"Những bước tiến trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam"

Tổng kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam từ khi ghi nhận ca mắc đầu tiên đến đợt dịch thứ 4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ về những tháng ngày cam go và không thể ngủ được.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 vào sáng nay (29/10).

Hội nghị này nhằm đánh giá lại quá trình chống dịch trong hơn 3 năm qua, kể từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên vào cuối năm 2019 tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát biểu khai mạc Hội nghị.

Trong bài phát biểu, ông khẳng định rằng sức khỏe và tính mạng của người dân luôn được đặt lên hàng đầu. Việt Nam đã vượt qua đại dịch COVID-19, một đại dịch có quy mô toàn cầu, gây hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, tính mạng và phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia trên thế giới.

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia "đi sau nhưng về trước" trong việc phòng chống dịch, mở cửa các hoạt động kinh tế - xã hội từ ngày 11/10/2021 và mở cửa với quốc tế từ ngày 15/3/2022.

Thủ tướng nhấn mạnh rằng, dù có nhiều ý kiến khác nhau trong công tác phòng chống dịch, nhưng nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đoàn kết, thống nhất của toàn dân, Việt Nam đã đạt được những thành tựu mà trước đây có vẻ như không thể. Điều này đã mang lại sự bình yên cho nhân dân và đưa đất nước tiếp tục phát triển.

Thủ tướng đã nhắc lại những khoảnh khắc khó khăn, gian khổ trong quá trình phòng, chống dịch. Ông nhận định rằng Việt Nam đã trải qua những thời gian khó khăn nhất, với nhiều lo lắng và trăn trở do đại dịch COVID-19 không có tiền lệ, không thể dự báo được tình hình, khả năng lây lan và độc lực của virus, cũng như hậu quả của việc nhiễm bệnh.

Lãnh đạo Chính phủ cho biết rằng việc phòng chống dịch vào thời điểm đó là vô cùng khó khăn, khi không có vắc xin, không có test kit và hệ thống y tế chỉ được thiết lập trong điều kiện bình thường. Hệ thống này có thể đáp ứng yêu cầu trong điều kiện bình thường, nhưng không thể đáp ứng trong điều kiện bất thường, khẩn cấp về y tế.

Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã điểm lại những dấu mốc quan trọng, từ khi ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên cho đến đợt dịch thứ 4, chủ đạo là biến chủng Delta xâm nhập sâu trong cộng đồng tại 62/63 tỉnh, thành phố, gây hậu quả rất nặng nề, đặc biệt là tại TPHCM. Thủ tướng đã chia sẻ: "Đó là những ngày tháng không thể ngủ được".

Đến ngày 11/10/2021, với tỷ lệ bao phủ vắc xin khá cao và kinh nghiệm tích lũy được, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP, đánh dấu bước chuyển hướng chiến lược sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Vào ngày 20/10/2023, COVID-19 đã chính thức được chuyển phân loại từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung đánh giá kết quả đã đạt được, những tồn tại và hạn chế, chia sẻ các phương pháp hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch để rút ra kinh nghiệm. Từ đó, chuẩn bị tốt hơn để ứng phó với các tình huống khẩn cấp y tế cộng đồng và áp dụng linh hoạt, sáng tạo vào các lĩnh vực khác của đời sống kinh tế - xã hội.

[question] Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhắc lại những thời khắc khó khăn nào trong quá trình phòng, chống dịch?,Ngày 11/10/2021 có sự kiện gì quan trọng liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19?