Những dự án tỷ đô của Trung Quốc đối mặt nguy cơ do hành động của Houthi

Những dự án tỷ đô của Trung Quốc bị đe doạ vì hành động của Houthi
Cuộc xung đột giữa Houthi và Hamas-Israel đe doạ đến lợi ích thương mại của Trung Quốc trong việc phát triển các dự án tỷ đô tại Ai Cập và Biển Đỏ.

Trung Quốc đang đối mặt với nguy cơ đáng lo ngại đối với các dự án tỷ đô của mình tại Ai Cập và Biển Đỏ do cuộc xung đột giữa lực lượng Houthi ở Yemen và cuộc xung đột giữa Hamas-Israel.

Những cuộc tấn công nhằm vào các tàu thương mại đang đe doạ đến lợi ích thương mại của Trung Quốc trên tuyến hàng hải qua Kênh đào Suez và Biển Đỏ.

Từ năm 2014, khi Tổng thống Abdel-Fattah el-Sisi lên nắm quyền ở Ai Cập, Trung Quốc đã tăng cường đầu tư và thương mại dọc Kênh đào Suez, đưa hàng hóa của mình từ phương Đông sang phương Tây.

Theo dữ liệu từ Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI), Trung Quốc đã khuyến khích các công ty nhà nước đầu tư hàng chục tỷ đô la vào lĩnh vực hậu cần, vận tải và năng lượng của Ai Cập. Đồng thời, Trung Quốc cũng gia hạn khoản vay 3,1 tỷ USD cho quốc gia này.

Tuy nhiên, những cuộc tấn công nhằm vào hoạt động vận tải thương mại qua Biển Đỏ và Kênh đào Suez đang khiến các nhà đầu tư Trung Quốc lo ngại.

Các công ty từ Trung Quốc đã cam kết đầu tư ít nhất 20 tỷ USD vào nhiều dự án khác nhau dọc theo tuyến đường thủy của Ai Cập. Việc gián đoạn hoạt động vận tải này có thể gây tổn thất lớn cho các dự án này.

Một số công ty vận tải lớn như COSCO, Maersk, Hapag-Lloyd và Evergreen đã tạm dừng dịch vụ đến Israel để tránh rủi ro. COSCO, cùng với CK Hutchison Holdings, đã đầu tư 1 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng cảng của Ai Cập. Họ cũng công bố kế hoạch đầu tư thêm 700 triệu USD để phát triển các bến container mới tại cảng Ain Sokhna ven Biển Đỏ và tại B100, một bến container mới của cảng biển Alexandria ven Địa Trung Hải. Ngoài ra, hãng Xinxing Ductile Iron Pipes cũng đã đưa ra kế hoạch đầu tư 2 tỷ USD vào các nhà máy sắt thép ở Ain Sokhna.

Xung đột giữa các lực lượng ở Trung Đông đang đe doạ đến sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Mục tiêu của sáng kiến này là kết nối châu Á với châu Âu thông qua việc tạo ra hành lang thương mại và đầu tư xuyên lục địa. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, mục tiêu này đang gặp nguy hiểm.

Trung Quốc đã khẳng định sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác. Tuy nhiên, cuộc xung đột hiện tại đang đặt ra câu hỏi về cách Bắc Kinh sẽ ứng phó với tình hình này. Các quan chức Mỹ tin rằng Trung Quốc có thể kiềm chế Iran và đã ép Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Tehran để giúp ngăn chặn xung đột giữa Hamas-Israel lan rộng.

Trung Quốc cần đưa ra các biện pháp xây dựng và giải quyết các điểm nóng toàn cầu một cách hiệu quả. Những dự án tỷ đô của Trung Quốc tại Ai Cập và Biển Đỏ đang đối mặt với nhiều thách thức, và việc giải quyết tình hình hiện tại là cần thiết để đảm bảo tiến trình phát triển của các dự án này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trung Quốc đã đầu tư vào lĩnh vực nào của Ai Cập?,Vành đai và Con đường của Trung Quốc đang bị đe doạ bởi cuộc xung đột ở đâu?