Những Dấu Ấn Của Chúng Ta Trên Trái Đất Sẽ Biến Mất?

Những Dấu Ấn Của Chúng Ta Trên Trái Đất Sẽ Biến Mất?

Những dấu ấn của nền văn minh tiên tiến đầu tiên trên Trái Đất sẽ bị xóa sạch theo thời gian. Tuy nhiên, có những cách giúp chúng ta tìm thấy bằng chứng gián tiếp về sự tồn tại của những nền văn minh trước chúng ta.

Mọi sáng tạo của con người sẽ biến mất

Một điểm chung mà hầu hết mọi sáng tạo của con người đều có là, xét về mặt địa chất, chúng sẽ biến mất theo thời gian. Kim tự tháp, lối đi, đền thờ và các công trình khác sẽ dần dần bị xói mòn và nhanh chóng bị chôn vùi, biến thành tro bụi bên dưới các mảng kiến tạo đang dịch chuyển. Sa mạc Negev ở miền nam Israel là khu vực rộng lớn lâu đời nhất trên Trái Đất và nó chỉ có thể được truy nguyên từ 1,8 triệu năm trước. Một khi chúng ta biến mất, không bao lâu nữa Trái Đất sẽ xóa đi những dấu vết do nền văn minh nhân loại để lại trên bề mặt. Hồ sơ hóa thạch bị phân mảnh đến mức những loài có thời gian sống ngắn như chúng ta (có thời gian tồn tại trên Trái Đất không lâu, ít nhất là cho đến nay) có thể không bao giờ tìm được chỗ đứng trong đó.

Vậy làm sao những người quan sát ở tương lai xa có thể biết được chúng ta đã từng tồn tại? Nếu bằng chứng trực tiếp về sự tồn tại của chúng ta bị lãng quên thì liệu còn điều gì có thể gợi ý về chúng không? Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta là những nhà quan sát ở hiện tại nhưng đã bỏ qua một số tổ tiên thời tiền sử đã cai trị thế giới từ lâu?

Nền văn minh tiên tiến có tuổi thọ giới hạn

Ví dụ, nén toàn bộ lịch sử Trái Đất vào một ngày: cuộc sống phức tạp xuất hiện khoảng 3 giờ trước; thời đại công nghiệp chỉ kéo dài vài phần nghìn giây. Một số nhà nghiên cứu tin rằng tuổi thọ trung bình của các nền văn minh tiên tiến có thể chỉ kéo dài vài thế kỷ. Nếu đúng như vậy thì bất kỳ thời kỳ công nghiệp nào cũng có thể bị ẩn giấu trong vài trăm triệu năm qua.

Những dấu ấn không thể xóa nhòa

Dấu ấn dường như không thể xóa nhòa mà chúng ta để lại trên hành tinh này một ngày nào đó sẽ chỉ còn là một lớp đá mỏng, được làm từ nhiều loại vật liệu mà chúng ta sử dụng để xây dựng thế giới của mình. Cùng nhau, chúng sẽ tạo thành “dấu ấn công nghệ” của chúng ta, dấu ấn độc đáo đi kèm với mỗi loài công nghệ. Ví dụ, trầm tích từ kỷ nguyên địa chất hiện tại - Anthropocene - có khả năng chứa lượng nitơ và các nguyên tố đất hiếm bất thường, chất trước đây từ phân bón và chất sau từ thiết bị điện tử. Đáng chú ý hơn nữa, những trầm tích này có thể chứa các chất không xuất hiện trong tự nhiên, chẳng hạn như chlorofluorocarbons, nhựa và steroid nhân tạo.

Tìm kiếm bằng chứng gián tiếp

Tất nhiên, không có lý do gì để nghĩ rằng tất cả các nền văn minh đều phải hành xử theo cùng một cách, nhưng chúng phải có chung những đặc điểm phổ quát nhất định. Schmidt chỉ ra rằng ngay cả người ngoài hành tinh cũng không thể vi phạm các định luật vật lý cơ bản trong vũ trụ.

Con người chúng ta chinh phục Trái Đất nhờ sự đốt cháy. Do đó, có vẻ hợp lý khi kết luận rằng các dạng sống thống trị ở mọi nơi đều làm điều tương tự. Trong một thời gian dài, chúng ta đã xây dựng các ngành công nghiệp dựa trên nhiên liệu hóa thạch và bỏ qua các tác động của khí hậu, làm như vậy sẽ để lại dấu chân địa chất. Carbon có nhiều loại, được gọi là đồng vị. Khi đốt mô sinh học đã chết từ lâu, chúng ta làm thay đổi tỷ lệ đồng vị carbon trong khí quyển, một sự thay đổi được gọi là hiệu ứng Seuss. Các nhà khoa học đã lưu ý rằng những tỷ lệ này tương tự nhau trong các sự kiện như Nhiệt cực đại Paleocene-Eocene. Nếu ai đó nhìn vào 50 triệu năm nữa, sẽ không khó để họ thấy tỷ lệ tương tự trong Kỷ Anthropocene.

Nghịch lý Fermi kích thích tư duy

Vậy điều gì đã xảy ra trong thời kỳ Nhiệt cực đại Paleocene-Eocene? Những làn khói đó có bắt nguồn từ động cơ của những phương tiện vận tải ban đầu không? Sự gia tăng lượng carbon trong thời kỳ đó diễn ra từ từ hơn nhiều so với thời kỳ bắt đầu từ Cách mạng Công nghiệp của chúng ta. Điều tương tự cũng đúng với những sự kiện tương tự khác trong quá khứ xa xôi.

Điều đó nói lên rằng, việc xác định các khoảng thời gian ngắn trong h

[question] Tại sao việc tìm thấy bằng chứng trực tiếp về nền văn minh tiên tiến trước đây là khó khăn?,Các vật thể nào có thể chỉ ra bằng chứng về nền văn minh trong quá khứ?