Những diễn biến đằng sau sự sụt giảm của thị trường chứng khoán

Nhóm Vingroup xả hàng khiến thị trường giảm điểm trên diện rộng. Tuy nhiên, nhiều nhóm ngành có tiềm năng phục hồi trong tuần tới, bao gồm khu công nghiệp, dầu khí, công nghệ thông tin và ngân hàng.

Những diễn biến đằng sau sự sụt giảm của thị trường chứng khoán

Diễn biến giảm giá của các cổ phiếu vốn hóa lớn, bị ảnh hưởng bởi nhóm Vingroup khi khối ngoại xả hàng, là yếu tố chính kích hoạt tâm lý e ngại của giới đầu tư, khiến thị trường giảm điểm trên diện rộng. Trên thực tế, tuần từ 23 - 27/10/2023 đã là một tuần giao dịch đầy cảm xúc, khi VN-Index sau khi dao động quanh vùng 1.080 - 1.100 điểm đã giảm mạnh 2 phiên liên tiếp và chỉ hồi phục nhẹ vào cuối tuần. Chỉ số đóng cửa tại mức 1.060,62 điểm, ghi nhận mức giảm cả tuần gần 4,3%.

Diễn biến giá cổ phiếu Vingroup và tác động lên thị trường

Diễn biến giảm giá sâu của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn được "dẫn dắt" bởi nhóm Vingroup (VIC, VHM, VRE) với áp lực bán quyết liệt từ nhà đầu tư nước ngoài đã kích hoạt tâm lý e ngại của giới đầu tư nói chung và có tác động lan rộng khiến VN-Index mất ngưỡng hỗ trợ 1.080 - 1.100 điểm. Chỉ số có thể sẽ lùi xuống vùng hỗ trợ tiếp theo tại biên dưới của nền giá 1.000 - 1.020 điểm. Mặt khác, với diễn biến giảm sâu, VN-Index thường mất nhiều thời gian để tìm được điểm cân bằng thông qua diễn biến tích lũy trong giai đoạn từ ngắn đến trung hạn.

Tiềm năng phục hồi của các nhóm ngành

Hầu hết nhóm ngành đều đóng cửa tuần qua ở mức thấp hơn so với mức mở cửa đầu tuần. Tuy vậy, một số nhóm ngành có mức giảm thấp hơn thị trường chung như ngân hàng, dầu khí, phụ tùng, bất động sản. Nhóm bất động sản bị ảnh hưởng lớn bởi giá cổ phiếu VHM lao dốc, nhưng một số mã có sự hồi phục mạnh như DXG, DIG, HDC, NTL.

Trong tuần này, với tâm lý thị trường trở nên ổn định hơn, nhiều nhóm ngành có câu chuyện đầu tư hợp lý dự kiến sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý của nhà đầu tư như khu công nghiệp, dầu khí, công nghệ thông tin, ngân hàng.

Bức tranh lợi nhuận quý III

Tính đến ngày 25/10/2023, theo thống kê từ FiinGroup, có 633/1.609 ngân hàng và doanh nghiệp, đại diện 32,6% tổng giá trị vốn hóa trên 3 sàn đã công bố kết quả kinh doanh quý III/2023, với tổng lợi nhuận sau thuế giảm 5,5% so với cùng kỳ. So với quý II, xu hướng suy giảm về lợi nhuận ở khối phi tài chính có sự thu hẹp đáng kể.

Tổng hợp kết quả kinh doanh quý III/2023 của 633 doanh nghiệp cho thấy kinh tế chưa hồi phục mạnh. Lưu ý, kinh tế Việt Nam có sự liên hệ rất lớn đối với kinh tế thế giới. Trong bối cảnh các nền kinh tế lớn vẫn đang thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát, sức mua còn yếu, việc thực hiện kích thích nền kinh tế từ phía Ngân hàng Nhà nước thông qua chính sách tiền tệ nới lỏng chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi. Mức giảm của kết quả kinh doanh có ảnh hưởng đến định giá của VN-Index, cũng như tâm lý chung của nhà đầu tư, thể hiện qua sự biến động mạnh của chỉ số trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, nhìn một cách tích cực, chúng tôi cho rằng, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp, cả tài chính lẫn phi tài chính, đang dần cải thiện. Các doanh nghiệp có yếu tố nội tại tốt và cơ cấu tài chính lành mạnh ghi nhận mức giảm về lợi nhuận thấp.

Dự báo cho quý IV và triển vọng phục hồi

Còn nhiều doanh nghiệp vốn hóa lớn chưa công bố kết quả kinh doanh quý III. Chúng tôi kỳ vọng, sự suy giảm về lợi nhuận trên mỗi cổ phần (EPS) của thị trường chỉ khoảng 5 - 7%. Một số nhóm ngành có thể có sự phục hồi, hoặc tăng trưởng bao gồm chứng khoán, ngân hàng, thép, cao su, vật liệu xây dựng, dầu khí, khu công nghiệp và một số công ty xuất khẩu.

Riêng đối với ngành bất động sản khu công nghiệp, chúng tôi nhận thấy khả năng phục hồi từ nhóm ngành này là khá lớn khi giải ngân vốn FDI trong quý III đã đạt gần 16 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay. Xu hướng dịch chuyển sản xuất toàn cầu đã giúp điều tiết dòng vốn đầu tư, tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp trước khi chu kỳ phục hồi mạnh của nền kinh tế thực

VNIndex 1,060.62 0.0 0.0%
HNX 218.04 0.0 0.0%
UPCOM 83.1 0.0 0.0%
[question] Nhóm cổ phiếu nào đã dẫn dắt sự sụt giảm của VN-Index trong tuần giao dịch từ 23-27/10/2023?,Kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp đã công bố cho thấy xu hướng nào?
1 Lượt thích

Có tin đồn về biến động chính trị và tác động của nó đến thị trường chứng khoán. Bạn nghĩ chúng ta nên theo dõi những yếu tố chính trị này và làm gì để đối phó với chúng?