ô tô và điện thoại thông minh, sau khi các thương hiệu từ châu Âu và Mỹ rời khỏi thị trường này.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết khoảng 45-50% số dầu và các sản phẩm từ dầu xuất khẩu của Nga trong năm 2023 đã được bán ra thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, Nga cũng đã tăng cường xuất khẩu dầu sang Ấn Độ. Trước đây, Nga gần như không xuất khẩu dầu sang Ấn Độ, nhưng trong 2 năm gần đây, nguồn cung dầu sang quốc gia này đã tăng lên đáng kể, chiếm tới 40% tổng lượng xuất khẩu dầu của Nga.

Nhu cầu nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Nga dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới, đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của quốc gia này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Trung Quốc tăng cường nhập khẩu dầu thô từ Nga?,Dự báo nhu cầu dầu tại Trung Quốc sẽ như thế nào trong tương lai?