Những điểm cần cân nhắc cho những người gửi tiết kiệm nếu muốn sinh lời mạnh mẽ dài lâu

Xu hướng tăng lãi suất (LS) huy động đang diễn ra ở một số ngân hàng. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay sẽ biến động như thế nào trong năm mới? Cùng Infina tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Chênh lệch lãi suất tiền gửi giữa các ngân hàng

Đầu năm, nhiều người dân có thói quen ra ngân hàng gửi tiền lấy may, mong 1 năm mới nhiều tài lộc. Đây cũng là thời điểm các ngân hàng dành nhiều ưu đãi cho người gửi tiền. Thực tế, LS tiền gửi đã rục rịch tăng từ cuối năm vừa qua, tùy từng kỳ hạn, mức tăng dao động từ 0,2 - 0,6%/năm. Tuy nhiên, có điểm đáng lưu ý là đã có sự chênh lệch khá lớn về lãi suất giữa nhóm ngân hàng lớn và nhỏ.

Ví dụ với tiền gửi 12 tháng, lãi thấp nhất hiện nay ở các ngân hàng có vốn nhà nước là 4,8%/năm còn nhóm ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ cao nhất tới trên 7,4%/năm, chênh lệch tới 2,6%/năm. Giả sử là gửi 100 triệu đồng ở ngân hàng lãi cao, người gửi sẽ được thêm khoảng 2,6 triệu đồng/năm. Với các khoản tiền gửi dưới 6 tháng, mức chênh lệch cũng trên 1%/năm.

Các kỳ hạn tăng lãi suất chủ yếu là 12, 13 tháng trở lên nhằm củng cố nguồn lực vốn trung dài hạn của các ngân hàng. Cá biệt, 1 số ngân hàng cũng có những cách huy động LS riêng, cao hơn mặt bằng chung. Tuy nhiên, kèm theo điều kiện không hề dễ khi người gửi phải có cả trăm tỷ đồng.

Xem thêm: Đầu năm đã có ngân hàng cho lãi suất hơn 12%/năm siêu hấp dẫn

Nhưng đó là với điều kiện các bạn chưa biết đến ứng dụng Infina. Infina sẽ giúp các bạn tiếp cận với các gói tiết kiệm không kỳ hạn có lợi nhuận lên đến 7.2%/năm mang tên Tích Lũy. Khi bạn “xuống” tiền ở danh mục Tích Lũy, bạn sẽ vô tư rút bất kỳ lúc nào cũng được mà không cần phải lo lắng khi vướng phải lợi nhuận không kỳ hạn như ở các app ngân hàng.

Ngoài ra, bạn còn được cộng hưởng từ sức mạnh của lãi kép khiến cho số vốn của bạn sẽ tái tục và từ đó sinh lời nhiều hơn nếu như bạn để dài hạn. Còn chần chừ gì nữa mà không Tích Lũy ngay từ lúc này đi nào!

Tải Infina ngay tại đây và bắt đầu hành trình đầu tư chỉ từ 100.000đ

Lãi suất tiền gửi – Những lời mời chào hấp dẫn

Không nhiều khách gửi, nhưng vẫn quảng bá lãi cao như gửi tiền kỳ hạn 13 tháng với 7,6% cho doanh nghiệp là 500 tỷ đồng. Theo các chuyên gia, chính vì người gửi tiền thường có tâm lý so sánh lãi gửi giữa các ngân hàng. Chưa kể, dòng tiền gửi năm nay còn gặp áp lực cạnh tranh với các kênh đầu tư khác như chứng khoán.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, cho biết: “Lãi suất có thể 8% hay 12% tháng đầu, sau đó đưa về lãi ở mức bình thường. Đây là giải pháp thu hút động viên, tạo ra sự hấp dẫn nhưng các ngân hàng tính toán rất kỹ để đảm bảo kinh doanh có hiệu quả”.

Trong chiến lược thu hút tiền gửi, nhiều ngân hàng cũng cộng thêm lãi suất từ 0,1-0,4%/năm khi gửi tiết kiệm online hoặc cộng lãi suất, tặng quà cho nhóm khách hàng trung niên, người cao tuổi.

Tăng lãi suất huy động không gây nhiều sức ép với LS cho vay

Lãi suất huy động tăng thường khiến không ít người nghi ngại là lãi suất cho vay sẽ tăng theo. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, xu hướng tăng LS huy động đợt này sẽ không tác động quá nhiều tới mặt bằng lãi suất cho vay.

Gửi tiết kiệm chỉ là một trong những nguồn vốn đầu vào của ngân hàng thương mại. Ngân hàng còn có nguồn tiền gửi không kỳ hạn CASA rất quan trọng, để sẵn trong các tài khoản thanh toán của người dân. Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của thanh toán không tiền mặt, lượng tiền gửi không kỳ hạn của nhiều ngân hàng cũng tăng chóng mặt, chiếm đến một nửa tổng huy động vốn. Lợi nhuận không kỳ hạn chỉ 0,2% đã giúp kéo giảm lãi đầu vào bình quân của các ngân hàng thương mại.

Ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết thêm: “Lãi suất không kỳ hạn rất thấp so với có kỳ hạn nên có thể giảm lãi suất đầu vào. Tôi được biết có ngân hàng tiền gửi không kỳ hạn tăng tới 30-40%, người dân đã chuyển tiền vào ngân hàng giữ hộ”.

Mức LS cao cũng chủ yếu ở nhóm ngân hàng nhỏ, cần huy động vốn đáp ứng nhu cầu tín dụng tăng cao dịp Tết nguyên đán. Qua Tết, nhiều chuyên gia nhận định áp lực tăng lãi suất sẽ hạ nhiệt dần. Nếu có tăng, sẽ diễn ra vào nửa cuối năm.

Ông Trần Đức Anh, Giám đốc Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường Trung tâm Nghiên cứu của KB Securities, nhận định: “Tăng lãi suất chủ yếu ở ngân hàng vừa và nhỏ, ở ngân hàng lớn thì mức tăng không đáng kể. Kết hợp với lãi suất liên ngân hàng vẫn thấp cho thấy thanh khoản của hệ thống khá dồi dào”.

Tổng kết

Nhiều ngân hàng cũng cho biết sẽ cân đối nguồn vốn để giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế. Thống kê của Ngân hàng nhà nước cũng cho thấy, LS cho vay đã giảm 0,8% trong năm ngoái, và định hướng các ngân hàng phải tiết giảm chi phí để giảm thêm lãi vay khoảng 0,5-1%/năm trong 2 năm tới.

Trong gói kích thích kinh tế mới đây, Quốc hội đã giao cho ngành ngân hàng triển khai hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Tổng quy mô ước tính khoảng 40.000 tỷ đồng. Các chuyên gia cũng nhận định gói kích thích này sẽ tạo sức lan tỏa, để giảm mặt bằng LS cho vay. Vì thế, các ngân hàng sẽ buộc phải cân đối khi đưa ra mức LS huy động để phù hợp với định hướng cho vay.

Xem thêm: Bí kíp tiết kiệm sẽ giúp bạn giàu có nên thực hiện 4 thói quen này

Tham gia cộng đồng đầu tư Infina để cùng học hỏi và trao đổi thêm nhiều kiến thức