Những dự án du lịch trọng điểm tại Ninh Thuận chậm tiến độ

Hàng loạt dự án du lịch trọng điểm 'lụt' tiến độ
Tình hình triển khai các dự án du lịch tại Ninh Thuận đang gặp khó khăn với nhiều dự án chậm tiến độ. Các dự án như Khu nghỉ dưỡng Aminia - Ninh Chữ và Ninh Chữ Sailing Bay đều đang đối mặt với vấn đề này. Các cơ quan chức năng đang đề xuất các biện pháp để giải quyết tình trạng này.

Những dự án du lịch trọng điểm tại tỉnh Ninh Thuận đang gặp khó khăn trong việc triển khai và chậm tiến độ.

Tính đến đầu năm nay, tỉnh Ninh Thuận đã có 56 dự án du lịch được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 52.469 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong số các dự án này, có một số dự án du lịch trọng điểm đang gặp khó khăn và chậm tiến độ. Hiện tại, có hai dự án đã tổ chức kiểm tra và đề xuất ngừng hoạt động là dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Aminia - Ninh Chữ của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Aminia Ninh Chữ và dự án Ninh Chữ Sailing Bay của Công ty CP Ninh Chữ Bay.

Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Aminia - Ninh Chữ đã được UBND tỉnh Ninh Thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2011. Dự án này có quy mô đạt chuẩn 5 sao với khách sạn, 36 căn villa và khu dịch vụ. Tổng vốn đầu tư của dự án này gần 250 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi xây dựng một số công trình dở dang, dự án này đã ngừng thi công từ năm 2020 đến nay.

Dự án Ninh Chữ Sailing Bay cũng đang đối mặt với vấn đề chậm tiến độ. Dự án này đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2008 và có tổng diện tích trên 12 ha. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra vào tháng 10/2023, chỉ có phần cọc nhồi công trình tòa tháp A và tòa tháp B được hoàn thành. Dự án này cũng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về tiến độ vào năm 2019 và tiếp tục vi phạm chậm tiến độ, thuộc trường hợp ngừng hoạt động theo Luật Đầu tư.

Ngoài hai dự án trên, còn có 8 dự án du lịch khác tại Ninh Thuận đang gặp khó khăn và chậm tiến độ.

Các dự án này đã được giao đất và đang trong quá trình triển khai xây dựng. Tuy nhiên, các dự án này cũng đối mặt với vấn đề giải phóng mặt bằng, quy hoạch xây dựng và cần được hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ.

Để giải quyết tình trạng chậm tiến độ của các dự án du lịch tại Ninh Thuận, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh đã đề xuất tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý đối với những dự án vi phạm tiến độ và đất đai. Đồng thời, cần tháo gỡ những vướng mắc và hỗ trợ cho các dự án chưa được giao đất và giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận cũng đang rà soát hồ sơ pháp lý và yêu cầu chủ đầu tư của dự án Resort Spa nho - Trang trại trồng nho và Nhà máy rượu vang nho chứng minh năng lực tài chính để tiếp tục thực hiện dự án. Dự án này đã hết thời hạn gia hạn vào cuối năm 2023 nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành công trình.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Có bao nhiêu dự án du lịch đã được triển khai trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận?,Dự án nào đã bị ngừng hoạt động do vi phạm tiến độ?