Những Chiến Dịch Do Thám Động Vật Của CIA Trong Chiến Tranh Lạnh

CIA sử dụng động vật cho các chiến dịch do thám tuyệt mật như thế nào?
CIA đã sử dụng động vật và robot trong các chiến dịch do thám tuyệt mật trong Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, không phải tất cả các phương pháp đều thành công. Đây là những câu chuyện thú vị về những nỗ lực công nghệ của CIA.

Chiến dịch mèo nghe lén vào những năm 1960

Trong những năm 1960, khi các đặc vụ CIA muốn nghe lén, họ đã nghĩ đến việc sử dụng mèo. Các kỹ thuật viên đã phát triển một thiết bị nhỏ gắn vào vùng da ở đáy hộp sọ của con mèo. Một chiếc micro được đặt trong ống tai và một chiếc ăng ten được gắn vào bộ lông dài của con mèo. Tuy nhiên, việc điều khiển mèo để thực hiện nhiệm vụ là một thách thức lớn và cuối cùng đã không thành công.

Máy bay không người lái Insectothopter vào những năm 1970

Vào những năm 1970, CIA đã thử nghiệm một loại máy bay không người lái có hình dạng giống con chuồn chuồn. Máy bay không người lái này được trang bị một chiếc micro nhỏ để giấu trong đầu. Nó cũng có một tia laser để truyền dữ liệu. Tuy nhiên, máy bay không người lái này không hoạt động tốt trong gió, vì vậy CIA đã từ bỏ ý tưởng này.

Robot cá da trơn Charlie vào những năm 1990

Charlie, một con robot cá da trơn, được CIA phát triển vào những năm 1990 để thử nghiệm khả năng của các phương tiện không người lái dưới nước. Charlie được trang bị các thiết bị như hệ thống đẩy và hệ thống thu thập thông tin. Mục đích sử dụng của Charlie vẫn chưa được CIA tiết lộ.

Diều hâu do thám vào cuối những năm 1960

CIA đã huấn luyện một con diều hâu đuôi đỏ để thực hiện các nhiệm vụ do thám. Kế hoạch ban đầu là để diều hâu chụp ảnh các hệ thống phòng thủ chiến lược của Liên Xô. Tuy nhiên, việc huấn luyện diều hâu là một công việc phức tạp và cuối cùng đã không thành công.

Bồ câu do thám Tacana vào những năm 1970

Bồ câu đã được sử dụng trong các chiến tranh thế giới trước đây để mang thông điệp bí mật. Vào những năm 1970, CIA đã nâng cấp dự án Tacana bằng cách huấn luyện bồ câu để thực hiện các nhiệm vụ do thám tại Liên Xô. Thay vì mang thông điệp, chúng mang theo các thiết bị chụp ảnh. Số lượng nhiệm vụ mà bồ câu đã thực hiện vẫn là một bí mật.

Chiến dịch ám sát thời Chiến tranh Lạnh

CIA đã tiến hành nghiên cứu về việc kiểm soát hành vi của con người. Họ đã đặt các điện cực vào não của chó và các động vật khác để kiểm soát hành vi của chúng. Mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu này là để sử dụng các động vật để thực hiện các vụ ám sát. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã không thành công.

Thả chuột chết thời Chiến tranh Lạnh

CIA đã sử dụng chuột chết như một công cụ để chuyển tin nhắn giữa các điệp viên. Chuột được khoét rỗng và sử dụng như một thiết bị lưu trữ. Tuy nhiên, việc sử dụng chuột chết cũng không phải là một phương pháp hiệu quả.

Dù cho không phải tất cả các chiến dịch đều thành công, nhưng những nỗ lực công nghệ của CIA trong việc sử dụng động vật và robot trong chiến dịch do thám trong Chiến tranh Lạnh đã đóng góp vào sự phát triển của công nghệ và tạo ra những kết quả thú vị.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các động vật nào đã được CIA sử dụng trong các chiến dịch do thám?,Tại sao một số dự án sử dụng động vật bị hủy bỏ?