Những công việc an toàn trước AI: Sự bùng nổ của ngành công nghiệp chân tay

Trong khi công việc văn phòng đối mặt với thất nghiệp do AI, những ngành công nghiệp chân tay như thợ sửa ống nước và thợ cắt tóc vẫn tỏ ra an toàn và có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai.

Những công việc an toàn trước AI

Trong thời đại của trí tuệ nhân tạo (AI), hàng trăm triệu việc làm đã bị ảnh hưởng và 14 triệu công việc đã biến mất trên toàn thế giới. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhân viên văn phòng đối mặt với thất nghiệp và giảm lương, có một nhóm lực lượng lao động khác vẫn có thể cười tươi vì công việc của họ vẫn an toàn. Đó chính là những người làm công việc chân tay.

Các công việc chân tay như thợ sửa ống nước, thợ cắt tóc và các ngành nghề khác đòi hỏi tay nghề và lao động chân tay cường độ cao, hoặc yêu cầu sự kết hợp giữa thể chất, kiến thức và công việc xã hội. Những ngành nghề này không bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và thậm chí còn có nhiều cơ hội việc làm hơn so với trước.

Cơ hội việc làm trong tương lai

Khi lực lượng lao động tuổi về hưu để lại những công việc trống, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe, năng lượng tái tạo, sản xuất công nghệ cao và xây dựng tăng lên, ngành công nghiệp chân tay sẽ chứng kiến sự bùng nổ đáng kể.

Các công việc như y tá chăm sóc người bệnh tại bệnh viện, công nhân xây dựng sửa sang lại căn bếp và các ngành nghề khác không thể bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo. Những người chiến thắng trong cuộc cách mạng AI sẽ là các kỹ thuật viên, y tá và thợ sửa ống nước, những người duy trì nền kinh tế mới sau khi máy móc tiếp quản văn phòng.

Sự đảo ngược của thời thế

Những năm 90 của thế kỷ trước đánh dấu sự suy giảm của công việc chân tay tại các nhà máy. Việc tìm kiếm việc làm trở nên khó khăn và tính chất công việc ngày càng đơn điệu và xa lạ.

Sự suy giảm này rõ rệt hơn vào đầu những năm 2000 khi toàn cầu hóa đẩy việc làm ra nước ngoài, công việc tay nghề thấp được tự động hóa và nền kinh tế chuyển sang công việc văn phòng với sự ra đời của Internet.

Tuy nhiên, hiện nay có một sự đảo ngược trong quá trình này tại Mỹ. Trong khi người lao động trí óc đang cạnh tranh để tìm kiếm việc làm, các ngành công nghiệp như sản xuất chất bán dẫn lại đối mặt với vấn đề ngược lại - có quá nhiều công việc cần lấp đầy.

Theo dự báo của Cục Thống kê Lao động Mỹ, trong thập kỷ tới, các ngành nghề phát triển nhanh nhất sẽ là chăm sóc sức khỏe, vận tải, năng lượng tái tạo và sản xuất công nghệ cao.

Gần một nửa số công việc mới sẽ đến từ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội. Đến năm 2032, mỗi sáu nhân viên mới thì có một người sẽ là trợ lý chăm sóc cá nhân hoặc chăm sóc sức khỏe tại nhà. Lĩnh vực xây dựng cũng đã tạo thêm 15.000 việc làm mỗi tháng trong năm qua và vẫn còn tiềm năng mở rộng.

Ngành công nghiệp kỹ thuật như sửa ống nước cũng không bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo. Dự kiến ngành thiết bị điện và chất bán dẫn sẽ đạt mức tăng trưởng 3% hàng năm trong thập kỷ tới. Sản xuất chip vẫn là ưu tiên quốc gia và điều này đồng nghĩa với việc có rất nhiều công việc được trả lương cao mà chỉ yêu cầu trình độ trung học.

Theo Mark Muro, chuyên gia về công nghệ và phát triển lực lượng lao động, cũng là giám đốc chính sách tại Viện Brookings, "Có nhu cầu đáng kể trong lĩnh vực sản xuất đối với các công việc chỉ yêu cầu kỹ thuật chứ không phải bằng cử nhân". Trong lĩnh vực sản xuất chip, khoảng 50% công nhân mới chỉ cần trình độ trung học hoặc tương đương, so với 38% của tất cả các ngành khác.

Mức lương và tương lai

Mặc dù có lạm phát, mức lương thực tế đối với những người làm công việc chân tay vẫn cao hơn so với trước đại dịch. Các công việc như thợ cắt tóc và thợ sửa ống nước vẫn an toàn trước làn sóng AI.

Trong một báo cáo gần đây của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, 19.000 công việc đơn lẻ trong gần 900 ngành nghề đã được phân tích để xem mức độ có thể bị ảnh hưởng bởi AI. Kết quả cho thấy, những công việc có mức độ tương tác cá nhân cao và các công việc chân tay sẽ ít phải đối mặt với sự can thiệp của trí tuệ nhân tạo. Các dự báo khác từ Cục Thống kê Lao động và McKinsey cũng đưa ra k

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các ngành nghề nào được dự đoán sẽ phát triển nhanh nhất trong thập kỷ tới?,Công việc nào được coi là an toàn trước làn sóng AI?