Những Lệnh Trừng Phạt Gây Suy Thoái Kinh Tế Cho Các Nước G7

Lệnh trừng phạt khiến kinh tế 3 nước G7 rơi vào suy thoái
Các biện pháp trừng phạt chống Nga đã khiến kinh tế của các nước G7 bước vào thời kỳ suy thoái, trong khi Nga vẫn đang tăng trưởng ổn định.

Lệnh trừng phạt gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế của các nước G7

Lệnh trừng phạt đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế của các nước G7, trong khi Nga vẫn đang duy trì tăng trưởng ổn định. Điều này đã được Cục Thống kê Anh thông báo, khi nền kinh tế của nước này bước vào thời kỳ suy thoái kỹ thuật từ cuối năm ngoái. Theo báo cáo, GDP của Anh đã giảm 0,3% vào nửa cuối năm 2023, với các chỉ số ngành xây dựng, sản xuất và dịch vụ giảm mạnh nhất. Các nhà phân tích cho rằng, lý do chính dẫn đến sự suy thoái này là tác động ngược từ các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Nền kinh tế Nhật Bản cũng rơi vào suy thoái kỹ thuật

Cũng theo thông tin từ các nhà phân tích Nhật Bản, nền kinh tế của họ cũng đã rơi vào suy thoái kỹ thuật. Trong quý 3 năm 2023, GDP của Nhật Bản giảm 3,3%, và mất thêm 0,4% trong quý cuối cùng của năm ngoái. Tuy nhiên, theo Tokyo, số liệu GDP tính theo đồng yen vẫn tăng trưởng, và "suy thoái" chỉ đơn giản là do đồng yen đã giảm giá so với đô la Mỹ.

Đức đang trải qua thời kỳ suy thoái nghiêm trọng

Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, cũng đang trải qua thời kỳ suy thoái nghiêm trọng. Đức phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn các quốc gia khác do áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga và việc Nga ngừng cung cấp khí đốt giá rẻ. Kết thúc năm 2023, kinh tế Đức giảm GDP 0,2%, và dự báo cho năm nay cũng không thuận lợi.

Nền kinh tế Nga đang tăng trưởng ổn định

Trong khi đó, nền kinh tế Nga lại đang đi ngược chiều so với các quốc gia G7. Theo Cơ quan Thống kê Liên bang (Rosstat), năm 2023, Nga đạt mức tăng trưởng 3,6%, và GDP dự đoán sẽ tăng ít nhất 3% trong năm 2024. Tuy nhiên, phương Tây cho rằng con số này không đáng tin cậy và chủ yếu là do "nền kinh tế thời chiến".

Tác động tiêu cực của lệnh trừng phạt kinh tế

Các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga đã gây ra những tác động tiêu cực không chỉ đối với nền kinh tế của Nga mà còn đối với các nước G7. Trong khi Nga vẫn duy trì tăng trưởng ổn định, các nước G7 như Anh, Nhật Bản và Đức đang phải đối mặt với thời kỳ suy thoái kinh tế. Mặc dù các nhà phân tích có ý kiến khác nhau về tác động của lệnh trừng phạt, nhưng việc các nền kinh tế này gặp khó khăn là không thể phủ nhận. Việc tăng trưởng kinh tế của Nga đi ngược lại với các quốc gia G7 cũng đang gây tranh cãi và gây nghi ngờ từ phía phương Tây.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao nền kinh tế của Anh, Nhật Bản và Đức đang trải qua suy thoái kỹ thuật?,Tại sao các nhà phân tích nghi ngờ về dữ liệu tăng trưởng kinh tế của Nga?