Những Góc Nhìn Chuyên Gia Chứng Khoán Về Thị Trường Tuần Mới

Các chuyên gia chứng khoán chia sẻ chiến lược đầu tư hợp lý cho nhà đầu tư đang "kẹp" trên sàn trong bối cảnh thị trường trải qua đợt điều chỉnh giảm mạnh.

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới:

Chiến lược cho nhà đầu tư đang “kẹp” trên sànTTCK lại tiếp tục trải qua một tuần rung lắc mạnh ở mức thấp nhất là 1.138 điểm, chỉ số VN-Index kết phiên cuối tháng 9 ở mốc 1.154 điểm, giảm gần 39 điểm, tương đương 3,26% so với tuần trước. Thanh khoản cũng ghi nhận giảm mạnh khi có những phiên tổng giá trị giao dịch chỉ đạt 13.000 tỷ đồng.

Góc nhìn của ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc phân tích, CTCK Sacombank (SBS)

Với việc để thủng vùng hỗ trợ 1.170 điểm, xu thế tăng điểm ngắn hạn trước đó đã chính thức kết thúc. Sự hồi phục từ giữa tuần trước tạo hy vọng về 1 điểm cân bằng cho thị trường trong ngắn hạn, tuy nhiên tôi không đánh giá cao sự bền vững của điểm cân bằng này. Do vậy, tôi đánh giá tháng 10 sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn là cơ hội cho nhà đầu tư lướt sóng. Sự giằng co có thể diễn ra trong tuần đầu của tháng 10, dù áp lực bán hiện tại là không cao nhưng lực cầu yếu sẽ khó giúp thị trường đảo ngược xu thế.

Góc nhìn của ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc Phân tích CTCK Smart Invest

TTCK đã tăng một thời gian tương đối dài tính từ tháng 11/2022 do vậy về cơ bản mặt bằng định giá cổ phiếu đã không còn rẻ mà chỉ ở mức hợp lý. Do ở vùng định giá hợp lý trong bối cảnh cổ phiếu đã tăng giá từ 50% - 100% nên chỉ cần một tín hiệu không tốt về vĩ mô cũng tạo ra áp lực chốt lời đối với thị trường. Chúng ta thấy việc NHNN vừa hút tín phiếu khoảng 100k tỷ nhằm ổn định tỷ giá đã khiến áp lực bán gia tăng và thị trường điều chỉnh hơn 8%. Sự điều chỉnh này theo quan điểm của chúng tôi cũng là cần thiết nhằm giúp thị trường bớt nóng. Chỉ số VN-Index giao dịch tạo thành mô hình hai đỉnh và hiện tại đang dừng ở khu vực hỗ trợ (quanh đỉnh cũ tháng 1/2023) và đây là lý do chính khiến thị trường thu hẹp về thanh khoản. Với bên mua họ đang phân vân rằng VN-Index là mô hình hai đỉnh và có thể rơi thêm nữa. Sự phục hồi ngắn hạn chỉ là quãng nghỉ nên họ chưa mạnh dạn mua vào. Còn với bên bán họ đang thấy chỉ số ở vùng hỗ trợ và nếu không có áp lực giải chấp họ dừng lại quan sát. Xu hướng trong tuần đầu tiên của tháng 10 có lẽ vẫn tiếp tục xu hướng như vậy. Có nghĩa là VN-Index vẫn có thể đi ngang tăng điểm nhưng thanh khoản sẽ thu hẹp lại. Vùng kháng cự là 1.080 – 1.200 điểm (Khu vực kháng cự động MA(20) và MA(50) và hỗ trợ hiện tại là 1.130 điểm). Chúng tôi lưu ý rằng nếu giá phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 1.130 điểm, có thể thị trường xuất hiện một đợt bán mạnh thứ 2. Do vậy mua việc vào nhà đầu tư nên thận trọng chờ tín hiệu xác nhận rõ ràng hơn đặc biệt ở ở chiều tăng cần có sự gia tăng của khối lượng xác nhận.

Góc nhìn của ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng phân tích, CTCK Agribank (AGR)

Sự sụt giảm trong tuần vừa rồi theo tôi là hệ quả của việc đã tăng giá liên tục trong giai đoạn trước đó khiến nhiều nhóm cổ phiếu rơi vào trạng thái định giá đắt đỏ. Các tác nhân gây giảm điểm được đề cập không phải là mới, nhưng xuất hiện cộng hưởng và được suy diễn thái quá khiến nhiều nhóm cổ phiếu bị bán tháo. Quan sát 2 phiên cuối tuần vừa rồi có thể thấy thị trường đã dần đi vào trạng thái ổn định hơn và đang tích lũy để chờ đợi các thông tin tiếp theo. Trong tuần tới khả năng thị trường sẽ đi ngang với với thanh khoản thấp và có những phiên giao dịch tăng giảm xen kẽ. Mức độ biến động từng phiên có thể lớn và phân hóa rõ nét giữa các nhóm cổ phiếu. Xa hơn về thị trường tháng 10 thì câu chuyện kết quả kinh doanh quý III cũng như tiến độ triển khai đầu tư công và sự hiệu quả của các chính sách hỗ trợ nền kinh tế sẽ là chủ đạo. Xét nền cùng kỳ thấp năm 2022 thì sẽ có nhiều nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh tăng tốt trong quý III này và nâng đỡ thị trường. Tôi dự báo thị trường cuối tháng 10 đóng cửa trong vùng 1.200 điểm.

Góc nhìn của ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Investment Bank

VNIndex 1,154.15 0.0 0.0%
HNX 236.35 0.0 0.0%
UPCOM 88.78 0.0 0.0%
[question] Nhóm cổ phiếu nào có khả năng phục hồi trong thời gian tới?,Chiến lược hợp lý cho nhà đầu tư ở giai đoạn này là gì?