Những Bí ẩn về "Loài người ma" đã được tiết lộ

Bí ẩn những
Các nghiên cứu mới đã phát hiện ra ba "loài người ma" dị chủng là tổ tiên của một số người hiện đại thông qua DNA.

Những Bí ẩn về "Loài người ma" đã được tiết lộ

Gọi là "loài người ma" bởi chúng ta biết họ ở đó, nhưng không tìm được bất kỳ hài cốt hay bằng chứng hữu hình nào từ họ, hoặc tìm được nhưng vẫn không thể hiểu được họ là ai, ở đâu trên cây tiến hóa loài người.

Chiếm 19% DNA một số người Tây Phi!

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Trường Đại học California ở Los Angeles (UCLA) đã tiến hành kiểm tra DNA của 4 cộng đồng Tây Phi là người Yoruba và Esan ở Nigeria, Gambia ở Tây Gambia và Mende ở Sierra Leone. Kết quả cho thấy, họ thừa hưởng từ 2-19% DNA từ một loài người ma chưa từng được biết đến. Loài này đã tách ra khỏi dòng giống chung của ba loài người Homo sapiens - Neanderthals - Denisovans khoảng hơn 1 triệu năm trước. Sau đó khoảng 900.000 năm, loài người ma bí ẩn lại gặp gỡ Homo sapiens một lần nữa ở Tây Phi khoảng 124.000 năm trước, nảy sinh các cuộc hôn phối dị chủng.

Thiếu nữ Siberia

Hài cốt một thiếu nữ tuổi teen được khai quật tại hang Denisova ở Siberia - Nga vào năm 2018 ban đầu được cho là con lai của hai loài người cổ Neanderthals - Denisovans. Tuy nhiên, vào năm 2022, nhóm khoa học gia từ Trường ĐH Pompeu Fabra (Tây Ban Nha) và ĐH Tartu ở Estonia đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích hài cốt 50.000 tuổi của thiếu nữ lần nữa. Kết quả cho thấy, khi loại bỏ các yếu tố Neanderthals - Denisovans, vẫn còn vô số đặc điểm bất thường về di truyền từ hài cốt của cô gái nhỏ, cho thấy cô không hẳn là con lai của hai loài trên, mà có thể là đại diện duy nhất của một loài người khác, chưa từng được biết đến. Tuy vậy, cô là ai, đứng ở đâu trên cây gia phả rối rắm của con người, vẫn là điều bí ẩn.

"Người xa lạ" ở Levant

Vào khoảng 120.000-140.000 năm trước, một loài người ma đã từng đi lại trên vùng lưỡi liềm màu mở Levant, vốn thuộc địa phận một số nước Trung Đông ngày nay. Được đặt tên là Nesher Ramla Homo, dòng dõi người người cổ đại này tiết lộ sự pha trộn phức tạp - cả về dòng máu và công nghệ chế tác công cụ - của người Á - Âu cổ đại và người châu Phi, cũng như giữa hai loài Homo sapiens và Neanderthals. Họ có những đặc điểm giải phẫu cổ xưa hơn so với người Neanderthals đương thời cũng như dòng dõi Homo sapiens hiện tại ở vùng Levant và sinh sống ở khu vực nay là Israel. Rất có thể họ tách ta từ một dòng dõi chung trước đó của hai loài này, nhưng nhìn chung nhiều câu hỏi vẫn bỏ ngỏ. Các dữ liệu về họ đan xen, rối rắm, điều đồng thời cho thấy lịch sử của loài chúng ta và loài Neanderthals có thể phức tạp hơn chúng ta từng nghĩ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các nhà nghiên cứu đã phát hiện "loài người ma" trong DNA của người Tây Phi và Siberia như thế nào?,Nhóm khoa học gia đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích hài cốt của thiếu nữ tại hang Denisova ở Siberia và phát hiện điều gì?