Những cổ phiếu hot nhất giúp nhà đầu tư thành công trong năm 2023

Loạt cổ phiếu
Trong năm 2023, thị trường chứng khoán đã hồi phục và nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh, thậm chí có những cổ phiếu tăng hàng chục lần. Bài viết này sẽ giới thiệu những cổ phiếu hot nhất giúp nhà đầu tư thắng lớn trong năm 2023.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một năm 2023 đầy biến động, mang đến cho nhà đầu tư nhiều cung bậc cảm xúc.

Từ trạng thái tích luỹ ở đầu năm, bứt phá giữa năm và lình xình vào cuối năm, VN-Index đã kết thúc năm 2023 với mức tăng trên 12% lên 1.129 điểm. Trong bối cảnh thị trường chung hồi phục, nhiều cổ phiếu đã tranh thủ bứt phá với mức "tăng bằng lần" kể từ đầu năm, thậm chí có những cổ phiếu tăng đến hàng chục lần.

Cổ phiếu BSI và VIX là hai cổ phiếu dẫn đầu với mức tăng gần 200%, tức là tăng gấp gần 3 lần.

Cùng với nhóm chứng khoán FTS, VDS, CTS và AGR, những cổ phiếu này đã "dắt tay" nhau vào câu lạc bộ "tăng bằng lần" khi đều bứt phá mạnh trong năm 2023. Động lực đến từ kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán, trong đó tự doanh, cho vay margin và môi giới đều có sự cải thiện tích cực. Ngoài ra, kỳ vọng từ việc hệ thống KRX đi vào vận hành cũng là động lực quan trọng thúc đẩy đà tăng tốc của nhóm cổ phiếu này trong năm vừa qua.

Trong nhóm cổ phiếu bất động sản, cổ phiếu QCG đã có một năm thăng hoa với mức tăng tốc 166%.

Từ mức giá vỏn vẹn trên 4.000 đồng từ đầu tháng 5, QCG đã tăng phi mã gấp ba lên 14.000 đồng/cổ phiếu chỉ sau hơn 4 tháng. Cổ phiếu QCG tăng "nóng" sau khi công ty công bố thông tin phán quyết của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) về giải quyết vụ tranh chấp Quốc Cường Gia Lai khởi kiện Tập đoàn Sunny Island, với phần thắng thuộc về Quốc Cường Gia Lai.

Trong nhóm cổ phiếu xây dựng, CTD có thể được coi là đã hồi sinh sau chuỗi ngày dài ngụp lặn trong thời kỳ chuyển giao.

Dù có những thời điểm khiến nhà đầu tư "thất vọng" khi để tuột gọi thầu xây dựng sân bay Long Thành, nhưng CTD vẫn kết thúc năm 2023 với mức tăng ấn tượng lên đến 176%, lọt vào top 5 cổ phiếu tăng mạnh nhất trên sàn HOSE.

Trên sàn HNX, hàng loạt cổ phiếu cũng đã đảo chiều và tăng mạnh trong tuần giao dịch đầu năm, với mức tăng từ 127% đến 231%.

Cổ phiếu CMS cũng là một cái tên nổi bật với mức tăng mạnh trong năm qua. Từ vùng giá dưới ngưỡng 8.000 đồng/cổ phiếu vào cuối tháng 7, thị giá CMS đã tăng bốc lên 31.000 đồng/cổ phiếu, tương đương hơn 350% chỉ sau 2 tháng. Mặc dù sau đó CMS đã trải qua chuỗi điều chỉnh mạnh, nhưng vẫn kết thúc năm với mức tăng trên 100%.

Trên sàn UPCOM, hàng loạt cổ phiếu cũng đã tăng trên 100%, tuy nhiên không thể không nhắc đến cổ phiếu VSF của Tổng Công ty Lương thực Miền Nam - Công ty cổ phần.

VSF đã tăng gần 10 lần sau một năm, từ trên 4.000 đồng lên 38.700 đồng/cổ phiếu vào phiên cuối năm 2023. Đà tăng của cổ phiếu ngành gạo nói chung và VSF nói riêng được hỗ trợ bởi khá nhiều thông tin tích cực từ thị trường gạo xuất khẩu liên tục lập kỷ lục.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cổ phiếu VSF có thanh khoản tương đối hạn chế, thường chỉ từ vài triệu đồng cho đến vài trăm triệu đồng mỗi phiên.

Như vậy, trong năm 2023, những cổ phiếu hot nhất đã giúp nhà đầu tư thắng lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, việc đầu tư luôn tiềm ẩn rủi ro, do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đầu tư vào bất kỳ cổ phiếu nào.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhóm cổ phiếu nào dẫn đầu về tăng trưởng trong năm 2023?,Cổ phiếu nào trong nhóm bất động sản có mức tăng cao nhất trong năm 2023?