Những câu chuyện kinh hoàng từ những người sống sót sau vụ khủng bố ở Moskva

Những người sống sót chia sẻ những khoảnh khắc ám ảnh và những hành động anh dũng của mình trong vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall ở Moskva.

Hình ảnh từ video cho thấy những tay súng đang tiến vào trung tâm thương mại Crocus City Hall ở Krasnogorsk, ngoại ô Moskva, Nga vào ngày 22/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông, những nhân chứng kể lại những giây phút kinh hoàng mà họ trải qua trong vụ tấn công. Một phụ nữ cho biết lúc đầu cô nghĩ âm thanh súng là tiếng pháo hoa. Nhưng khi nhìn thấy những người xung quanh bắt đầu hoảng sợ, cô mới nhận ra sự nguy hiểm đang đến gần.

Elena (61 tuổi), một trong số những người tham dự buổi hòa nhạc, kể với các phóng viên về một người đàn ông anh hùng đã cứu sống nhiều người trong vụ tấn công. Bà cho biết khi mọi người chạy về phía sau sân khấu, một kẻ khủng bố đã cản đường họ.

Sau đó, một khán giả trong buổi hòa nhạc đã nhảy vào tấn công kẻ khủng bố và cố gắng giật khẩu súng trường của hắn. Anh ta đã đánh bại kẻ tấn công bằng cách dùng cần gậy súng, giúp hàng chục người thoát ra qua lối thoát hiểm. Elena không biết người đàn ông đó còn sống hay không.

Một nạn nhân khác đang nằm viện kể lại rằng những kẻ tấn công đã phát hiện cô và một số người khác đang cố gắng chạy thoát. Chúng nhanh chóng nổ súng. "Tôi ngã xuống đất và giả vờ chết, còn cô gái bên cạnh tôi có lẽ đã thiệt mạng", người phụ nữ nói. Cô cho biết khi ngọn lửa bùng lên trong tòa nhà, cô nằm gần cửa để dễ thở hơn và sau đó đã bò về phía lối thoát sau vài phút.

Dave Privov, một nhiếp ảnh gia có mặt tại nhà hát Crocus, nhớ lại rằng anh và bạn đang đứng trên ban công trong phòng hòa nhạc khi nhìn thấy những kẻ khủng bố xông vào. Khi chúng bắn vào đám đông khán giả, mọi người bắt đầu nằm chồng lên nhau trên sàn và cố gắng bò ra ngoài theo từng hàng.

Một số người sống sót bên trong phòng hòa nhạc cho biết nhân viên an ninh đã nhanh chóng mở các lối thoát hiểm và hướng dẫn mọi người ra ngoài, đồng thời cố gắng kiềm chế sự hoảng loạn. Tuy nhiên, do nhiều cửa trong tòa nhà vẫn bị khóa, nhiều người nói rằng rất khó để ra khỏi tòa nhà. Trong quá trình cố gắng chạy trốn, họ đã bị kẻ khủng bố bắn vào lưng.

"Mọi người không biết làm cách nào để trốn thoát, chúng tôi ngồi gần cửa, nhưng may mắn thay, cánh cửa đó đã mở", một người sống sót khác nói với giới truyền thông.

Evgenia Ryumina, con gái của hai nhà du hành vũ trụ nổi tiếng người Nga Valery Ryumin và Elena Kondakova, cũng là nạn nhân của vụ tấn công. Theo kênh Telegram 112, Ryumina đã sống sót nhờ được che khuất bởi thi thể của những nạn nhân phía trước. Tuy nhiên, cô đã mất giấy tờ trong quá trình xảy ra vụ việc, khiến cơ quan chức năng sau đó tìm thấy và tuyên bố nhầm rằng cô đã thiệt mạng.

Vụ tấn công khủng bố xảy ra vào tối ngày 22/3 tại nhà hát Crocus City Hall trong trung tâm thương mại và biểu diễn nghệ thuật Crocus ở Krasnogorsk, ngoại ô phía Tây thủ đô Moskva. Theo thống kê sơ bộ, vụ tấn công đã làm 143 người thiệt mạng và hơn 120 người bị thương. Nhà hát có sức chứa khoảng 7.500 người và đã gần như chật kín khi bọn khủng bố xông vào.

Ngày 23/3, Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo đã bắt giữ 11 người, trong đó có 4 nghi phạm tham gia vụ tấn công. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả đây là "vụ tấn công khủng bố dã man" và tuyên bố sẽ trừng phạt những kẻ đứng sau vụ việc.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Có những người sống sót sau vụ khủng bố ở Moskva như thế nào?,Ai là người đã cứu được nhiều người trong vụ tấn công?