Những dự án tiên phong tại Gala Human Act Prize 2023

Những dự án tiên phong tại Gala Human Act Prize 2023

Gala Human Act Prize 2023 đã vinh danh 5 dự án tiên phong và để lại nhiều ấn tượng. Tìm hiểu về những sáng kiến đạt giải và tầm quan trọng của chúng đối với cộng đồng.

Những dự án tiên phong tại Gala Human Act Prize 2023

Tối 11/12, Gala Giải thưởng hành động vì cộng đồng - Human Act Prize đã diễn ra do báo Nhân Dân chỉ đạo tổ chức với sự tham gia đồng hành của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Các dự án đạt giải

Tại sự kiện đặc biệt này, ông Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, đã công bố và trao giải cho 5 sáng kiến đạt Giải thưởng dấu ấn tiên phong 2023.

  • Dự án Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero
  • Dự án Kết nối sức mạnh cộng đồng phòng tránh thiên tai
  • Dự án vì cuộc sống tốt đẹp hơn
  • Dự án Hành động Khắc phục hậu quả Bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam
  • Dự án Thay đổi bản chất ngành sữa Việt Nam
Dự án Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero

Dự án Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero được Công ty cổ phần Sữa Việt Nam khởi xướng nhằm tạo ra bước tiến cho cuộc đua chống lại biến đổi khí hậu. Vinamilk cũng là một trong những doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam thực hiện đo lường và kiểm kê phát thải nhà kính theo tiêu chuẩn ISO cho 100 nhà máy.

Cuối tháng 5/2003, Nhà máy sữa Nghệ An và trang trại bò sữa Nghệ An của doanh nghiệp đạt chứng nhận Trung hòa carbon, trở thành nhà máy và trang trại đầu tiên trong ngành sữa đạt được cột mốc quan trọng này.

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm – Giám đốc Vinamilk chi nhánh Hà Nội cho biết: "Vinamilk đặt mục tiêu dài hạn, thực hiện net zero vào năm 2050. Mục tiêu này đòi hỏi sự đầu tư rất lớn và cần có nhiều kinh nghiệm. Trong quá trình thực hiện có rất nhiều khó khăn và thách thức, tuy nhiên Vinamilk vẫn xác định đây là con đường tất yếu. Chính vì vậy, toàn bộ doanh nghiệp luôn nỗ lực quyết tâm, đoàn kết rất cao từ các cấp lãnh đạo cho đến toàn thể nhân viên".

Dự án Kết nối sức mạnh cộng đồng phòng tránh thiên tai

Bên cạnh ý tưởng trung hòa carbon, các sáng kiến về phòng tránh thiên tai cũng là một trong những điểm sáng của giải thưởng hành động vì cộng đồng. Dự án Kết nối sức mạnh cộng đồng phòng tránh thiên tai thuộc Quỹ Cộng đồng Phòng tránh Thiên tai, được khởi xướng bởi ông Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên thư trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong suốt 15 năm hoạt động, Quỹ này đã xây dựng hàng trăm công trình công cộng phát triển nhân sinh, nâng cao năng lực phòng tránh thiên tai cho đồng bào cả nước.

Ông Phan Diễn – Chủ tịch danh dự của Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai nói: "Vào năm 2007, miền Trung bị thiên tại nặng nề, tôi và một số cộng sự nhận thấy rằng, Việt Nam năm nào cũng có thiên tai, vậy cứ đợi thiên tai xảy ra rồi mới đi quyên góp, giúp đỡ bà con thì bị động quá và không hiệu quả. Từ đó, chúng tôi nảy ra ý tưởng, xin phép nhà nước cho thành lập Quỹ hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung, sau này đổi tên thành Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai và mở rộng phạm vi hoạt động ra cả nước".

Tính đến nay, đây là chương trình phòng chống thiên tai có quy mô lớn bậc nhất Việt Nam với tổng số tiền vận động lên tới 609,7 tỷ đồng, qua đó đã xây dựng 122 công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai, lắp đặt 843 trạm tự động và 16 tháp cảnh báo lũ sớm, xây dựng 85 đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã.

Dự án vì cuộc sống tốt đẹp hơn của Loreal Việt Nam

Dự án vì cuộc sống tốt đẹp hơn của Loreal Việt Nam là chương trình sinh kế cộng đồng quy mô và bền vững bậc nhất tại Việt Nam, cũng được gọi tên trong Giải thưởng dấu ấn tiên phong 2023.

Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một chương trình đào tạo tóc bài bản, chính quy trên diện rộng cho đối tượng yếu thế. Cùng với đó là loạt hoạt động tiên phong đào tạo kỹ năng cho các phạm nhân nữ chuẩn bị kết thúc thời gian cải tạo, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng và giảm thiểu tỷ lệ phạm tội.

Ông Benjamin Rachow - Tổng

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ai là người trao giải cho các dự án đạt Giải thưởng dấu ấn tiên phong 2023?,Dự án nào của Vinamilk đã đạt được chứng nhận Trung hòa carbon?